Lượng 'xì hơi' của hành khách trên máy bay khiến nhiều người ngỡ ngàng

Máy bay khiến bạn "xì hơi" nhiều hơn?

Jacob Rosenberg, một giáo sư lâm sàng tại Đại học Copenhagen, đã phát hiện ra bí mật của cơ thể khi phản ứng lại khoang máy bay trong một chuyến bay đường dài đến New Zealand. Ông nhận thấy bụng của mình cứ trướng lên, khó chịu và ông "đánh rắm" nhiều hơn.

Sau khi quan sát thấy chai nước rỗng của mình đã nở ra trong chuyến bay, rồi lại teo tóp khi nó trở lại trái đất, ông cho rằng tình trạng tương tự cũng có thể xảy đến cho dạ dày của mình. Ông đã nói với trag BBC rằng: "Áp suất giảm và không khí cần được mở rộng ra nhiều không gian hơn. Khi khí trong dạ dày nở ra 30% trong điều kiện áp suất trên máy bay, nó tự nhiên... cần phải đi đâu đó".

Máy bay càng đông đúc và thời gian bay càng dài thì lượng khí xì hơi càng dày trong không khí


Từ đó, trang The Sun Online Travel đã thực hiện một số nghiên cứu để tìm ra chính xác số lít mà con người có thể trung tiện trên máy bay.

Theo Kyle Staller, M.D., bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, một người trung bình xì hơi từ 0,5 đến 1,5 lít mỗi ngày trong điều kiện môi trường bình thường.

Từ đó, The Sun Online Travel đã tính toán xem con số đó sẽ là bao nhiêu mỗi giờ trong một loạt các chuyến bay, sau đó họ thêm 30% cho khối lượng "xì hơi" bổ sung trong điều kiện áp suất cabin giảm khi bay.

Tiếp theo đó, họ nhân con số vừa rồi với lượng hành khách tối đa có thể ngồi trên máy bay, rồi lại giảm một nửa con số do tỷ lệ không khí trong lành và không khí tái tạo trong máy bay là 50-50%.

Máy bay chứa nhiều khí rắm hơn bạn nghĩ


Bài nghiên cứu đã thu được một số dữ liệu như sau:


Trên một chuyến bay từ London đến Singapore, cabin của hãng British Airways sẽ thu thập 368 lít xì hơi. British Airways sử dụng máy bay Airbus 380, có 525 ghế và mất 12 giờ 50 phút (tính tròn thành 13 giờ) để bay trọn hành trình trên.

Trong 13 giờ, con người trung bình sẽ thải ra 0,54 lít rắm, nhưng với áp suất cabin thì con số trên tăng thành 0,7 lít. Đem 0,7 lít nhân với 525 hành khách thì cabin của chiếc Airbus 380 chứa 368 lít xì hơi trong 550 mét vuông. Con số này sẽ giảm một nửa vì bộ lọc không khí xuống, còn 184 lít.


Cùng một chiếc máy bay đi từ London đến Miami, dài 10 giờ bay thì có 142 lít xì hơi sau mọi bước tính
Trên một chuyến bay của Ryanair từ London đến Naples, sẽ có khoảng 30 lít xì hơi được tống vào không khí. Ví dụ, Ryanair sử dụng máy bay Boeing 737 có 189 ghế. Một chuyến bay của Ryanair từ London đến Naples mất 3 giờ 15 phút thì sẽ có 15 lít khí xì hơi lơ lửng xung quanh mọi người.

Khi phóng viên Jacob Lewis của The Sun Online Travel thực hiện chuyến bay đầu tiên ở khoang Phổ thông, anh ấy đã tin rằng "mình hít thở nhiều khí rắm hơn cả không khí bình thường"

Bởi Jacob thực hiện chuyến bay kéo dài 17 giờ trên chiếc Boeing 787-9 Dreamliner với 236 hành khách, như vậy là 108,5 lít khí rắm tích tụ.

Áp suất máy bay làm ta xì hơi - đây là một điều bình thường

Theo các chuyên gia, chúng ta không thể làm được gì nhiều với tình trạng này ngoài việc tế nhị hết sức có thể.

Ngoài ra, bằng cách ăn nhiều carbohydrate (tinh bột) và ít chất xơ hơn ở sân bay và trên máy bay, bạn có thể hạn chế tình trạng đầy hơi của mình và giảm lượng "xì hơi" không mong muốn trên máy bay.

Bài liên quan
Lượng 'xì hơi' của hành khách trên máy bay khiến nhiều người ngỡ ngàng
Cơ trưởng bị treo ngoài cửa sổ máy bay vì lỗi nhỏ này
Chuyên gia tiết lộ lý do hành khách đều lên máy bay từ bên trái
Lần đầu đi máy bay một mình phải làm gì để 'sống sót'?
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan