1. Bánh xèo Đầu tiên, hương vị mình muốn nhắc đến đầu tiên là món bánh xèo vô cùng quen thuộc. Nhưng bánh xèo Phú Yên hoàn toàn không giống với bánh xèo miền Tây hay bất cứ loại bánh xèo nào đâu nhé, nó mang hương vị rất đặc trưng ý. Đầu tiên là về hình thức, nếu như bánh xèo miền Nam được đúc bằng một cái chảo to thì bánh xèo Phú Yên được đúc bằng khuôn rất nhỏ, ước chừng ¼ kích thước của chiếc bánh xèo chúng ta hay ăn.
Hình thức không giống dĩ nhiên nội dung cũng thế. Một chiếc bánh xèo Phú Yên thường chỉ có nhân là giá, hải sản (thông thường là tôm, người bán có thể biến tấu thêm mực hoặc các loại hải sản khác). Nhưng điều làm nên sự khác biệt của bánh xèo Phú Yên so với bánh xèo miền Nam là do bột bánh. Bột bánh xèo thông thường được làm từ bột gạo trộn cùng bột mì, còn bột bánh xèo Phú Yên được làm từ bột gạo theo công thức của tùy người thợ lành nghề, vậy nên chắc chắn hương vị của những chiếc bánh xèo Phú Yên này sẽ làm bạn ngạc nhiên.
Dân Phú Yên thường ăn kèm món ăn này cùng với bánh tráng và rau, chấm kèm nước mắm chua ngọt hoặc mắm nêm. Bạn có thể nhờ chủ quán cuốn giùm nếu muốn thưởng thức cách ăn này nhé. Một chiếc bánh xèo chất lượng như thế này có giá chỉ từ 3k thôi đấy, bạn có thể ăn thoải mái mà không lo ví vơi bớt bao nhiêu đâu nhé!
Giá: tầm 10k/cái
Địa chỉ tham khảo:
- 20 Lê Thánh Tôn
- 98 Lê Trung Kiên
2. Bánh bèo
Mình cứ luôn cảm thấy miền Trung là vùng đất của các loại bánh, bánh bèo chính là một trong số đó. Bánh được làm từ bột gạo, đổ vào chén nhỏ và hấp cách thủy. Khi bánh chín, người ta lấy bánh ra, rắc các loại nguyên liệu khác lên, các nguyên liệu phổ biến thường thấy là chà bông, bánh mì cháy giòn tan, hẹ,... nếu thích có thể thêm bánh hỏi rồi bày biện ra thành một dĩa thức ăn ngon miệng, chấm cùng chén nước mắm pha vừa vặn.
Ngoài ra, còn có một cách ăn khác vô cùng đặc biệt đó là khi bánh chín, người ta rắc các nguyên liệu trước khi lấy bánh ra, rồi mang cả một mâm các chén bánh ra cho thực khách. Bánh khi này còn nóng hổi trong chén, bưng chén bánh bèo nhưng phải xoay liên tục để không bỏng tay. Một người có thể ăn vài mâm bánh bèo như chơi (một mâm khoảng tầm 10 chén). Nghĩ tới thôi là lòng đã muốn bồi hồi đi thưởng thức ngay cái món ăn nóng hổi ngon lành này rồi ý.
Giá: 10k/10 chén
Địa chỉ tham khảo:
- Đường Lê Trung Kiên (dưới chân tháp Nhạn, khu này có nhiều quán san sát nhau, bạn muốn lựa chọn quán nào cũng được nha).
3. Bánh canh hẹ
Món ăn nổi tiếng nhất đất Phú Yên đây rồi. Bạn có thể lựa chọn sợi bánh là bột lọc hoặc bột gạo tùy theo ý thích của bạn. Bánh canh hẹ ăn kèm với chả cá Phú Yên tươi ngon sực sực ngon ngon.
Đặc biệt là vào những ngày mùa đông se lạnh, húp một tô bánh canh chả cá nóng hổi quả là không còn gì bằng! Mức giá cho 1 tô bánh canh đầy ắp hẹ xắt nguyễn và chả cá như thế này có mức giá thật không tưởng chỉ 10k thôi đấy!
Giá: tầm 8k - 10k/tô
Địa chỉ tham khảo:
- Bánh canh hẹ năng nở Bà Triệu.
- Góc đường Trần Hưng Đạo (bên hông chợ Tuy Hòa).
4. Cơm gà Phú Yên
Một quán ăn nữa không thể bỏ qua nếu bạn đến vùng đất này là cơm gà. Cơm gà Phú Yên nổi tiếng cũng như cơm sườn ở Sài Gòn vậy. Người dân ở đây có thể ăn cơm gà cho bữa sáng, bữa trưa, bữa tối, không chỉ có thế, cơm gà còn được xuất hiện trong các đám cỗ linh đình, trong các buổi hội họp, vui chơi, gia đình quây quần bên mâm cơm gà.
Món cơm gà này đặc biệt không dầu mỡ. Cơm được nấu từ nước luộc gà, sau đó không qua chế biến rang hay xào như các món cơm chiên dương châu, cơm gà xối mỡ,... thông thường nên chúng có vị thanh, thơm, dẻo ngon.
Gà được lấy từ gà ta thả vườn, thịt gà chắc, dai, ngọt thịt. Một dĩa cơm gà thường có vài lát rau răm lên cùng một chén mắm chua ngọt để chấm cùng gà. Món cơm thanh đạm nhưng hương vị không hề đơn giản này chắc chắn sẽ làm bạn lưu luyến muốn quay trở lại nơi đây để thưởng thức vị cơm thơm ngon này nhiều lần nữa.
Giá: tầm 20k/dĩa
Địa chỉ tham khảo:
- Cơm gà Tuyết Nhung – 189 Lê Thánh Tôn.
- Quán cơm gà Thiên Hương – 211 Lê Thánh Tôn.
- Cơm gà Cô Diệp trên đường Ngô Quyền.
5. Bánh hỏi lòng heo
Món ăn này có lẽ đã quá nổi tiếng khi nhắc đến vùng đất xứ Nẫu. Đến nỗi người dân vùng đất này còn bảo rằng “đến đây mà chưa ăn qua món này thì coi như chưa tới”. Bánh hỏi được làm từ bột gạo và có quy trình chế biến đặc biệt công phu, tỉ mỉ.
Một dĩa bánh hỏi được rắc mỡ hành lên ăn kèm với một dĩa thịt quay, thịt nướng, lòng heo… tùy thích. Đây là món ăn đặc biệt thường xuất hiện trong những dịp lễ, cúng giỗ, cưới hỏi, lễ cúng ở đình, chùa và là một nét văn hóa ẩm thực của địa phương.
Giá: tầm 15k - 30k
Địa chỉ tham khảo:
- Quán Hòa Đa cạnh quốc lộ 1A thuộc xã An Mỹ.
- Quán Bà Năm Phú Thọ đường Nguyễn Văn Linh.
6. Bánh căn
Thoạt nhìn có lẽ vài người sẽ lầm lẫn đây là món bánh khọt Vũng Tàu nổi tiếng. Nhưng thực chất chúng có hương vị khác hoàn toàn món bánh khọt nổi tiếng miền Nam chúng ta vẫn thấy. Bánh căn Phú Yên cũng không cầu kỳ nhiều nguyên liệu như bánh căn Đà Lạt nổi tiếng. Khi gọi một phần bánh căn, bạn sẽ được mang ra một dĩa bánh kèm nước mắm chua ngọt, không thêm thức ăn kèm gì khác.
Bánh được đổ bằng bột gạo cùng trứng gà trên khuôn. Sau khi lấy bánh ra, người bán sẽ rắc một ít mỡ hành cùng thịt xay. Bánh được nằm trên dĩa được mang ra chờ bạn thưởng thức. Giá mỗi dĩa bánh căn như thế vẫn theo truyền thống ngon bổ rẻ của vùng đất Phú Yên, chúng có mức giá chỉ từ 10k/dĩa (1 dĩa thường gồm 10 bánh).
Giá: 10k/dĩa
Địa chỉ tham khảo:
- 121 Lê Thánh Tôn.
- 244A Trường Chinh
7. Mắt cá ngừ đại dương
Phú Yên nổi tiếng là vùng biển cá ngừ đại dương ngự trị. Vì vậy nên không thể bỏ sót các món ăn chế biến từ loại cá quý hiếm này. Đặc biệt có thể kể đến bộ phận được chế biến thành món ăn cực kỳ nổi tiếng là mắt cá ngừ đại dương.
Cá ngừ đại dương thường nặng từ 40-50 kg, thế nên mắt của chúng cũng khá to. Mắt cá ngừ đại dương thường được chế biến bằng cách hầm thuốc bắc. Đầu bếp sẽ lấy mắt của cá cho vào một thố đất nung nhỏ, cho thêm các rau củ quả, táo tàu,… để hầm, sau đó mang cả thố đã trang trí ra cho thực khách. Mắt cá to tròn béo ngậy hòa quyện cùng hương vị thanh thanh của thuốc bắc thật sự là một hương vị đặc sản, tinh hoa của biển cả vô cùng đặc biệt bạn nhất định phải thử khi ghé vùng đất xứ Nẫu này. Ngoài ra nếu yêu thích loại cá này bạn còn có thể thử qua các món khác như lườn cá nướng muối ớt, bao tử cá ngừ hầm tiêu xanh hoặc làm gỏi, cháo cá ngừ đại dương,…
Giá: 120k - 150k/kg
Địa chỉ tham khảo:
- Quán Bà Tám – 289 Lê Duẩn.
- 239C Lê Duẩn.
8. Chả dông
Chả dông lại là một đặc sản độc lạ nữa của Phú Yên. Đúng như tên gọi, chả dông được làm từ con dông, là một loại sinh vật tựa như kỳ nhông hay rắn mối. Dông được bắt từ những cồn cát ven biển, dông sau khi bắt về sẽ lột da, làm sạch và lấy thịt. Thịt dông sau khi làm sạch được bằm nhuyễn hay quết dẻo cùng các loại gia vị như: ớt bột, hành, tiêu, tỏi, mỡ heo hay dầu ăn. Sau đó trộn hỗn hợp thịt dông cùng gia vị với một ít nấm mèo và bách thảo đã cắt nhỏ, rồi dùng bánh tráng cuốn thành các cuốn như chả giò, rồi bỏ vào chảo chiên.
Một dĩa chả dông thường có giá 30 – 40k cho từ 2 người ăn trở lên. Nếu bạn đã quá quen với chả giò nhân thịt heo, tôm,… thì đến Phú Yên nên thử 1 lần món chả dông độc lạ, ngon miệng này nhé!
Giá: tầm 20k - 40k/dĩa
Địa chỉ tham khảo:
- 92 Nguyễn Công Trứ
- 90 Nguyễn Công Trứ
9. Sò huyết đầm Ô Loan
Đầm Ô Loan là một địa danh thuộc tỉnh Phú Yên, nổi tiếng với các loại thủy hải sản tươi ngon, phong phú, trong đó nổi tiếng nhất vẫn là sò huyết, chúng luôn nằm trong top 3 các loại sò huyết ngon nhất Việt Nam. Sò huyết đầm Ô Loan có thịt dày, ngon ngọt và đậm đà. Danh tiếng của món dần trở nên nổi tiếng vượt ra khỏi địa phận tỉnh Phú Yên. Trở thành món ăn du lịch được du khách săn lùng.
Sò huyết đầm Ô Loan có thể chế biến được nhiều món như nướng, xào me, hấp,… Chẹp chẹp mới nghĩ thôi đã thèm rồi!
Giá: 20k - 30k/dĩa
Địa chỉ tham khảo:
- Các quán hải sản ở khu vực đầm Ô Loan, huyện Tuy An, Phú Yên.
10. Bắp nướng
Bắp nướng tuy không phải món ăn xa lạ với các vùng miền khác, nhưng bắp nướng Phú Yên vẫn có một đặc trưng thu hút thực khách của mình. Bắp nướng Phú Yên đặc biệt bởi chúng thường được ăn kèm cùng mỡ hành và mắm nêm.
Bắp được nướng chín vàng tỏa hương thơm ngào ngạt trên lò than đỏ hồng. Trái bắp khi chín sẽ được quét thêm một lớp mỡ hành rồi chấm vào chén mắm nêm. Hương thơm của bắp cùng vị thơm lừng của mắm nêm, bùi bùi của mỡ hành sẽ cho bạn một trải nghiệm một món ăn quen thuộc với cách ăn độc lạ vô cùng thú vị. Đặc biệt những ngày se lạnh cuối năm của miền Trung, ngồi lề đường, thưởng thức một trái bắp nướng mắm nêm thì còn gì bằng, nhỉ!
Giá: 5k/trái
Địa chỉ tham khảo:
- Các quán dọc đường Hùng Vương, đặc biệt đoạn gần bùng binh Trần Phú – Hùng Vương.
