Những công trình kim tự tháp độc lạ có thể bạn chưa biết

Công trình kim tự tháp từ lâu đã trở thành một trong những công trình độc đáo, ấn tượng xoay quanh nhiều ẩn số bí ẩn gây nên sự tò mò cho rất nhiều người. Dưới đây là 8 công trình kiến trúc kim tự tháp độc đáo nổi tiếng mà bạn có thể tìm hiểu:

1. Kim tự tháp Louvre (Paris, Pháp)

Ảnh: Đất Viêt Tour


Kim tự tháp Louvre được khánh thành năm 1989, do kiến trúc sư Ming Pei thiết kế, nằm ở sân Napoléon của bảo tàng Louvre (Pháp). Công trình này được lấy cảm hứng từ kim tự tháp Giza, bao gồm 600 cửa sổ kính và có diện tích bề mặt khoảng 1.000 m2. Hiện tại, kim tự tháp này trở thành một trong những địa điểm check-in lý tưởng và là một biểu tượng nổi tiếng của Paris.

2. Tikal (Guatemala)

Ảnh: The Ancient Connection


Tikal là trung tâm đô thị lớn nhất nền văn minh Maya tiền Colombo. Theo các nhà khảo cổ học, tên gọi của công trình kim tự tháp này bắt nguồn từ ti ak'al trong ngôn ngữ Yucatec, mang nghĩa "ở giếng nước". Tàn tích Tikal gồm 6 kim tự tháp, nổi bật trong đó là công trình bằng đá vôi cao 65m với ngôi đền rắn hai đầu độc đáo, ấn tượng.

3. Kim tự tháp Giza (sa mạc Al Giza, Ai Cập)

Ảnh: XIMGO


Kim tự tháp Giza là một trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại và được UNESCO xếp hạng Di sản thế giới vào năm 1979. Quần thể kiến trúc này bao gồm lăng mộ của 3 Pharaoh (Cheops, Khafre và Menkaure) và tượng nhân sư. Đây là một công trình vĩ đại của nhân loại mà các nhà khoa học vẫn chưa giải đáp được cách thức xây dựng.

4. Prasat Thom (Preah Vihear, Campuchia)

Ảnh: Thang Long Tourist


Prasat Thom được xây dựng từ sa thạch với chiều cao 40m, gồm 7 tầng phủ rêu xanh sau khi bị bỏ hoang trong những cánh rừng già phía bắc. Nơi đây được xem là điểm nhấn của Koh Ker, kinh đô Đế quốc Angkor vào thế kỷ 10. Với vẻ đẹp cổ kính, bí ẩn, kim tự tháp Prasat Thom luôn thu hút nhiều du khách ghé thăm.

5. El Castillo (Yucatan, Mexico)

Ảnh: Wikipedia


Kim tự tháp El Castillo cao 24m, bao gồm 365 bậc cầu thang - tương ứng với số ngày trong một năm dương lịch, nằm ở khu vực trung tâm quần thể Chichen Itza. Đặc biệt, vào xuân phân và thu phân, khi bóng đổ trên El Castillo sẽ tạo thành hình con rắn Quetzalcoatl - vị thần tối cao của người Mesoamerican cổ đại.

6. Kim tự tháp Mặt trời (Mexico)

Ảnh: transviet.com.vn


được xây dựng cách đây 1.800 năm tại thành phố cổ Teotihuacan. Với chiều cao 66 m và diện tích khoảng 50.000 m2, kim tự tháp là một trong những công trình đồ sộ nhất châu Mỹ bấy giờ. Các nhà khảo cổ phỏng đoán người Teotihuacan xây dựng kim tự tháp Mặt trời để thờ cúng thần linh.

7. Luxor (Las Vegas, Mỹ)

Ảnh: www.booking.vn


Được biết, Luxor là tổ hợp khách sạn và casino nổi tiếng tại thành phố Las Vegas. Đặc biệt, kim tự tháp này có màu đen, được thiết kế xây dựng phỏng theo kim tự tháp Giza. Trước kim tự tháp này còn có tượng nhân sư cao 34 m..

8. Khách sạn Ryugyong (Bình Nhưỡng, Triều Tiên)

Ảnh: Wikipedia


Khách sạn Ryugyong được dựng vào năm 1987, nhưng tạm dừng do những khó khăn kinh tế. Hơn nữa, Ryugyong có nghĩa là "thủ đô của những cây liễu", tên gọi trước đây của Bình Nhưỡng. Khách sạn hình kim tự tháp này cao 330 m, bao gồm 3.000 phòng và 5 nhà hàng có thể nhìn toàn cảnh thủ đô Triều Tiên.

Bài liên quan
Những công trình kim tự tháp độc lạ có thể bạn chưa biết
Khách sạn độc đáo ở Hà Lan, được ghép từ 70 ngôi nhà khác nhau
Cánh đồng tuyết mặn độc đáo tại Hòn Khói Nha Trang
6 điều độc đáo nhất chỉ có ở Mông Cổ mà bạn phải biết

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan