1. Cà tím xào tỏi ớt, món ngon đơn giản dễ làm nhưng cực kỳ hao cơm
Cà tím là thực phẩm khá phổ biến ở Việt Nam. Không chỉ có màu sắc bắt mắt, cà tím còn chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết như: vitamin B, protein, chất xơ... giúp tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Ngoài ra, cà tím có kết cấu mềm, hương vị thanh mát đặc trưng, khi xào chung cùng tỏi ớt sẽ tạo nên món ăn hấp dẫn, thơm ngon khó cưỡng. Phần lớn các món ăn từ cà tím khá dễ làm, không mất nhiều thời gian, rất thích hợp cho những ngày bận rộn không muốn nấu nướng cầu kỳ.
Trong bài viết này, 2Đẹp sẽ chia sẻ đến bạn đọc cách làm cà tím xào tỏi ớt thơm nức mũi, vừa đơn giản lại vừa đưa cơm. Cùng vào bếp và thực hiện món ăn này ngay nhé!
2. Hướng dẫn cách làm cà tím xào tỏi ớt
* Nguyên liệu làm món cà tím xào tỏi ớt
- Cà tím: 2 quả
- Tỏi: 2 củ
- Ớt: 2 quả
- Hành lá: 4 nhánh
- Gia vị: dầu ăn, dầu hào, hạt nêm, hạt tiêu, đường, bột ngọt...
* Cách làm cà tím xào tỏi ớt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cà tím sau khi mua về đem rửa sạch, cắt thành từng miếng có độ dày chừng 1/2 lóng tay. Sau đó đem ngâm cùng nước muối pha loãng 15 phút rồi vớt ra, để ráo.
- Hành lá bỏ rễ, lá dập úng rồi đem rửa sạch, cắt khúc nhỏ.
- Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn.
- Ớt bỏ cuống, rửa sạch và băm nhuyễn.
Bước 2: Trụng cà tím
- Bắc nồi lên bếp, cho 500ml nước và 1 muỗng canh muối rồi đun sôi.
- Khi nước sôi, bạn thả cà tím vào trụng khoảng 2 phút rồi vớt ra, để ráo.
Bước 3: Xào cà tím
- Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào. Khi dầu nóng thì cho tỏi băm, ớt băm vào phi thơm.
- Tiếp đó, bạn cho 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh nước lọc, 1/4 muỗng cà phê hạt tiêu rồi đảo đều.
- Khi hỗn hợp sốt sôi lăn tăn thì cho cà tím vào đảo thêm 2 phút, thêm hành lá vào và tắt bếp.
Bước 4: Thưởng thức
- Múc cà tím xào tỏi ớt ra đĩa, có thể rắc thêm một ít hạt tiêu lên trên để dậy mùi thơm.
Xem thêm: Cách làm cà tím nướng pho mai thơm ngậy, ăn chơi và ăn cơm đều ngon
3. Kinh nghiệm làm món cà tím xào tỏi ớt ngon, không bị nát
- Bạn nên chọn mua nhũng trái cà tím có vỏ mịn, màu sắc sáng bóng, đều màu và khi ấn nhẹ không bị nhũn.
- Để cà tím không bị đen, bạn nên ngâm cà tím với nước muối trước khi chế biến hoặc cho một lượng giấm vừa phải vào trong khi xào.
- Tùy theo sở thích, bạn có thể biến tấu thành nhiều món ăn khác nhau, giúp bữa ăn gia đình thêm phong phú như: cà tím xào thịt heo, cà tím xào nấm hương, cà tím om nước tương, cà tím sốt thịt bằm...
Vậy là chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có ngay món cà tím xào tỏi ớt thơm ngon, cực kỳ đưa cơm rồi đấy. Chúc các bạn thực hiện thành công và ngon miệng với món ăn này nhé!