11. Bún cá
Sáng sớm mà dằn bụng tô bún cá rồi bắt đầu hành trình khám phá xứ hoa vàng cỏ xanh thì còn gì bằng nữa. Thường thì món bún cá này còn đi kèm với “topping” như chả cá, sứa,... Ngon nhất là gọi một tô bún cá thập cẩm đủ các loại nống hổi, ăn kèm rau sống tươi roi rói. Nghe thôi đã thèm muốn xỉu rồi nè!
Gắp miến cá dằm ngon lành chấm với chút mắm nêm - thứ nước chấm đặc trưng của các tỉnh miền Trung rồi cảm nhận vị ngọt thanh của cá kèm theo vị nồng nồng của mắm chắc chắn các bạn sẽ ghiền món này luôn đó
Giá: tầm 30k/tô
Địa chỉ tham khảo:
- Bún cá Đất Phú: 169 Lê Thánh Tôn
- Bún cá Hoàng Linh: 166 Hùng Vương
12. Gà Nướng
Một con gà nướng muối ớt vàng ơm sẽ làm ấm bụng những ngày khám phá Phú Yên đây. Là một tỉnh vùng biển nhưng Phú Yên lại khá nổi tiếng với món gà nướng. Gà nướng Phú Yên được nêm nếm chế biến theo một vị rất khác.
Một miếng gà nướng đậm vị ăn kèm chút đồ chua, nhắm thêm tí bia cùng bạn bè nữa thì cuộc sống còn gì hạnh phúc bằng nữa chứ!
Giá: tầm 200k/con
Địa chỉ tham khảo:
- 158 Nguyễn Công Trứ
- Bờ kè Bạch Đằng
13. Xiên nướng
Team lê la hàng quán vỉa hè điểm danh cùng mình nào. Xiên nướng là món ăn chơi mà mình nghĩ người người nhà nhà đều yêu thích bởi sự đa dạng của nó nhỉ.
Tối tối la cà cùng gia đình hay bạn bè, làm chút thịt nướng, hồ lô nướng, chân gà nướng,... với ly trà chanh mát lạnh ở quảng trường 1/4 rồi tận hưởng những cơn gió biển mát lạnh thì tuyệt vời biết bao.
Giá: từ 10k trở lên
Địa chỉ tham khảo: Quảng trường 01/04 đường Lê Duẩn
14. Bánh cuốn nem nướng
Như bao tỉnh miền Trung khác thì Phú Yên cũng khá nổi về món bánh tráng cuốn nem nướng đấy ạ.
Phú Yên có 2 loại nem, 1 loại giống như nem nướng Ninh Hoà Nha Trang, được cuốn trong cây đũa, ăn với rau sống, nhưng không có xoài. Còn loại thứ 2 chỉ ở Tuy Hoà mà thôi. nem này có màu trắng, ăn kèm với bánh tráng chiên giòn, cuốn với rau sống, nước mắm đậu phộng và bánh tráng nhúng. Chính món nước mắm đặc biệt làm món nem nướng trở nên thơm ngon hơn, nước mắm sệt sệt, ớt tỏi cay ngọt có rắc đậu phộng phía trên nữa.
Giá: tầm 25k/phần
Địa chỉ tham khảo:
- Quán nem nướng Nhật Hoàng: 04 Trần Bình Trọng
- Quán nem Ninh Hoà: 159 Lê Thánh Tôn, Tp. Tuy Hoà, Phú Yên
- Quán nem vỉa hè Nguyễn Trãi: Góc ngã tư Nguyễn Trãi & Lê Thánh Tôn
15. Gỏi cá mai
Đầm Ô Loan là nơi có nhiều cá mai nhất miền Trung. Với các bạn sành ăn thì cá mai chế biến được món ngon nhất là gỏi.
Chỉ cần chọn những con cá mai tươi nhất rồi làm gia vị ăn kèm gồm: chanh, đậu phộng, rau sống… và không thể thiếu một chén mắm gừng giã nhỏ ăn kèm với bánh tráng nướng là hết xẩy.
Địa chỉ tham khảo: Đầm Ô Loan
16. Cháo vịt
Cháo vịt tuy là món quen thuộc của nhiều vùng miền trên cả nước, nhưng cháo vịt Phú Yên có một hương vị hết sức đặc trưng.
Cháo được nấu chín vừa không quá nhừ nêm thêm chút hành phi thơm nức mũi ăn kèm miếng vịt chặt vừa ăn cùng chén mắm gừng cay cay là đặc sản ăn một lần là nhớ mãi. Đã đến Phú Yên thì nhớ phải thử món cháo vịt này nha, không là tiếc hùi hụi luôn đó.
Giá: 30k - 50k
Địa chỉ tham khảo:
- Quán cháo vịt cô Bảy: Vòng xoay Nguyễn Huệ - Trường Chinh
- Quán Hằng Đại Nam đường Nguyễn Công Trứ
- Quán cháo vịt Lê Lợi: Ngã tư Lê Lợi & Nguyễn Trãi
17. Hải Sản
Như những tỉnh ven biển khác, Phú Yên cũng nổi tiếng vì hải sản tươi, ngon mà giá lại hạt dẻ vô cùng.
Hải sản thì như các bạn đã biết rồi đấy, cách chế biến thì nhiều vô cùng luôn chiên, xào, hấp,... mà kiểu nào cũng hấp dẫn hết trơn. Cua, ghẹ, ốc,... mỗi loại kêu 1 phần rồi cùng phá đảo tiệc hải sản ở Phú Yên thôi nào.
Địa chỉ tham khảo:
- Quán ốc Tí Nị: Đường Nguyễn Huệ, bên cạnh trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm
- Quán vỉa hè Trường Chinh: Ngã tư Trường Chinh & Lê Hồng Phong
- Quán Ốc Bà Năm: Góc ngã tư Nguyễn Công Trứ & Duy Tân
- Quán ốc Nguyễn Thái Học: Hẽm Nguyễn Thái Học, ngã tư Nguyễn Huệ & Nguyễn Thái Học
- Quán Tuấn ( An Hải ): Xã An Hải, huyện Tuy An
- Quán Sơn Hải ( An Hải ): Xã An Hải, huyện Tuy An
18. Kem trộn
Món ăn vặt cực ngon ở Phú Yên mà bạn không nên bỏ qua đây rồi. Kem trộn này không phải để làm trắng da đâu nhé mà thực chất là kem nhãn tươi trộn với bánh flan, ăn kèm với đá và đậu phộng đó.
Kem nhãn ở đây khá ngon bởi vị ngọt vừa phải, kem dẻo, có vị nhãn tự nhiên. Còn bánh flan thì beo béo mịn mịn thơm thơm. Sự kết hợp trên đã tạo nên một món ăn vặt gây nghiện vô cùng luôn. Ngoài ra ở đây còn có kem trộn dừa khá ngon, mỗi viên kem nhỏ nhỏ ăn không bị ngán và bạn có thể thử nhiều loại nha.
Giá: tầm 10k/dĩa
Địa chỉ tham khảo: Đường Duy Tân và đường Bạch Đằng
19. Ăn vặt - chè
Chút vị ngọt của chè sẽ làm dịu bớt cái nắng nóng của Phú Yên. Không trà sữa, không cafe như những thành phố lớn, niềm vui buổi đêm của Phú Yên là những hàng quán chè, sinh tố,...
Một ly chè ở đây chỉ có giá từ 10k -15k thôi mà chất lượng thì khỏi bàn luôn Mình nhớ có gọi ly chè Thái và thứ mình nhận được là một ly chè đầy đủ các loại trái cây của miền nhiệt đới. Vị chè lại không ngọt mà thanh thanh, thích cực.
Ngoài chè ra các bạn nhớ thử món trái cây dĩa cũng giải nhiệt hiệu quả vô cùng đấy.
Giá: từ 10k - 15k/ly
Địa chỉ tham khảo: Ngã tư Duy Tân - Trần Hưng Đạo
“Phú Yên đi dễ khó về” có lẽ không phải là một câu nói đùa. Ẩm thực Phú Yên đa dạng, chủ yếu là các món ăn được chế biến từ bột gạo, cách chế biến không cầu kỳ, rất dân dã, nhưng hương vị không hề đơn giản. Đối với riêng mình ý, Phú Yên thật sự là một thiên đường ẩm thực, món ăn vừa rẻ vừa ngon, cầm 100k bạn đã có thể quẩy banh Phú Yên, ăn các món ăn nổi tiếng nhất của vùng đất này. Đến xứ “hoa vàng cỏ xanh” nên thưởng thức thử một lần các món trên nhé. Chúng sẽ làm bạn muốn đến một lần, đến lần thứ hai, rồi thứ ba luôn đấy!
Thực hiện: Nguyễn Quỳnh Bảo Trâm x Minh Trang
Nguồn : tripnow.vn