Muốn bảo quản ớt quanh năm mà luôn tươi rói thì ghim ngay mẹo này

>

Ớt là gia vị quen thuộc, thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn của người Việt. Với hương vị cay cay, ớt sẽ giúp món ăn trở nên hấp dẫn, ngon miệng hơn. Ngoài ra, ớt còn chứa nhiều vitamin A, vitamin C gấp 5 - 10 lần cà chua hay cà rốt. Do đó, chúng có tác dụng chữa đau bụng do lạnh, chữa tiêu hóa kém, chữa đau khớp, ngăn ngừa tai biến hoặc các bệnh về tim mạch... 

Muốn bảo quản ớt quanh năm mà luôn tươi rói thì ghim ngay mẹo này
Mẹo nhỏ giúp chị em nội trợ bảo quản ớt tươi lâu, dùng được quanh năm.

Thông thường, nhiều người có thói quen bảo quản ớt trong tủ lạnh. Tuy nhiên, nếu không biết cách thì ớt sẽ thường xuyên bị héo, khô và không thể dùng được nữa. Vậy làm thế nào để bảo quản ớt tươi ngon, có thể dùng được quanh năm suốt tháng? Cùng tham khảo những mẹo nhỏ dưới đây nhé!

1. Các mẹo nhỏ giúp bảo quản ớt lâu dài

1.1. Bảo quản ớt trong ngăn đá tủ lạnh

Bảo quản ớt trong ngăn đá sẽ giúp ớt tươi lâu hơn.

Đây là cách bảo quản dễ và đơn giản nhất. Chỉ với 2 bước đơn giản, bạn có thể giữ cho ớt tươi lâu hơn mà vẫn giữ nguyên được hương vị tươi ngon. 

- Bước 1: Cắt bỏ phần cuống, rửa sạch ớt và để ráo nước.

- Bước 2: Cho ớt vào trong hộp có nắp đậy và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. 

- Bước 3: Khi ăn, bạn chỉ cần bỏ ớt ra khỏi tủ lạnh và rửa lại với nước, lúc này ớt sẽ mềm trở lại và có thể sử dụng như bình thường. 

1.2. Bảo quản ớt bằng cách ngâm giấm

Ớt ngâm giấm sẽ có hương vị đặc trưng.

Ngoài cách bảo quản ớt bằng tủ lạnh, bạn cũng có thể ngâm ớt cùng với giấm. Cách này sẽ giúp ớt có vị đặc trưng hơn, chua chua cay cay kích thích vị giác. 

- Bước 1: Cắt bỏ phần cuống, rửa sạch ớt và để ráo nước.

- Bước 2: Dùng kim đâm thủng nhiều lỗ trên thân ớt, sau đó bỏ ớt vào lọ và đổ giấm ngập ớt. Tùy theo sở thích, bạn có thể để ớt nguyên trái hoặc bầm ớt ra đều được. 

- Bước 3: Bóc vỏ, đập dập tỏi và để lên trên, đậy nắp kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. 

1.3. Bảo quản ớt bằng muối

Muối sẽ giúp ớt được tươi ngon.

Nếu như bạn muốn ớt vẫn giữ nguyên được hương vị thì không nên bỏ qua cách bảo quản cùng với muối.

- Bước 1: Cắt bỏ phần cuống, rửa sạch ớt và để ráo.

- Bước 2: Băm nhuyễn ớt, không cần lọc hạt hoặc bạn có thể để nguyên trái đều được. 

- Bước 3: Đổ ớt và muối vào lọ thủy tinh, sau đó phủ một lớp muối lên trên cùng và để ở nơi khô ráo, thoáng mát. Sau 2 - 3 tuần thì cất vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản lâu hơn. 

1.4. Bảo quản ớt bằng cách phơi khô

Ớt khô có thể dùng quanh năm.

Cách bảo quản này sẽ giúp ớt giữ nguyên được vị cay cũng như sử dụng lâu dài. Bạn sẽ có ớt dùng quanh năm mà không cần lo héo úa hay dập hỏng. 

- Bước 1: Cắt bỏ phần cuống, rửa sạch ớt và để ráo.

- Bước 2: Dùng dao nhỏ rạch vài đường hoặc cắt đôi, bỏ hạt để ớt khô nhanh hơn. 

- Bước 3: Ngâm ớt trong nước ấm khoảng 10 phút, sau đó đem phơi nắng 3 - 5 ngày đến khi ớt khô lại là được. 

- Bước 4: Sau khi ớt khô thì bảo quản trong hộp có nắp đậy, để trong ngăn mát tủ lạnh.

> Xem thêm: Cách bảo quản hành lá luôn xanh mướt, cách 2 bảo quản hành lá được cả năm

2. Lưu ý khi bảo quản ớt 

- Bạn nên chọn mua những quả ớt tươi, sờ vào không thấy mềm nhũn.

- Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản ớt tươi là 7,3 độ. Vì vậy, nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh thì ớt sẽ tươi trong khoảng 1 - 2 tuần, còn bảo quản trong ngăn đá sẽ được lâu hơn. 

- Bạn nên rửa ớt trước khi ăn hoặc ngâm, không nên rửa sớm khiến chúng nhanh hỏng.

- Ớt nên được sử dụng trong vòng 2 giờ sau khi cắt, nếu không hãy bảo quản chúng trong tủ lạnh. 

- Ớt sau khi phơi khô có thể sử dụng lâu dài, mặc dù hương vị của chúng sẽ không thay đổi nhưng bạn nên sử dụng trong vòng 6 tháng kể từ khi phơi khô. 

Trên đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn bảo quản ớt tươi lâu dài, có thể sử dụng quanh năm. Hãy thực hiện ngay nhé, chúc các bạn thành công!