Hiện nay, dưa hấu phổ biến khắp mọi nơi, là một loại trái cây mà mọi người đều ưa thích. Đặc biệt khi đến với khí hậu cận nhiệt đới như Việt Nam, dưa hấu càng trở nên được ưa chuộng. Dưới đây là 8 sự thật về dưa hấu mà có thể bạn chưa biết!
Sau một thời gian, dưa hấu bắt đầu lan rộng ra các nước ven Địa Trung Hải và Châu Âu trước khi đến tới Châu Mỹ. Sự phổ biến của dưa hấu được cho rằng đến từ việc buôn bán, trao đổi nô lệ trong chế độ cũ. Trung Quốc là quốc gia trồng và xuất khẩu dưa hấu lớn nhất hiện tại.
2. Dưa hấu thuộc phân loài quả mọngTuy dưa hấu thường được đưa vào bảng các loại trái cây cùng táo, lê, bưởi,... nhưng thật ra lại thuộc phân loài berry. Là một hình thái của quả mọng, có tên là Cucurbitaceae pepo.
Nhóm quả mọng Cucurbitaceae pepo thường có vỏ cứng bên ngoài, mềm bên trong.
3. Hầu hết các loại dưa hấu trên thị trường đều là dưa hấu laiCho tới thời điểm hiện tại, theo thống kê có đến gần 300 loại dưa hấu, trong đó có 50 loại thường được dùng để ăn, phần lớn các loại dưa hấu được bày bán đều là các giống lai.
Một vài ví dụ điển hình có thể kể đến dưa hấu baby được phát triển vào 1955, dưa khấu Jubilee khổng lồ - loại dưa có thể đạt cân nặng lên tới 20 Kilograms hay dưa hấu Crimson Sweet được lai từ giống Charleston Gray và Peacock.
4. Dùng dưa hấu trong nấu ăn có phải một ý hay?Với thời tiếng nắng nóng như ở Việt Nam thì cách thưởng thức dưa hấu thường được mọi người ưa chuộng đó chính là ăn sống và ướp lạnh. Tuy nhiên, khi được tác động bởi nhiệt độ, hương vị của dưa hấu sẽ được làm dậy lên đáng kể.
Nếu đã quá quen với cách ăn cơ bản, bạn có thể thử chế biến dưa hấu bằng cách nướng cùng thịt cừu và dầu olive, hay bạn có thể xào chung dưa hấu với một loại thịt mà bạn muốn.
5. 92% quả dưa hấu được cấu tạo từ nướcNước là thành phần chính cấu tạo nên quả dưa hấu, là thành phần chiếm đến 92% quả dưa hấu. Vậy nên dưa hấu được sử dụng như một món ăn hiệu quả trong việc cung cấp nước cho cơ thể.
Ngoài ra, dưa hấu được chứng minh là có khả năng giảm nhiệt độ cơ thể cũng như huyết áp. Vì lợi ích trên, ở các nước nhiệt đới, người ta ăn dưa hấu mỗi ngày để tránh bị say nắng.
6. Dưa hấu có khả năng ổn định huyết ápNghiên cứu cho thấy rằng, chiết xuất dưa hấu có vai trò quan trọng trong giảm huyết áp ở người béo phì có xu hướng tăng huyết áp. Hơn nữa, lượng Kali và Magie dồi dào có trong dưa hấu rất hữu dụng đối với việc giảm huyết áp.
Ngoài thành phần là nước, dưa hấu còn giàu những thành phần các chất chống lão hóa như vitamin A và vitamin C, chất khoáng như Kali, Phytonutrient và gần như không chứa cholesterol, chất béo hay sodium. Dưa hấu còn là một nguồn dồi dào các chất khoáng, citrulline, các amino acid có lợi cho việc duy trì sự khỏe mạnh của mạch máu.
Một bài nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ dưa hấu trước khi tập thể dục giúp ổn định nhịp tim và sự co rút cơ bắp do trong dưa hấu có thành phần L-citrulline.
Đã biết được những điều thú vị về dưa hấu cũng như lợi ích của dưa hấu bên trên, còn ngại gì không thử những công thức chế biến dưa hấu dưới đây