12/12/2021: Google Doodle hôm nay tôn vinh phở Việt

Google Doodle là gì

Thông thường, khi truy cập vào trang tìm kiếm trên Google, người dùng sẽ nhìn thấy biểu tượng logo thân thuộc. Tuy nhiên, vào một số sự kiện đặc biệt, logo này sẽ được thay thế bằng những doodle sống động.

Google Doodle thay thế tạm thời cho biểu tượng trên trang chủ của Google nhằm chào mừng, vinh danh các ngày lễ, các sự kiện, thành tựu và con người. Google Doodle đầu tiên là để vinh danh Lễ hội Burning Man vào năm 1998.

Google Doodle hôm nay: Phở Việt 'lên sóng'

Google Doodle hôm nay (12/12/2021), vinh danh món phở truyền thống của Việt Nam. Đây là một dịp đặc biệt tự hào, vì món quốc hồn quốc túy này lại có cơ hội được lan rộng đến toàn bộ thế giới.

Trên Google Doodle hôm nay, họ viết:

"Today’s Doodle, illustrated by Hanoi, Vietnam-based guest artist Lucia Pham, honors phở, Vietnam’s national dish that is served as an aromatic soup brimming with savory broth, soft rice noodles, fresh herbs, and thinly sliced meat. On this day in 2018, December 12 was selected as the official day to celebrate Vietnamese phở, in honor of the beloved culinary treasure and the cultural fusion it represents.

(Google Doodle hôm nay được thiết kế bởi nghệ sĩ khách mời Lucia Phạm đến từ Hà Nội, nhằm tôn vinh phở, món ăn dân tộc của Việt Nam. Phở tương tự như một món súp với nước dùng mặn, bánh phở mềm, rau thơm và thịt thái mỏng. Ngày 12/12/2018 được chọn là kỷ niệm chính thức cho món phở Việt Nam, nhằm tôn vinh kho tàng ẩm thực được yêu mến và sự kết hợp văn hóa mà nó đại diện)

"What makes phở distinct is a mindful cooking process to achieve multi-layered flavors and a clear broth. From ingredients like roasted ginger, fennel seed, star anise, and cinnamon for the simmered stock, the broth serves as the foundation for aromas and tastes for every palate."

("Điều làm nên sự khác biệt của phở là quá trình nấu dày công sức nhằm đạt được nhiều tầng hương vị và nước dùng trong. Từ các nguyên liệu như gừng rang, hạt thì là, hoa hồi và quế cho nước hầm xương, nước dùng phở đóng vai trò như một lớp nền cho món ăn thêm đậm đà, hợp cho mọi khẩu vị)

"While its exact origins are unknown, most historians think phở was born in northern Vietnam’s Nam Dinh province between the late 19th and early 20th centuries. Some believe that “phở" comes from the word phấn, a rice noodle dish. People started to use beef consommé to make an early predecessor to phở—a simple but very popular noodle soup called xao trau which consisted of buffalo meat cooked in broth and rice vermicelli."

(Dù nguồn gốc chính xác của phở vẫn là một bí ẩn, hầu hết các nhà sử học cho rằng phở xuất hiện ở tỉnh Nam Định, miền bắc Việt Nam vào khoảng cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20. Một số người tin rằng “phở” xuất phát từ chữ phấn, một món ăn từ bún gạo. Sau này, người ta bắt đầu cho thêm thịt bò vào bát phở đời đầu - một loại phở đơn giản nhưng rất phổ gồm thịt trâu nấu với nước dùng và bún gạo)

Traditionally, phở is a breakfast dish sold in street food stalls but phở consumption has moved into everyday comfort food. Today, phở is eaten worldwide in countless variations such as phở trộn (dry phở), phở gà (chicken phở), phở cuốn (phở rolls) and many more. Everyone can agree that the noodle dish is a treasured element of Vietnamese heritage. Although current events have slowed the food markets, people are hopeful for their return where phở can be enjoyed as a shared, culinary moment in daily life again.

(Theo truyền thống, phở là một món ăn sáng được bày bán trong các quán ăn đường phố, nhưng việc ăn phở đã trở nên phở biến hơn thường ngày. Giờ đây, phở được thưởng thức trên toàn thế giới với vô số biến thể như phở trộn (phở khô), phở gà, phở cuốn và nhiều loại khác nữa.

Toàn thể thế giới đều có thể đồng ý rằng món phở là một thành tố quý giá của di sản Việt Nam. Dù thị trường thực phẩm có bị chững lại bởi những sự kiện gần đây, thế giới vẫn hy vọng có thể lại được thưởng thức phở một cách chan hòa, thoải mái trong bữa ăn hàng ngày)

Here’s to a Vietnamese dish that’s phở-nomenal!

(Và xin chúc mừng một món ăn Việt Nam tuyệt vời!)

Bài liên quan
12/12/2021: Google Doodle hôm nay tôn vinh phở Việt
Để không bao giờ quên đồ trong khách sạn, hãy nghe lời khuyên này
Sai lầm lớn khi đặt phòng khách sạn, sợ 'lỗ' thì tránh ngay
3 con giáp có thể 'hốt bạc' từ rằm tháng 10 âm lịch này
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan