Du lịch Nhật Bản mùa Covid-19 cần lưu ý điều gì?

Nếu bạn dự định đi du lịch Nhật Bản, đây là những điều bạn cần biết và mong đợi nếu bạn muốn du lịch Nhật Bản mùa Covid-19.

Tình hình chung trước đó

Vào tháng 11 và tháng 12 năm 2020, Nhật Bản chứng kiến sự gia tăng đột biến của các ca bệnh. Vào ngày 9/2, Thủ tướng Yoshihide Suga thông báo rằng tất cả công dân nước ngoài sẽ bị cấm nhập cảnh vào đất nước này, nhưng không nêu rõ ngày bắt đầu hoặc cho biết chi tiết về cách thức thực hiện. Thế vận hội Tokyo vẫn dự kiến diễn ra vào tháng 7 bất chấp những phản đối.

Mặc dù tất cả các công dân nước ngoài đã bị cấm tham dự Thế vận hội vào mùa hè năm 2021 và hầu như không thể nhập cảnh vào đất nước này, các nhà chức trách Nhật Bản thông báo rằng họ đang xem xét kiểm tra bất kỳ người nước ngoài nào nhập cảnh vào Nhật để tìm các biến thể coronavirus mới hơn.

Các tỉnh Aichi, Fukuoka, Kyoto, Osaka, Okayama, Hyogo, Hiroshima, Hokkaido và Tokyo thuộc diện gần như khẩn cấp cho đến ngày 11 tháng 7. Sau đó, Okinawa cũng được liệt vào diện khẩn cấp cho đến cùng ngày.

Du khách nào có thể du lịch Nhật Bản mùa Covid-19?

Nhật Bản là nước có hạn chế du lịch nghiêm ngặt nhất trên thế giới, với 152 quốc gia thuộc danh sách bị cấm. Du khách từ Úc, Brunei, Trung Quốc (bao gồm Hồng Kông và Ma Cao), New Zealand, Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan, Thái Lan và Việt Nam có thể nhập cảnh vào nước này, mặc dù những người đi từ Trung Quốc và Hàn Quốc chỉ có thể đến nước này qua sân bay Tokyo Narita.

Ngoài ra, những người đi du lịch để học tập, làm việc hoặc đi cùng gia đình (tùy thuộc vào yêu cầu thị thực) có thể nhập cảnh. Tuy vậy, có rất nhiều trường hợp ngoại lệ và các quy tắc thay đổi liên tục. Bạn có thể tìm trang MOFA (Bộ Ngoại giao của Nhật) để biết thêm thông tin mới nhất.

Thủ tướng Suga tuyên bố vào ngày 14 tháng 1 rằng, các biên giới sẽ đóng cửa với tất cả công dân nước ngoài, mặc dù không có chi tiết cụ thể về ngày bắt đầu và kết thúc. Ông cũng không nói rõ liệu điều này có áp dụng cho công dân nước ngoài cư trú tại Nhật Bản hay không.

Những hạn chế khi du lịch Nhật Bản mùa Covid-19


Du khách từ các quốc gia được phép nhập cảnh phải thực hiện kiểm dịch 14 ngày, và có thể được yêu cầu xét nghiệm PCR khi đến;
Những người đi du lịch diện đi công tác cần cung cấp giấy chứng nhận âm tính xét nghiệm PCR được thực hiện trong vòng 72 giờ sau khi khởi hành, có chữ ký và đóng dấu của phòng thí nghiệm. Mặc dù du khách diện này sẽ không cần cách ly, họ sẽ cần cung cấp thông tin chi tiết về việc di chuyển của họ trong hai tuần tiếp theo và không sử dụng phương tiện giao thông công cộng.

Tình hình Covid-19 hiện tại

Sau đợt đầu tiên, Nhật Bản đã chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ và đều đặn của các ca nhiễm kể từ khi tình trạng khẩn cấp của nước này được dỡ bỏ vào tháng Ba. Vào ngày 14 tháng 6, cả nước ghi nhận tổng số 936 trường hợp - lần đầu tiên con số trên toàn quốc giảm xuống dưới 1.000 trường hợp mới kể từ tháng Ba.

Chính phủ đã nỗ lực trong việc tăng tốc độ tiêm chủng, với một triệu mũi tiêm mỗi ngày vào tuần 22 tháng 6. Tính đến ngày 30 tháng 6, Nhật Bản báo cáo khoảng 797.084 trường hợp được xác nhận nhiễm virus và 14.659 trường hợp tử vong.

Về tình hình du lịch

Trong khi phần lớn Nhật Bản vẫn mở cửa cho hoạt động kinh doanh, các thành phố đã yên tĩnh hơn nhiều so với bình thường, và chính phủ có quyền yêu cầu đóng cửa các cơ sở kinh doanh ở những khu vực có khả năng lây lan cao. Chắc chắn bạn phải mang khẩu trang ở nơi công cộng.

Trang thông tin hữu ích

Bộ ngoại giao Nhật Bản

Ban du lịch Nhật Bản

Những điểm đến thuộc diện an toàn

Osaka hiện là nơi có Super Nintendo World đầu tiên - nơi du khách có thể đeo kính thực tế ảo và chơi phiên bản Mario Kart ngoài đời thực.

Fukushima đã sẵn sàng cho khách du lịch trở lại với những trải nghiệm như shirin yoku, tắm rừng và dạo rừng tre Sagano của Kyoto

Nguồn: "Travel to Japan during Covid-19: What you need to know before you go" (CNN, cập nhật ngày 30/6/2021)

Đọc thêm

Bài liên quan
Du lịch Nhật Bản mùa Covid-19 cần lưu ý điều gì?
Tối 5/7, Việt Nam có thêm 527 ca mắc Covid-19, cả ngày ghi nhận 1.102 ca
Hoà Minzy tiếp tục ủng hộ 100 triệu cho Quỹ vaccine phòng chống dịch Covid-19 tại TPHCM
Vermont (Mỹ): Nơi an toàn nhất thế giới giữa đại dịch Covid-19?
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan