Cách làm bắp bò ngâm mắm ngon giòn, để dành ăn Tết vừa ngon, vừa chống ngán hiệu quả

>

1. Bắp bò ngâm mắm, món nhậu cực ngon mà ăn với cơm cũng rất hợp

Các món ngâm mắm không chỉ dành riêng cho team nhậu mà còn khiến nhiều người thích mê. Nào là chân gà ngâm mắm, nào là tai heo ngâm mắm, thịt bò ngâm mắm... và chắc chắn không thể thiếu món bắp bò ngâm mắm. Đây là món ăn ngon, dễ dàng chế biến ngay tại nhà, tuy nhiên nếu không làm đúng cách, bắp bò sẽ bị dai cũng như phần mắm bị nổi váng, khiến món ăn không ngon và hấp dẫn.

Cùng tham khảo cách làm bắp bò ngâm mắm ngon giòn, không lo hỏng theo công thức dưới đây nhé! Vào bếp và trổ tài ngay thôi nào! 

2. Hướng dẫn cách làm bắp bò ngâm mắm

* Nguyên liệu làm bắp bò ngâm mắm

- Bắp bò: 1kg

- Đinh hương: 10 cái

- Hoa hồi: 3 cái

- Quế: 1 nhánh

- Gừng: 1 củ

- Tỏi: 1 củ

- Gia vị: nước mắm ngon, tiêu hột, đường vàng, muối... 

* Cách làm bắp bò ngâm mắm

Bước 1: Đun nước mắm

- Bắc nồi lên bếp, cho 300ml nước mắm ngon cùng 300gr đường vàng vào nồi.

- Đun cho hỗn hợp tan hết, nước mắm hơi đặc lại thì tắt bếp và để thật nguội

Bước 2: Luộc bắp bò

- Bắc nồi lên bếp, cho 2 lít nước vào và đun sôi. Sau đó, thả hoa hồi, đinh hương, quế, gừng, 1 thìa canh muối, 1 thìa canh tiêu hột vào.

- Khi nước sôi thì thả bắp bò vào luộc chín. 

- Bạn dùng đũa đâm vào miếng thịt, nếu không thấy chảy ra nước hồng tức là đã chín. 

- Tiếp theo, vớt bắp bò ra và ngâm vào thau nước đá khoảng 15 phút rồi lấy ra, để ráo.

Bước 3: Làm bắp bò ngâm mắm 

- Tráng lọ thủy tinh bằng nước sôi, sau đó để thật khô mới cho bắp bò vào.

- Đổ phần mắm nấu ở bước 1 ngập bắp bò, sau đó thêm tỏi, ớt vào.

- Nếu bắp bò nổi lên trên thì bạn dùng que tre để giữ, như vậy thì món ăn sẽ không bị hỏng.

- Đậy kín lọ và ngâm 3 - 5 ngày là có thể dùng được.

Bước 4: Thưởng thức 

- Gắp bắp bò ra đĩa và thái thành từng lát mỏng. Bắp bò ngâm mắm có vị mặn vừa phải, cay the của ớt, thơm mùi tỏi, có v có thể ăn nhậu, cuốn kèm bánh tráng hoặc ăn cùng cơm nóng đều rất ngon. 

3. Lưu ý khi làm món bắp bò ngâm mắm 

- Bạn nên chọn mua phần bắp bò có màu đỏ tươi, xen kẽ những gân mỡ và khi ấn vào có độ đàn hồi tốt. 

- Để khử mùi hôi của bắp bò, bạn có thể ngâm trong rượu trắng 10 - 15 phút rồi cả sạch dưới nước lạnh. Hoặc có thể luộc sơ bắp bò với nước sôi, điều này cũng giúp mùi hôi giảm đi đáng kể. Hoặc dùng 1 củ gừng nướng, cạo sạch lớp vỏ bên ngoài rồi giã nhuyễn. Sau đó xát đều quanh miếng thịt bò và rửa lại một lần nữa với nước lạnh. 

- Sau khi luộc bắp bò cùng hoa hồi, quế, đinh hương thì bạn nên ngâm bắp bò trong nước đá lạnh. Cách này sẽ giúp món ăn vừa ngon giòn mà lại không bị thâm. 

- Trước khi cho bắp bò vào ngâm mắm, bạn nên để thật ráo nước, nếu không khi ngâm sẽ bị hỏng và nổi váng. 

- Sau 3 - 5 ngày ngâm, bạn nên bảo quản món ăn trong tủ lạnh để thời gian sử dụng được lâu hơn. 

Với cách làm món bắp bò ngâm mắm này, đảm bảo bạn sẽ có món nhậu lai rai ngày Tết cực ngon. Cùng vào bếp và thực hiện ngay nhé! Chúc các bạn thành công!