Ngỡ ngàng vẻ đẹp của rừng Săng Lẻ mùa thay lá

Rừng Săng Lẻ nằm cách thành phố Vinh 140km, men theo Quốc lộ 7A, trên địa phận bản Quang Thịnh, xã Tam Đình, huyện Tương Dương. Thuộc Khu dự trữ sinh quyển miền Tây tỉnh Nghệ An, rừng Săng Lẻ có tổng diện tích hơn 70 ha với những hàng cây săng lẻ cao chót vót, tô xanh cả khu vực.

Căng săng lẻ có tên khoa học là Lagerstroemiatomentsa Presl, thuộc họ cây bằng lăng. Loài cây này có thân gỗ cao 30-40m, tương đương với đường kính 40-80cm.

Rừng Săng Lẻ sở hữu nhiều gốc cây có đường kính lớn, phải hai ba người ôm mới xuể. Bên cạnh đó, gỗ cây còn được dùng để đóng thuyền, làm nhà và các vật dụng khác trong gia đình.

Cây Săng Lẻ phân bố rộng rãi ở huyện Tương Dương và nhiều vùng khác của Nghệ An. Tuy nhiên, đến nay chúng đã bị khai thác gần hết, chỉ còn lại ở khu rừng Tam Đình.

UBND tỉnh Nghệ An đã đưa rừng Săng Lẻ Tam Đình vào danh sách cần bảo vệ nghiêm ngặt vào năm 2014. Các nhà môi trường đánh giá rằng, khu rừng mang trọn hệ sinh thái đặc trưng mưa ẩm nhiệt đới của miền Tây Nghệ An, với một nguồn gene quý trước nguy cơ cạn kiệt.

Rừng Săng Lẻ có những vẻ đẹp đặc trưng riêng vào mỗi mùa trong năm. Có lúc cả khu rừng chìm đắm trong sắc xanh của lá, khi thì được điểm xuyết những màu trắng xám của thân cây. Cũng có khi, những tán lá chuyển sang màu vàng ươm của nắng, rồi tô lên các sắc vàng ánh đỏ trong những ngày đông.

Bởi vậy, rừng Săng Lẻ luôn là điểm đến thu hút du khách vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên, đẹp nhất có lẽ là vào tháng 4, khi rừng cây bước vào mùa thay lá.

Tại rừng Săng Lẻ, du khách không chỉ được hoà mình trong không gian trong lành và tươi mát của vùng thiên nhiên nguyên sơ, lắng nghe tiếng gió và tiếng suối chảy bên tai, mà còn được khám phá hệ thống thực vật vô cùng phong phú, đa dạng.

Rừng Săng Lẻ là một địa điểm lý tưởng để bạn nghỉ ngơi, thư giãn và được hoà mình cùng thiên nhiên, đất trời. Ngoài ra với trải nghiệm qua đêm tại đây, bạn sẽ được tham gia những hoạt động của người dân và thưởng thức các đặc sản từ địa phương.

Bài liên quan
Ngỡ ngàng vẻ đẹp của rừng Săng Lẻ mùa thay lá
Xác tàu bỏ hoang bỗng trở thành một rừng nổi giữa biển
Điểm danh những rừng tràm đẹp nhất miền Tây
Bí ẩn về khu rừng kỳ quái, được mệnh danh là 'Tam giác quỷ'
Điểm danh 4 vườn quốc gia nổi tiếng tại Việt Nam
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan