Hướng dẫn cách bảo quản tôm trong tủ lạnh luôn tươi ngon

Tôm là loại hải sản có nhiều chất dinh dưỡng và cũng là món khoái khẩu của rất nhiều người vì tương đối dễ ăn so với các loại hải sản khác. Chúng ta có thể chia tôm thành 2 loại là: tươi sống và khô. Chính vì vậy, tùy vào sản phẩm mà sẽ có cách bảo quản và thời gian khác nhau. Vậy bạn đã biết cách bảo quản tôm trong tủ lạnh như thế nào để vẫn giữ được độ tươi, hương vị thơm ngọt chưa? Trong bài viết này, Shopee sẽ hướng dẫn bạn cách bảo quản tôm trong tủ lạnh mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon nhé! 



Cách chọn tôm tươi

Để tôm bảo quản trong tủ lạnh được lâu mà vẫn giữ được vị tươi ngon thì khâu lựa chọn nguyên liệu ban đầu là rất quan trọng. Dù vậy nhưng không quá khó, chỉ cần biết một vài mẹo nhỏ là bạn đã có thể mua được những con tôm tươi. Khi lựa chọn mua tôm, bạn hãy chú ý những điểm sau đây nhé:

Vỏ tôm tươi

Khi chọn mua tôm bạn nên chọn những con tôm có vỏ ngoài trong suốt và còn ươm mùi nước biển chứ không tanh. Không nên mua những con tôm có xuất hiện những mảng màu tối hay có màu sắc không đồng nhất và bị đục đi vài chỗ trên thân tôm.


Không nên mua những con tôm có xuất hiện những mảng màu tối. (Ảnh: vietnamnet.vn)

Tôm không chảy nhớt

Khi lựa tôm, nếu thấy có hiện tượng chảy nhớt và phần thân đã cuộn tròn lại chứ không duỗi thẳng như bình thường. Thêm vào khi nhấn nhẹ ngón tay rồi di chuyển trên vỏ tôm thấy cộm như có sạn bên dưới thì bạn tuyệt đối không nên mua.

Kiểm tra phần chân, đầu và đuôi tôm 

Những con tôm tươi thường sẽ có phần đuôi xếp lại với nhau. Vì vậy, khi lựa tôm, nếu bạn thấy đuôi xòe ra thì rất có thể nó đã bị bơm hóa chất hoặc bị tiêm nước để tăng trọng lượng. 

Bạn nên chọn những con tôm có phần thân hơi cong, thịt chắc và vỏ không bị bọng. Hơn nữa, các khớp của vỏ cũng không bị rời rạc, đầu và thân tôm dính chặt với nhau, cầm lên có cảm giác khối thịt căng chắc chứ không lỏng bỏng nước bên trong.  

So sánh tôm tươi và tôm ươn

Tôm tươi thường sẽ có phần đầu gắn chặt vào thân, các khớp trên thân tôm linh hoạt và không bị rời rạc. Vì vậy, nếu bạn thấy đầu tôm đã bị chuyển sang màu đen thì không nên mua nhé. Hoặc khi thấy chân tôm không còn bám chặt vào phần thân thì cũng tuyệt đối không mua vì tôm lúc này đã không còn tươi.


Tôm tươi thường sẽ có phần chân gắn chặt vào thân. (Ảnh: haisanphuonganh.vn)

Cách bảo quản tôm trong tủ lạnh lâu nhất

Để giữ tôm được lâu nhất và không bị biến chất khi bỏ vào tủ lạnh trong thời gian dài, bạn hãy tham khảo những cách bảo quản dưới đây nhé:

Cách bảo quản tôm tươi trong ngăn đá

Tôm tươi sống sau khi mua về bạn hãy rửa sạch với nước lạnh, rồi cắt bớt râu và để ráo nước. Sau đó cho tôm vào hộp đựng, đậy nắp kín để tránh gây mùi ra khắp tủ và bỏ vào ngăn đá. Khi chuẩn bị chế biến, bạn hãy lấy lượng tôm vừa đủ và cho vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 3-4 tiếng hoặc qua đêm để rã đông. Với cách bảo quản này, thịt tôm sẽ đông đá, như vậy bạn có thể giữ được các chất dinh dưỡng để không bị các loại vi khuẩn tấn công gây biến chất.

*Lưu ý: Đối với thịt tôm tươi, bạn không nên bảo quản trong ngăn đá quá lâu (dưới 30 ngày), vì việc để lâu sẽ làm mất đi độ tươi ngon và các chất dinh dưỡng có trong thịt tôm.


Hướng dẫn cách bảo quản tôm trong tủ lạnh luôn tươi ngon. (Ảnh: kienthuc.net.vn)

Cách bảo quản tôm tươi để chế biến trong ngày

Nếu bạn mua tôm để dùng trong ngày, nhưng chưa chế biến ngay thì hãy rửa sạch tôm. Sau đó cho vào hộp đậy kín, thêm vào chút nước và bỏ trong ngăn mát tủ lạnh để bảo quản được độ tươi, không làm thịt tôm bị bở. Khi ăn chỉ cần lấy ra chế biến là được. Hoặc bạn có thể làm theo cách bảo quản tôm tươi trong ngăn đá để giữ tôm được lâu hơn.


Cho tôm vào hộp đậy kín, thêm nước và bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản trong ngày. (Ảnh: vinmec.com)

Cách bảo quản nõn tôm

Thay vì bảo quản nguyên con thì việc bảo quản nõn tôm sẽ giúp bạn giữ được tôm trong thời gian lâu hơn, có thể lên đến 1 tháng. Với cách này, tôm mua về bạn hãy rửa sạch, loại bỏ đầu và vỏ, chỉ giữ lại nõn tôm. Sau đó xả lại với nước sạch, rồi cho vào rổ và để ráo nước. Cho tôm vào giấy bạc, rồi bọc kín và cho vào ngăn đá tủ lạnh. Như vậy, là tôm có thể bảo quản trong tủ lạnh được đến 1 tháng.


Với cách bảo quản nõn tôm này sẽ làm tăng thời gian sử dụng lên đến 1 tháng. (Ảnh: tuoitreplus.com)

Cách bảo quản tôm khô được lâu

Việc bảo quản tôm khô sẽ dễ hơn rất nhiều so với việc bảo quản tôm tươi, vì các sản phẩm tôm khô khi đến tay người tiêu dùng thì đã được sơ chế sẵn để các loại vi khuẩn không thể tấn công. Khi bảo quản tôm khô trong tủ lạnh, bạn chỉ cần cho tôm vào túi bọc kín lại hoặc hộp kín rồi bỏ vào tủ lạnh là được nhé. Tôm khô sẽ để được hẳn vài tháng nếu như được bảo quản đúng cách.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn bảo quản tôm khô ở nhiệt độ phòng thì cần lưu ý không được để tôm tiếp xúc với độ ẩm. Vì điều này sẽ làm biến chất tôm dẫn đến bị mốc và có thể gây ngộ độc khi ăn. Do đó chú ý bảo quản tôm khô ở những nơi thoáng mát, tránh gió và hơi nước để giữ cho tôm được ngon nhất.


Cho tôm vào túi hoặc hộp kín rồi bỏ vào tủ lạnh là được. (Ảnh: tomkhocamau.net)

Bài viết trên Shopee đã hướng dẫn bạn cách bảo quản tôm trong tủ lạnh được lâu. Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên, bạn đã biết bảo quản tôm đúng cách trong tủ lạnh để giúp tôm tươi lâu cũng như biết cách lựa chọn những con tôm tươi nhất. Nếu bạn đang cần mua tôm tươi sống, hay bất kỳ nhu yếu phẩm nào hãy ghé ngay Shopee Vietnam để nhận được nhiều ưu đãi khi đặt hàng nhé!

> Xem thêm: Thịt cá để ngăn đá được bao lâu: Tip hay cho bà nội trợ 4.0

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan