Ghé thăm chùa Ốc, ngôi chùa có kiến trúc độc đáo tại Nha Trang

Chùa Ốc ở đâu?

Được xây dựng từ năm 1968, chùa Ốc nằm tại đường 3/4, TP Cam Ranh, cách Nha Trang 60 km về hướng Nam. Thực chất tên gọi của ngôi chùa này là chùa Từ Vân, được xây dựng chủ yếu từ vỏ ốc và san hô nên được người dân địa phương gọi bằng cái tên quen dân gian là chùa Ốc, chùa San hô.

Nhờ nét kiến trúc độc đáo, chùa Ốc trở thành điểm đến thu hút du khách tới tham quan và khám phá. Ngay khi bước vào chùa, nhiều người đã bị choáng ngợp bởi những loại đá san hô, vỏ sò, vỏ ốc, chúng xuất hiện tại nhiều nơi trong không gian của ngôi chùa.

Kiến trúc độc đáo tại chùa Ốc

Bên cạnh đó, du khách có thể dễ dãng cảm nhận không gian thanh tịnh, yên tĩnh của ngôi chùa. Đặt ở sân chùa là con thuyền Bát Nhã được làm bằng ốc, cao ba tầng và dài 10m. Cảnh Phật Đản sanh, Phật xuất gia, Phật thành đạo, Phật chuyển pháp luân và Phật nhập niết bàn được đặt ở bên phải chùa, bên trái là điện Quan âm.

Ngoài ra, khi tới thăm chùa Ốc, du khách sẽ được chiêm ngưỡng tháp Bảo Tích cao gần 40m, với 8 cửa theo triết lý bát chánh đạo của Phật giáo. Đây được coi là kiến trúc độc đáo, ấn tượng nhất của ngôi chùa, và là toà tháp cao nhất tại Việt Nam.

Toà tháp là tổ hợp của 49 tháp nhỏ tạo thành, mỗi tháp nhỏ đều có một tượng Phật nghìn mắt, nghìn tay. Cứ như vậy, hàng trăm pho tượng lớn, nhỏ được sắp xếp tỉ mỉ trên toà tháp này.

Những chi tiết hoa văn được gắn kết tỉ mỉ, kỳ công từ rất nhiều vỏ ốc, vỏ sò sẽ khiến nhiều người phải trầm trồ kinh ngạc. Được biết, tháp Bảo Tích được thiết kế và xây dựng từ những đôi bàn tay khéo léo của các nhà sư trong chùa.

Ngoài ra, tại ngôi chùa, du khách còn được trải nghiệm hành trình xuống 18 tầng địa ngục. Đường xuống được xây dựng kỳ công bởi đá san hô và vỏ ốc. Vì xuyên xuống lòng đất, nên lối đi tối, nhỏ, khúc khuỷu và quanh co.

Theo truyền thuyết nhà Phật, sau khi trải qua "18 tầng địa ngục", qua chiếc cầu Nại Hà là bạn kết thúc mọi đau khổ và trở lại trần gian bằng cửa ra, là miệng của một con rồng lớn. Men theo con đường rộng thoáng sau miệng rồng, bạn đến với “thiên đường” đầy ánh sáng của “Bát Nhã hoa viên”.

Chính kiến trúc độc đáo đã khiến chùa Ốc trở thành điểm đến độc đáo tại Nha Trang.


Tại đây, bạn sẽ chìm đắm trong một không gian yên bình, khoáng đạt với những hàng cây cổ thụ, vườn hoa rực rỡ sắc màu, cùng các tượng sinh vật biển, thú rừng, núi ngũ hành làm bằng vỏ ốc… Với không gian và kiến trúc độc đáo, cùng bầu không khí tĩnh lặng, chùa Ốc đã trở thành điểm đến thu hút du khách và giới trẻ tại Nha Trang.

Bài liên quan
Ghé thăm chùa Ốc, ngôi chùa có kiến trúc độc đáo tại Nha Trang
Ghé thăm chùa Bà Thiên Hậu, ngôi chùa lớn nhất Đông Nam Á
Ghé thăm chùa Ếch, nơi quy tụ nhiều tượng ếch nhất Nhật Bản
Check-in chùa Tam Chúc tuyệt đẹp ở Hà Nam

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan