3 loại quả không chỉ đẹp mà chưng trên bàn thờ dễ được tài lộc, bình an trong dịp Tết 2022

>

Người xưa quan niệm rằng, các loại quả bày lên bàn thờ không chỉ có hình dáng, màu sắc đẹp mắt mà còn phải để ý đến ý nghĩa của từng loại. Điều này cũng tương tự như những mong cầu của gia chủ trong dịp năm mới như thế nào, đặc biệt là những người kinh doanh hay làm ăn buôn bán đều rất chú trọng.

Ngoài mâm ngũ quả được bày trong ngày Tết như bưởi, chuối, cam... thì dưới đây là 3 loại quả phong thủy của năm 2022, giúp bạn cầu được ước thấy, đem đến hạnh phúc, bình an cho gia đình cũng như rước lộc về nhà. Cùng tham khảo ngay nhé!

1. Những loại quả phong thủy của năm 2022

1.1. Thanh long

Thanh long là loại quả bắt mắt, thường được nhiều gia đình lựa chọn để bày lên bàn thờ. Theo phong thủy, màu đỏ của thanh long tượng trưng cho sự sinh sôi, nảy nở, phát tài phát lộc. Riêng thanh long ruột đỏ còn là đại diện cho sự thành công của hiện tại hoặc tương lai không xa, hóa hung thành cát, biến rủi ro thành may mắn.

Thanh long tượng trưng cho sự sinh sôi, nảy nở.

> Xem thêm: Sự khác biệt mâm ngũ quả ngày Tết ở 3 miền

Xét về vẻ ngoài, thanh long được ví như "rồng mây hội tụ". Nhiều người cho rằng, nếu được rồng ghé nhà trong những ngày đầu năm thì cả năm đó sẽ gặp nhiều may mắn. Vì vậy, bạn nên bày quả thanh long trong dịp Tết này. Lưu ý là nên lựa chọn quả thanh long càng tròn càng tốt, phần tai quả phải tươi xanh và không bị khô héo. 

1.2. Quả táo

Không chỉ là một loại quả có thành phần dinh dưỡng phong phú, táo cũng thường được nhiều người lựa chọn để bày lên ban thờ trong dịp năm mới. Trong tiếng Trung, táo có phát âm là “Píng guǒ", tức là bình an, còn trong nền văn hóa phương Tây, táo lại mang biểu tượng cho sự yên bình, hòa hợp. 

3 loại quả không chỉ đẹp mà chưng trên bàn thờ dễ được tài lộc, bình an trong dịp Tết 2022
Táo mang ý nghĩa phú quý, giàu sang.

Ở Việt Nam, táo thường mang ý nghĩa phú quý. Màu đỏ bóng tượng trưng cho sự tốt lành, may mắn trong cuộc sống. Ngoài táo đỏ thì táo xanh, hoặc táo vàng cũng được dùng để thắp hương tùy theo mong cầu và mệnh của gia chủ. Bên cạnh đó, táo cũng mang mùi hương nhẹ nhàng, tạo nên không gian thanh tịnh. Vì vậy, nếu bạn chưa biết nên chưng loại quả phong thủy nào trong Tết Nhâm Dần sắp tới thì đừng bỏ qua loại quả này nhé!

1.3. Quả dứa

Dứa, hay còn được gọi là khóm, thơm, gai... là loại quả có hàm lượng dinh dưỡng cao, chứa nhiều vitamin C, vitamin B1, axit hữu cơ và khoáng chất. Trong tiếng Hàn, dứa được phát âm tương tự với câu "may mắn đến theo cách của bạn". Còn tại Việt Nam, dứa trở thành biểu tượng cho sự thơm tho, giàu sang, phú quý. 

Dứa tượng trưng cho sự may mắn.

Do có nhiều nhánh, chồi non tươi tốt bung xòe nên quả dứa còn có thêm ý nghĩa của sự phát triển trong công việc, hoặc với ngụ ý con cháu đầy nhà. Không chỉ là loại quả phong thủy của năm 2022, dứa cũng là một trong những loại quả thường được nhiều gia đình chuẩn bị khi chuyển nhà để mong cầu sự may mắn. 

> Xem thêm: Mâm ngũ quả thắp hương bàn thờ ngày Tết của người miền Bắc gồm những gì?

2. Lưu ý khi bày mâm hoa quả trên ban thờ ngày Tết

- Một số loại quả không nên bày trên bàn thờ như: sầu riêng, mít... do chúng có vẻ ngoài sắc nhọn, tạo cảm giác bất an, hoặc một số quả có cách phát âm mang ý nghĩa không tốt như: chuối (chúi nhủi, làm ăn không được), cam, quýt (quýt làm cam chịu), lê (lê lết, đổ bể)... 

- Bạn chỉ nên dùng giấy hoặc khăn ẩm để lâu sạch quả, tránh rửa nước sẽ khiến chúng dễ bị héo hoặc hỏng.

- Không nên mua những loại quả quá chín, hoặc quá xanh. 

- Mặc dù hoa quả giả thường để được rất lâu nhưng lại không tốt về mặt tâm linh, dễ bị "quở trách". 

Mâm ngũ quả ở mỗi vùng miền sẽ có sự khác nhau.

Việc bày hoa quả lên ban thờ có ý nghĩa như một lời mong cầu gửi đến tổ tiên trong năm mới, giúp cuộc sống được ấm no, hạnh phúc, công việc hanh thông, học hành tấn tới... Vì vậy, bạn nên lưu ý để lựa chọn loại quả phong thủy của năm 2022, mang ý nghĩa tốt để tránh những điều không may mắn. 

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan