Chua giòn gỏi mận đào

Đào mận đang căng mọng trên khắp các vườn Sapa, Tây Bắc... rồi theo xe bán rong tràn ngập khắp phố phường Sài Gòn. Sao bạn không thử làm món gỏi đào đơn giản mà rất ngon? Nắng đổ lửa ngoài đường về nhà có dĩa gỏi mận đào mát rượi còn gì bằng.


Chua giòn gỏi mận đào

Nguyên liệu: 1 kg đào tươi. 1 trái đu đủ xanh. 1 củ cà rốt. 1 trái đưa leo. 10 trái mận hồng đào. 200gr chả lụa. 100 gr khô bò. 200 gr tép nõn. 100 gr hạt hướng dương. 100 gr rau càng cua. 1 củ hành tây trắng. 2 trái ớt sừng. 3 trái tắc. Đường, ngò rí, nước mắm, bánh tráng mè.

Chế biến:

Đào, mận cắt miếng cỡ ngón tay út. Đu đủ, cà rốt, dưa leo thái sợi. Rau càng cua rửa sạch, ngắt bỏ ngọn hạt, xắt rối. Trụng tép chín lột vỏ, rạch nhẹ trên lưng bỏ gân đen. Chả lụa thái sợi. Khô bò xé nhuyễn.

Hạt hướng dương tách bỏ vỏ. Ớt sừng băm 1 trái, thái sợi 1 trái. Tắc vắt nước trộn chung 2 muỗng cà phê đường. Ngò rí xắt nhuyễn. Hành tây trắng cắt sợi.

Trộn đều đào, đu đủ, cà rốt, dưa leo, mận hồng đào, chả lụa, tép, khô bò, rau càng cua với ớt sừng băm, ngò rí, hành tây, nước tắc đường, ba muỗng cà phê nước mắm. Rắc hạt hướng dương trên mặt.

Trộn đều lần nữa rồi dùng với bánh tráng mè. Món này chỉ nên chuẩn bị trước khi dùng 20 phút vì đào rất mau mềm và ra nước.

Mách nhỏ:

1. Đào Việt Nam làm gỏi rất ngon vì dòn, chua chua. Bạn đừng mua đào Úc hay châu Âu, Mỹ ngọt mềm không làm gỏi được.

2. Cách nướng bánh tráng bằng lò vi sóng: bỏ bánh tráng lên dĩa. Cho vô lò vi sóng vặn nút medium, nhấn 1 phút 30 giây là bánh tráng phồng lên chín vàng y như nướng bằng lò than rất ngon.

3. Bỏ tép vừa trụng còn nóng vô nước lọc nguội rồi lấy ra liền, lột vỏ tép rất dễ.

4. Trộn gỏi để ý liều lượng chua ngọt mặn của nước mắm, đường, tắc hay chanh. Các món có nguyên liệu trái cây tươi nên bớt đường, bớt chua, không mặn quá để giữ hương vị tươi mát tự nhiên.