Cách bảo quản chuối trong tủ lạnh được tươi ngon cả tuần

Chuối là loại trái cây giàu chất dinh dưỡng. Trong chuối có chứa nhiều vitamin, kẽm, chất xơ hòa tan và chất ức chế protease, có tác dụng làm sạch vi khuẩn trong dạ dày, tốt cho các cơ bắp. Nhưng thời gian giữ được độ tươi ngon sau khi chín của chuối lại khá ngắn. Do đó, nhiều người thắc mắc rằng không biết có nên để chuối trong tủ lạnh hay không và cách để chuối trong tủ lạnh không bị thâm như thế nào? Đừng lo lắng, trong bài viết này Shopee sẽ hướng dẫn bạn những cách bảo quản chuối trong tủ lạnh được lâu mà vẫn giữ được độ tươi ngon cả tuần.



Có nên để chuối trong tủ lạnh không?

Bạn có thể bảo quản chuối trong tủ lạnh, nhưng cần phải thực hiện đúng cách thì chuối mới bảo quản được lâu và không bị hư, không nhanh thâm mà vẫn đảm bảo an toàn sức khỏe cho bạn và cả gia đình. Dưới đây Shopee sẽ hướng dẫn bạn cách để chuối trong tủ lạnh không bị thâm, mà vẫn giữ được độ tươi ngon nhé.


Cách bảo quản chuối trong tủ lạnh giữ tươi ngon cả tuần. (Ảnh: genvita.vn)

Hướng dẫn cách bảo quản chuối trong tủ lạnh

Bạn nên làm theo các bước sau đây đảm bảo sẽ là cách bảo quản chuối trong tủ lạnh lâu hơn:

Bước 1: Chọn chuối

Khi mua chuối, đối với loại chuối thường bạn nên lựa chọn những quả chuối có màu vàng và những vạch màu đen còn xanh ở hai đầu. Còn đối với loại chuối trứng cuốc, thì bạn hãy chọn những quả có chấm đen kèm theo trên vỏ chuối.

Tuyệt đối không nên lấy những quả chuối đã quá chín, có màu vàng ươm không tì vết. Bởi vì những quả chuối này thường đã được sử dụng chất bảo quản để có thể giữ độ tươi. Chuối sẽ chín nhanh hơn bình thường nhưng lại không bảo quản được lâu. Chính vì vậy, những quả chuối này thường sẽ không ngon và còn chứa các chất bảo quản khá độc hại đối với sức khỏe chúng ta.


Không nên lấy những quả chuối đã quá chín, có màu vàng ươm không tì vết. (Ảnh: eva.vn)

Bước 2. Bảo quản chuối

Tùy vào nhu cầu sử dụng, bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 cách bảo quản chuối chín trong tủ lạnh sau đây:

  • Bảo quản chuối trong ngăn mát tủ lạnh

Đối với cách bảo quản này bạn hãy xếp chuối vào trong túi zip (loại túi được dùng để bảo quản thực phẩm và trái cây). Sau đó, bạn hãy xếp chúng vào ngăn mát của tủ lạnh.

Lưu ý: Nhiệt độ thích hợp để bảo quản là khoảng 3 độ C.

Ngoài cách sử dụng túi zip để bảo quản, bạn có thể sử dụng màng bọc thực phẩm để bảo quản chuối trong ngăn mát tủ lạnh nhé. Bạn chỉ cần lấy màng bọc thực phẩm và bao quanh quả chuối, sau đó cất vào trong tủ lạnh là được nhé.

Với cách này bạn có thể bảo quản và sử dụng từ 3-4 ngày để đảm bảo chất lượng của chuối. Tuy nhiên, cách bảo quản này sẽ giúp chuối nhanh chín hơn và dễ bị thâm nên bạn nhớ ăn trong thời gian ngắn thôi nhé.


Bạn có thể sử dụng túi zip hoặc màng bọc thực phẩm để bao quanh chuối trước khi bỏ vào tủ lạnh. (Ảnh: mrbittuot.com)
  • Cách để chuối trong tủ lạnh không bị thâm bằng phương pháp đông lạnh

Nếu bạn muốn bảo quản chuối được lâu hơn và ít bị thâm thì hãy nghĩ đến cách bảo quản chuối chín trong tủ lạnh theo hình thức đông cứng nhé.

Dù để nguyên vỏ hay đã lột vỏ, thì bạn hoàn toàn có thể bảo quản chuối bằng phương pháp đông lạnh. Tuy nhiên, việc đông lạnh chuối khi để nguyên vỏ sẽ đỡ mất thời gian hơn, nhưng đến lúc bạn cần sử dụng thì để lột được vỏ chuối sau khi đã được đông lạnh sẽ rất khó khăn đấy.

Đối với chuối đã được lột vỏ, thì bạn hãy xếp chúng vào khay nướng bánh được lót một lớp giấy nến rồi hãy bỏ vào ngăn đông lạnh.

Lưu ý: Bạn nên xếp chuối cách xa nhau một chút để trong quá trình đông lạnh chúng không dính vào nhau nhé.

Với phương pháp đông lạnh này thì chuối đã được lột vỏ có thể giữ được từ 3 – 4 tháng, còn đối với chuối nguyên vẫn còn vỏ thì chỉ giữ được khoảng 2 tháng.


Cách để chuối trong tủ lạnh không bị thâm bằng phương pháp đông lạnh. (Ảnh: zingnews.vn)

Những lưu ý cần biết khi bảo quản chuối trong tủ lạnh

  • Tuyệt đối không nên đặt chuối chín vào tủ lạnh khi chưa bọc gì quanh chuối, vì nhiệt độ trong tủ lạnh sẽ làm cho chuối nhanh chín quá, từ đó sẽ làm chuối bị úng và vỏ cũng bị thâm nhanh hơn.
  • Nếu bạn không muốn bảo quản chuối trong tủ lạnh thì cũng có thể bảo quản chúng ở nhiệt độ phòng. Tuy nhiên, với cách này bạn cần phải treo chuối lên và để ở nơi khô ráo, thoáng mát nhé.
  • Không nên để chuối ương trong tủ lạnh, vì điều này sẽ khiến vỏ chuối bị thâm nhưng ruột thì lại chưa chín.
  • Để giúp vỏ chuối không bị thâm bạn có thể nhúng hoặc rắc đều nước chanh tươi lên vỏ chuối.
  • Không nên để chuối cạnh những hoa quả chín và các loại rau củ quả khác. Nguyên nhân là do khí ethylene ở hoa quả chín sẽ làm cho chuối nhanh chín hơn và rau củ thì sẽ bị nhanh héo.

Bật mí một số món ăn ngon được làm từ chuối

Ngoài cách ăn chuối thông thường, thì bạn có thể biến tấu chuối để làm những món ăn sau để đổi khẩu vị và chiêu đãi cả gia đình nhé:

Bánh chuối rán

Nguyên liệu:

  • Thịt xông khói 8 miếng.
  • Bột mỳ self-raising 140g.
  • 1 thìa cà phê bột nổi, đường nâu.
  • 2 quả chuối chín (1 quả nghiền nát và 1 quả cắt lát tròn).
  • 2 quả trứng to.
  • Bơ đã làm chảy 25g.
  • Siro cây thích.

Cách làm:

Đầu tiên bạn làm nóng lò nướng ở nhiệt độ cao. Sau đó, xếp thịt xông khói lên khay nướng đã được lót giấy bạc. Nướng trong khoảng 5-7 phút, rồi tắt lò nướng nhưng vẫn để khay bên trong để giữ ấm.

Trộn đều hỗn hợp bột mì, đường, bột nổi và một chút muối. Sau đó, tạo một vòng tròn ở giữa hỗn hợp, rồi cho chuối nghiền, bơ, trứng và sữa vào, và đảo đều để các nguyên liệu hòa quyện lại với nhau.

Đun nóng bơ trong chảo. Khi chảo đã nóng thì bạn hãy múc từng muỗng bột đổ vào. Rồi đặt từ 2-3 lát chuối lên trên miếng bánh và rán trong khoảng 2 phút với lửa trung bình. Khi thấy có bong bóng xuất hiện trên mặt bánh thì bạn hãy lật mặt và tiếp tục rán trong khoảng 1 phút. Kho thấy bánh căng phồng và ngả vàng thì lấy bánh ra. Để tăng thêm hương vị cho món bánh chuối rán bạn hãy ăn kèm với thịt xông khói và siro cây thích nhé. Hoặc bạn cũng có thể ăn theo cách truyền thống là đập dẹp, nhúng vô bột và chiên lên ăn. Món này là món ăn vặt đường phố nổi tiếng tại Việt Nam còn được gọi là chuối chiên.


Hướng dẫn cách làm món bánh chuối rán thơm ngon. (Ảnh: youtube.com)

Bánh pudding chuối nướng bằng lò vi sóng

Nguyên liệu:

  • Bơ 100g.
  • 2 quả chuối chín.
  • Đường nâu 100g.
  • Bột mỳ self-raising 100g.
  • 2 thìa cà phê bột quế, 2 quả trứng và 1 thìa cà phê sữa.
  • Đường xay, kem lạnh, sốt kẹo bơ.

Cách làm:

Bạn cho bơ vào khay nướng bánh và bật lò nướng ở nhiệt độ cao từ 30 giây đến 1 phút đến khi thấy bơ chảy hết là được. Cho 1,5 quả chuối vào nghiền với bơ. Sau đó, cho thêm đường, bột quế, bột mỳ, sữa và trứng rồi đảo đều cho các nguyên liệu hòa quyện lại với nhau. Cắt lát phần chuối còn lại và đặt lên mặt bánh. Cho khay nướng bánh vào lò và nướng trong khoảng 8 phút đến khi bánh phồng lên là bạn có ngay 1 món tráng miệng siêu ngon nhé.

Lưu ý: Nếu bạn muốn ăn nóng, bạn có thể rắc thêm đường xay, sốt kẹo bơ và một thìa kem lạnh để tăng thêm hương vị cho món ăn.


Cách làm bánh pudding chuối nướng. (Ảnh: fix.com.vn)

Bài viết trên Shopee Vietnam đã hướng dẫn bạn cách bảo quản chuối trong tủ lạnh được lâu mà vẫn giữ được độ tươi ngon. Hy vọng với những chia sẻ trên bạn có thể lựa chọn được cách bảo quản phù hợp. Nếu bạn đang muốn mua trái cây hay các loại nhu yếu phẩm khác như thịt, cá, trứng, sữa,… thì hãy ghé ngay Shopee Food để nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn khi đặt hàng nhé.

> Xem thêm: Cách bảo quản rau tươi lâu trong mùa dịch an toàn nhất

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan