Thực hư chuyện bún bò Nam Bộ có xuất xứ từ Hà Nội

Nói đến bún bò Nam Bộ, nhiều thực khách "nhanh trí" nghĩ đây là bún bò nước. Tuy nhiên, bún bò Nam Bộ là món bún bò trộn và được cho là xuât phát từ Hà Nội.

Bún bò Nam Bộ là gì?

Có thể nói, bún bò Nam Bộ là một trong những món ăn nổi tiếng của ẩm thực Việt Nam. Khác với nhiều món ăn có nguyên liệu từ bún, bún bò Nam Bộ không sử dụng nước dùng. Thay vào đó, món ăn được rưới nước mắm tỏi ớt chua cay, bên trên là thịt bò xắt mỏng xào chín, ăn cùng một số loại rau thơm, giá đỗ, dưa chuột, hành khô, lạc rang...

Khi ăn, trộn đều các nguyên liệu có trong bát, tạo nên một sự hòa quyện, hương thơm hấp dẫn. Bún bò Nam Bộ được số đông người Việt ưu chuộng bởi vừa dễ làm, vừa ngon mà có thể ăn bất cứ mùa nào trong năm đều thích hợp.

Tranh cãi nguồn gốc của bún bò Nam Bộ

Mặc dù là món ăn phổ biến tại Việt Nam, nguồn gốc của món bún bò Nam Bộ vẫn gây nhiều tranh cãi. Mỗi khi có ai nhắc đến chủ đề này trên mạng xã hội đều thu hút sự bàn luận "rôm rả" của dân tình.

Thông tin được biết đến rộng rãi nhất là bún bò Nam Bộ xuất phát hoàn toàn từ Hà Nội. Theo đó, món này được một người phụ nữ tên Can chế biến. Bà Can là chủ quán bún chả trên vỉa hè khách sạn Đồng Lợi thuộc phố Nam Bộ (nay là đường Lê Duẩn).

Nhiều người cho rằng, bún bò Nam Bộ có nguồn gốc từ Hà Nội.


Thời điểm những năm 80, quán của bà Can rất đông khách, nhiều người đến ăn bún chả thường nhờ bà nướng thêm thịt bò để ăn kèm. Lâu dần thành quen, bà Can đã bán thêm món bún bò trộn để phục vụ thực khách. Cái tên bún bò Nam Bộ cũng từ đó ra đời.

Nếu hiểu theo định nghĩa này thì Nam Bộ trong tên gọi của món ăn là chỉ tên phố chứ không phải vùng miền. Do vậy, nhiều người vẫn hiểu nhầm mòn bún bò trộn này có nguồn gốc từ miền Nam.

Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến phản bác rằng, món ăn này gốc gác là từ các tỉnh thành miền Nam. Nhưng thay vì gọi là bún bò Nam Bộ, người trong Nam gọi đây là món bún thịt xào theo đúng như cách làm của chúng; hoặc cũng gọi là bún thịt nướng nếu ăn kèm cùng thịt lợn nướng.

Tuy nhiên, trong các tỉnh phía Nam cũng có một món ăn tương tự với tên gọi bún thịt xào.


So sánh về cách làm, mỗi vùng miền sẽ có biến tấu, gia giảm khác nhau đề phù hợp theo từng khẩu vị. Nhìn chung, các nguyên liệu và cách làm đều khá giống nhau. Vì vậy, bún bò Nam Bộ chỉ đơn giản là một tên gọi quen thuộc đối với nhiều người. Còn nguồn gốc thật sự thì vẫn là một ẩn số chưa có lời giải chính xác.

Dẫu vậy, dù là bún thịt xào, bún thịt nướng hay bùn bò Nam Bộ đều góp phần tạo nên nét đặc trưng, phong phú cho ẩm thực Việt Nam. Không chỉ người địa phương mà ngay cả du khách nước ngoài cũng rất thích thú và "nghiện" món ăn này.

Đọc tin mới nhất hôm nay.

Bài liên quan
Thực hư chuyện bún bò Nam Bộ có xuất xứ từ Hà Nội
Những món ăn Hà Nội nhất định phải thử khi hết dịch
Ăn năn: Món ăn độc lạ của người miền Tây
15 món ăn nhất định phải thử khi đặt chân đến Sài Gòn (Phần 2)
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan