Bí quyết về cách làm cải bắc thảo khô thơm ngon cho bữa cơm gia đình Việt

Cải bắc thảo khô là một trong những loại thực phẩm phổ biến trong nhiều bữa ăn của người Việt. Trong bài viết hôm nay, JAMJA’s BLOG sẽ giới thiệu cho các bạn về cách làm cải bắc thảo khô chua chua, cay cay ngon đúng ý.

Nguồn gốc và tác dụng của cải bắc thảo

Cải bắc thảo là loại rau dễ thích nghi với điều kiện khí hậu và được trồng hầu hết ở nhiều nơi, tại Việt Nam loại này thường được trồng ở vùng miền Bắc vào vụ đông và vùng núi Tây Nguyên với đặc điểm là thân ngắn, mềm, rễ chùm.

Trong mỗi cây cải bắc thảo chứa hàm lượng nguyên tố kẽm cao , và theo đánh giá của các nhà khoa học nó còn cao hơn cả hàm lượng kẽm có trong cá, thịt. Bên cạnh đó, các loại vitamin A, B, E, C, chất xơ …cũng có trong loại rau này. Khi được nấu chín loại cải này còn là nguồn cung cấp các chất sắt, mangan, folat, đường và nhiều chất khác có lợi cho sức khỏe

Không chỉ chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi, cải bắc thảo còn có những tác dụng tích cực đối với cuộc sống con người. Theo nhiều nghiên cứu khoa học cải bắc thảo có thể ngăn ngừa các chứng bệnh như: ung thư buồn trứng, ung thư vú ở phụ nữ, và nước của nó có thể chữa bệnh loét da. Cải bắc thảo còn có tác dụng hỗ trợ điều trị cho người mắc bệnh nhiễm silic, chứng béo phì. Nhờ những thành phần như:  axít sinapic, flavonoid, glucosinolat, thành phần kháng oxy hóa phenolic… nên đây là được coi như loại thuốc thiên nhiên và an toàn cho sức khỏe.


Bí quyết về cách làm cải bắc thảo khô thơm ngon cho bữa cơm gia đình Việt

Hiện nay, với mục đích bảo quản sản phẩm cũng như ngăn chặn tình trạng phá giá cải thảo diễn ra thì người nông dân thường đem cải thảo đi sấy khô để bảo quản tốt hơn. Cũng giống như su hào sấy khô hay cà rốt sấy khô, bắp cải thảo khô cũng là thực phẩm được sử dụng tiện lợi trong gia đình, chế biến được nhiều món ăn rau với chất lượng dinh dưỡng giữ nguyên ban đầu. Khi chế biến, bắp cải khô sẽ hút nước và nở ra giống như cải bắc thảo tươi giúp cho món ăn trở nên thơm ngon, bổ dưỡng.

Với những tác dụng được kể bên trên thì hiện nay cải bắc thảo được sử dụng nhiều trong các bữa ăn gia đình người Việt. Tuy nhiên nên chế biến ra sao để có thể phát huy hết các công dụng của loại rau này thì dưới đây mình sẽ chia sẻ với các bạn về cách làm bắc cải thảo khô.

Cách làm cải bắp thảo khô ngâm rượu đế

Nguyên liệu cần chuẩn bị

500 gram cải bắc thảo khô2 muỗng canh xì dầu1/2 chén nước mắm ngon.50g đường.100g muối.2 củ tỏi nướng.1/4 ly rượu đế1 muỗng cà phê bột ngọt


Các bước thực hiện món cải bắc thảo ngâm rượu đế

Bước 1: Cải bắc thảo khô (đã tách bẹ) sau khi mua về đem ngâm với nước lạnh khoảng 1 tiếng cho nở, rồi rửa sach, cắt miếng vuông 2cm, cọng xắt mỏng và xắt vuông lại. Sau đó cho vào ngâm với nước muối loãng 10% đến khi cải dịu vớt ra, bóp nhẹ với nước cho bớt vị mặn rồi để ráo rồi đổ vào khay hoặc hũ. Tiếp đến bằm nhỏ tỏi nướng rồi cho vào ướp với cải thảo.

Bước 2: Đun nước mắm với đường, bột ngọt, xì dầu cho thơm và vừa ăn rồi cho vào ướp lẫn với cải

Bước 3: Rưới từ từ rượu đế vào hỗn hợp đều đậy nắp, dán giấy xung quanh nắp rồi đem phơi nắng cho mau ngấm và chuyển màu. Nếu bảo quản ở nhiệt độ thường thì khoảng 1 tháng là có thể sử dụng được. Bạn có thể ăn lẫn cải thảo với cơm trắng hoặc với mì thậm chí là ăn chơi đều được nhé!


Yêu cầu về thành phẩm

Cải bắc thảo đỏ, thơm ngon, ăn cải giòn không bị nhũn, cọng cải chua chua không còn vị cay hăng hăng của cây cải.

Cách làm cải bắc thảo muối chua cay đơn giản, dễ làm

Cải bắc thảo muối chua cay giòn giòn, ngon ngon sẽ giúp cho mỗi bữa ăn của gia đình bạn thêm phần hạnh phúc, ấm cúng

Nguyên liệu cần chuẩn bị

500 gram cải thảo khô50 gr giấm, 70 gr đường, 2 muỗng canh nước mắm1 miếng gừng thái nhỏ, 2 muỗng canh ớt khô (loại nào cũng được), 2 muỗng canh muối, 1/2 chén hẹ thái khúc nhỏ, 1 tép tỏi băm, 1 củ hành tím băm nhuyễn.


Các bước thực hiện món cải bắc thảo chua cay

Bước 1: Cải bắc thảo sau khi mua về đem đi ngâm nước muối loãng rồi cắt miếng vừ tầm ăn, sau đố bóp nhẹ vài lần với nước rồi rửa sach cho đỡ mặn, vớt ra để ráo.

Bước 2: Trộn giấm, đường, nước mắm, hẹ, tỏi, hành và gừng vào trong một âu hoặc khay. Nêm nếm gia vị vừa phải không cần đậm quá vì khi cải thảo ngấm muối sẽ dễ bị mặn. Sau đó cho cải thảo vào trộn đều. Cho tất cả vào hũ đậy nắp kín, cất trong ngăn mát tủ lạnh 1 ngày là có thể ăn ngon.


Cách làm món kim chi cải thảo theo chuẩn Hàn Quốc

Bên cạnh những món kể trên thì cải thảo còn còn được hội chị em yêu thích với món kim chi cay xè, thêm một chút chua chua, ngọt ngọt khá phổ biến. Cũng gần giống với món dưa muối góp của Việt Nam, món kim chi cải bắc thảo kiểu Hàn Quốc được làm từ rau lên men với vị chua ngọt hòa quyện và vị cay của ớt mang cho người ăn hương vị lôi cuốn, khó cưỡng lại.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

500 gram cải thảo khô, 50 gram muối biển.Phần rau củ: Củ cải trắng, cà rốt, vài nhánh hành lá, một ít hẹ, 1 củ tỏi, 1 nhánh gừng, 1/3 củ hành tây, 3 thìa nước mắm, 1/3 quả táo hoặc lêGia vị: một chút tôm muối, 90 gram bột ớt Hàn Quốc.Phần nước sốt: 20 gram bột nếp, 300 ml nước, 20 gram đường nâu.


Các bước thưc hiện món kim chi cải thảo theo chuẩn Hàn Quốc

Bước 1: Tương tự với cách làm cải bắc thảo khô ngâm rượu đế, cải bắc thảo khô sau khi mua về đem sơ chế rồi bỏ ráo nước. Lưu ý, với cải bắc thảo để làm kim chi thì người chế biến để nguyên cả bẹ không cần phải thái nhỏ.

Bước 2: Chế biến nước sốt: Cho nước lọc và bột nếp vào xoong rồi khuấy cho hòa tan rồi bật bếp lửa nhỏ vừa, khuấy liên tục cho nước bột nếp sôi lên thì cho đường khuấy đều chờ đến khi đường tan hết là tắt bếp, để cho hỗn hợp nguội rồi sử dụng.

Bước 3: Tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn, hành lá và hẹ rửa sạch cắt khúc hơi dài sau đó ngâm qua với nước đun sôi để khử mùi hôi, cà rốt và củ cải nạo sợi, hành tây thái hạt lựu (với những ai không chịu được mùi hôi của hành thì có thể tự ý rút bớt nguyên liệu), gừng thái lát mỏng, táo hoặc lê gọt vỏ cắt nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố.


Bước 4: Cho hỗn hợp vừa xay ra âu to, thêm nước sốt đã nguội cùng với hành lá, hẹ, củ cải, cà rốt, bột ớt, muối tôm trộn đều nguyên liệu. Nêm nếm lại gia vị sao cho hỗn hợp sốt đảm bảo độ sền sệt, chua, cay, mặn, ngọt, việc cho gia vị cần phải lưu ý không nên cho quá đậm vì cải thảo được ướp nước muối trước đó cũng vẫn còn vị mặn.

Bước 5: Cuối cùng, đeo bao tay và múc hỗn hợp sốt phết đều lên từng bẹ lá cải thảo, xoa đều cho cải ngấm đều gia vị, cứ như vậy bạn làm cho hết nguyên liệu. Cuộn kim chi cải thảo thành cuộn tròn, xếp vào hộp và đậy nắp kín, sau 2-3 ngày là có thể ăn được, kim chi sau khi đã chua như ý thì đem cất tủ lạnh ăn dần.


Còn gì tuyệt hơn khi được thưởng thức kim chi cải thảo với thịt mỡ và cơm trắng cho một ngày nhiệt tràn năng lượng?

Chỉ bằng những cách thức đơn giản mà bạn có thể sáng tạo ra nhiều món ăn thơm ngon, giàu dưỡng chất cho gia đình mình từ nguyên liệu cải bắc thảo khô. Hy vọng qua bài viết về cách làm cải bắc thảo khô của JAMJA’s BLOG bạn có thể tích lũy cho mình thêm nhiều kiến thức về tác dụng cũng như tạo nên được sự mới lạ trong phong cách ẩm thực của gia đình mình.

Nguồn: Jamja.vn