Cẩm nang sử dụng gia vị đúng cách để nêm nếm, nấu nướng ngon như đầu bếp chuyên nghiệp

Để có thể nấu được những món ăn ngon, gia vị có vai trò vô cùng quan trọng. Tuy nấu ăn hàng ngày nhưng liệu bạn có biết khi nào nên sử dụng muối, nêm thêm mắm hay đường… để món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng hay không?

Cùng 2Đẹp học theo 5 lưu ý sau để luôn sử dụng đúng cách khi nấu ăn nhé.

Các sử dụng nước mắm và nước tương

Nếu bạn thêm nước mắm hay nước tương vào thực phẩm khi vừa bật bếp, sự đậm đà cũng như mùi hương mạnh của các gia vị này sẽ khiến nguyên liệu của bạn mất đi hương vị và chất dinh dưỡng vốn có. Vì vậy nên bạn nên nêm nếm nước tương, nước mắm ngay khi tắt bếp để giữ được nguyên vẹn chất dinh dưỡng trong món ăn.

Bạn nên nêm nước mắm vào khi đồ ăn đã chín.

Các sử dụng đường

Là một loại gia vị thường được dùng để ướp và chế biến thức ăn, khi sử dụng đường để nấu đướng, bạn cần ghi nhớ một số lưu ý sau.

- Trước khi nấu món kho, bạn nên sử dụng đường để ướp nguyên liệu.

- Khi nấu các món canh hay xào, bạn nên cho muối vào trước, sau đó mới thêm đường để thực phẩm giữ được độ ngọt vốn có. Tuy nhiên, khi thức ăn gần chín,  bạn không nên cho đường trực tiếp vào món ăn để tránh làm món ăn bị quá ngọt.

- Với các món cần nước sốt, bạn cần hoà tan đường vào nước sốt rồi đổ vào khi thức ăn gần chín.

Các sử dụng muối

- Với các món canh, bạn nên chờ một lúc cho chất ngọt từ thịt và cá tiết ra hết rồi mới thêm muối vào.

- Với những món kho và chiên, để không làm giảm độ ngọt của nguyên liệu, đặc biệt là thịt và cá thì bạn không nêm ướp muối khi sơ chế thực phẩm.

- Với các món luộc, khi nước bắt đầu sôi, bạn nên cho một chút muối vào trước khi cho rau củ hay thịt để nguyên liệu không bị thâm đen.

Cẩm nang sử dụng gia vị đúng cách để nêm nếm, nấu nướng ngon như đầu bếp chuyên nghiệp

Các sử dụng hạt tiêu

- Tuy là loại gia vị giúp thức ăn dậy mùi, thế nhưng nếu được nấu trong nhiệt độ, hạt tiêu sẽ mất mùi thơm và các chất dinh dưỡng. Vậy nên bạn chỉ nên rắc thêm hạt tiêu vào các thức ăn đã chín.

- Ngoài ra, bạn nên để hạt tiêu nguyên hạt và đặt nơi khô thoáng, khi dùng mới đem hạt tiêu ra xay để đảm bảo được độ thơm ngon.

Bạn không nên xay sẵn hạt tiêu mà nên để nguyên hạt.

Các sử dụng giấm

Không chỉ giúp khử mùi, giấm còn là gia vị làm tăng hương vị của các món ăn, đặc biệt là các loại nước chấm. Thế nhưng ít ai biết rằng, nếu thêm 1 đến 2 thìa giấm nhỏ vào rau sau khi đã được xào sẽ giúp thúc đẩy quá trình hoà tan của các khoáng chất và nâng cao hiệu quả hấp thụ chất dinh dưỡng.

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan