Làng 'thần kì' ở Nga, ai cũng biết đi trên dây như nghệ sĩ xiếc

Định vị ngôi làng mà ai cũng có khả năng đi trên dây đầy nguy hiểm

Tsovkra-1 (số '1' được dùng để phân biệt ngôi làng kì lạ này với làng Tsvokra khác gần đó) thuộc vùng núi của nước cộng hòa tự trị Dagestan nước Nga. Nơi đây nổi tiếng là nơi duy nhất trên thế giới có toàn bộ người dân khỏe mạnh biết đi dây.

Không ai biết chính xác truyền thống đi bộ trên dây thừng của Tsovkra-1 bắt đầu như thế nào, nhưng có một điều chắc chắn là trong 100 năm qua, mọi người đàn ông, phụ nữ và trẻ em còn đủ sức khỏe trong làng đã học cách di chuyển mạo hiểm này, nhiều người còn có khả năng biểu diễn trên dây như diễn viên thực thụ.

Mặc dù dân số của ngôi làng độc đáo ở Nga này đã giảm từ khoảng 3.000 người vào những năm 1980 xuống còn dưới 400 người hiện nay, tất cả những người ở lại đều gìn giữ và được đào tạo về nghệ thuật đi bộ bằng dây thừng.

Vì sao người dân ở ngôi làng Nga này có khả năng trên?

Truyền thuyết kể rằng, những người đàn ông ở làng Tsovkra-1 đã học được nghệ thuật đi dây này như một cách để tiếp cận người yêu của họ nhanh hơn. Mệt mỏi vì phải đi bộ nhiều ngày trời để tán tỉnh phụ nữ ở các ngôi làng trên những ngọn núi gần đó, người dân làng Tsovkra-1 nghĩ ra ý tưởng "đi đường chim bay" bằng sợi dây mỏng manh giữa trời.

Tuy nhiên, không nhiều người tin vào câu chuyện lãng mạn này. Một số người dân địa phương cho rằng việc đi lại mạo hiểm như vậy thực chất khá hiệu quả để băng qua những con sông, vực sâu khi những cây cầu bị hỏng. Một số người khác cho rằng cách đi lại này cũng như một màn trình diễn vậy, có thể giúp người dân kiếm tiền ở một vùng đất khó khăn cho nông nghiệp đơn thuần.

Một người đàn ông địa phương là Nukh Isayev nói với Diagonal View, khu vực làng Tsovkra-1 không có đất để trồng trọt nên cũng không có ngũ cốc, bánh mì... Để nuôi sống gia đình, những người đàn ông ở đây đã bắt đầu đi bộ trên dây để tìm đến những nơi hứa hẹn hơn.

"Những người dân ở đây đã biểu diễn đi trên dây ở Nga, ở Trung Á, và có một nhóm dân làng đã biểu diễn vì vinh quang của cả Liên bang Xô Viết", ông Nukh Isayev nói thêm.

Vào thế kỷ 19, vùng núi Dagestani hẻo lánh đã nổi tiếng nhờ những người bản địa tài tình như vậy. Các trường dạy đi bộ trên dây ở Tsovkra-1 đã đào tạo trẻ nhỏ trở thành những nghệ sĩ biểu diễn xiếc. Từ đó, chúng có thể đi biểu diễn trên khắp nước Nga rộng lớn và giành được nhiều giải thưởng trong các cuộc thi quốc tế.

Tuy nhiên, những ngày vinh quang của việc đi trên dây đã qua lâu, và điều đó đã ảnh hưởng rất lớn đến Tsovkra-1. Vì vậy, hầu hết thanh niên đã rời làng vì kiếm được công việc ổn định hơn ở các thị trấn và thành phố lớn hơn của Nga. Chỉ một số khác vẫn giữ gìn truyền thống của làng mình như một sở thích.

“Không phải ai cũng có thể thực hiện các trò chơi trên dây, một số người lớn tuổi không làm điều đó nữa vì nó quá sức với họ. Nhưng mọi người khỏe mạnh ở đây đều có thể đi bộ trên dây thừng ”, Ramazan Gadzhiyev, một giáo viên tại trường học đi bộ trên dây Tsovkra-1, nói với tờ The Independent.

Thật không may, với số tiền tài trợ ít ỏi cho các trường dạy đi bộ trên dây của Tsovkra-1, cuộc di cư ồ ạt lên khu vực đô thị của giới trẻ thì truyền thống độc đáo của ngôi làng này sắp trở thành dĩ vãng.

Bài liên quan
Làng 'thần kì' ở Nga, ai cũng biết đi trên dây như nghệ sĩ xiếc
Đi du lịch ở đâu không cần xét nghiệm Covid-19?
13 bức ảnh chứng minh Nhật Bản thực sự 'đi trước thời đại'
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan