Chim cánh cụt bị nghi là 'sinh vật ngoài hành tinh' vì chi tiết nhỏ này

Chim cánh cụt bị nghi là sinh vật ngoài tinh vì đâu?

Gần đây, các nhà khoa học ở Anh đã phát hiện ra trong phân loài chim cánh cụt Gentoo có phosphine - chất hóa học đặc trưng trên sao Kim và các hành tinh khác như sao Thổ.

Sao Kim là hành tinh cách Trái Đất 38 triệu dặm. Làm thế nào mà chất phosphine nó đến được hành tinh của con người, và quan trọng hơn là tại sao nó lại ở trong loài chim cánh cụt?

Tuy nhiên, các nhà khoa học lưu ý rằng khả năng những chú cánh cụt xinh xắn đã "bay xuống Trái Đất trong một chiếc UFO" là rất thấp. Để làm rõ việc chim cánh cụt có chứa chất hóa học ngoài hành tinh này, các nhà khoa học có thể đi một chặng đường dài trong việc tìm hiểu cách thức sự sống có thể tồn tại trên các hành tinh khác.

Tiến sĩ Dave Clements (giảng viên cấp cao từ trường Đại Học Imperial, Anh), một trong những nhà khoa học đang theo đuổi nghiên cứu này, cho biết: “Chúng tôi tin rằng phosphine đúng là có tồn tại trong phân chim cánh cụt, chỉ là chúng tôi vẫn chưa khám phá ra vì đâu chúng có thể tạo được chất này".

Tại sao chim cánh cụt có chất phosphine trong người?

Năm ngoái, các nhà khoa học đã phát hiện ra dấu vết của hóa chất phosphine trong các lớp khí bao quanh sao Kim. Điều này đặc biệt quan trọng vì bầu khí quyển của Sao Kim rất giống với khí quyển của Trái đất.

Vì vậy, khám phá này khiến các nhà khoa học băn khoăn về tầm quan trọng của phosphine và vì sao chúng lại có mặt ở sao Kim nhiều đến vậy. Riêng về phát hiện phosphine trên Trái Đất, Clements nói thêm: “Có thể một số vi khuẩn kỵ khí đã tạo ra phosphine. Chúng được tìm thấy trong chất nhờn ao hồ, ruột của lửng và phân chim cánh cụt."

Clements cho biết thêm rằng việc sản xuất phosphine trong phân của chim cánh cụt có thể liên quan đến cơ chế tạo màng bảo vệ chống lại các vi khuẩn trong hệ tiêu hóa của chúng.

Đây là loài chim bơi nhanh nhất, với tốc độ đạt 36 km/h.Ảnh: @crimesceneart


Nhằm tìm hiểu cách thức chim cánh cụt tạo ra hóa chất ngoài tinh, các nhà khoa học đang có kế hoạch nghiên cứu sâu hơn về những con chim cánh cụt Gentoo này, chúng cư trú phổ biến nhất trên quần đảo Falkand (một quần đảo nằm ở Nam Đại Tây Dương).

Các nhà khoa học Anh tin rằng, việc nghiên cứu chim cánh cụt với chất hóa học hiếm này có thể giúp họ tìm ra một thông tin hữu ích về các loại sinh vật tồn tại trong hành tinh khác.

Bài liên quan
Chim cánh cụt bị nghi là 'sinh vật ngoài hành tinh' vì chi tiết nhỏ này
Vết cắt chia đôi tảng đá vạn năm đầy bí ẩn ở Arab Saudi
Lý do khoa học cho việc mèo hất đổ đồ đạc
Vì sao phải đi du lịch khi đang độc thân?
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan