Hà Nội mùa thu, nỗi nhớ đong đầy trong mắt người viễn khách

Mùa hạ trên đất Thủ đô được ví như cô tiên nhỏ ham chơi, óng ánh vàng và đầy rực rỡ. Rồi hạ bỏ lại vài cái nắng hậm hực, nhanh chân biến đi đâu mất chẳng để lại chút dấu vết. Và bây giờ khi thu chỉ vừa mới chớm, những chiếc lá đã vội vã gói ghém sắc xanh, khoác lên mình chiếc áo úa vàng.

Hà Nội mùa thu đong đưa trong gió nhẹ nhàng, để lại một vài nhịp như gửi lời chào ly biệt hạ, rồi lặng lẽ khiến lòng người viễn khách thương nhớ khôn nguôi.


Mùa thu Hà Nội nằm gọn trong ký ức chàng nhiếp ảnh gia

Mùa thu là mùa của nỗi nhớ, của những vấn vương. Những con chữ, nốt nhạc hay kỷ niệm trôi dạt trong tâm trí ở cái thời điểm "bão giông" này cũng mang đầy vẻ hoài niệm. Sài Gòn những ngày này, không chỉ đất trời mà lòng người cũng gợn sóng, càng khiến người ta càng nhớ về những ngày đã cũ, những điều đã xa.

Anh Triết Steven là một nhiếp ảnh gia, travel blogger đang sống và làm việc ở Sài Gòn. Nhìn những cơn mưa không báo trước ngoài thành phố ngủ vùi suốt mấy tháng qua, anh bất chợt lục lại bộ ảnh Hà Nội ngày chớm thu cách đây 5 năm, ngồi đăng lại rồi lặng lẽ chìm trong nỗi nhớ về mùa thu Hà Nội...


Anh Triết chia sẻ: "Bộ ảnh này tôi chụp cách đây 5 năm và tôi thấy Hà Nội bây giờ vẫn vậy, phố cổ vẫn bình yên, không thay đổi quá nhiều. 5 năm trước, tôi có đăng vài tấm trong bộ ảnh này lên Facebook, nhưng lúc đó có lẽ chưa hợp thời nên không được đón nhận. Tôi cũng lười đăng tiếp.

Dạo gần đây do dịch bệnh nên không ra thăm Hà Nội đươc, tôi hơi buồn nên tìm lại bộ ảnh này để đăng lên cho mọi người xem".


Vì tình hình dịch bệnh nên không ra đón thu Hà Nội được, anh Triết bộc bạch: "Tôi rất buồn và hầu như ngày nào cũng đem ảnh Hà Nội ra xem. Vì với tôi, một nhiếp ảnh và người chuyên dịch chuyển thì mùa này là mùa đẹp và thích hợp nhất để đi săn ảnh trong năm.

Tôi thường chờ cả năm để đến tháng này và đi chụp ảnh. Tôi cũng thường lựa chọn những nơi đẹp, theo mùa (không chỉ Hà Nội) mà đi. Tôi hay tìm hiểu rất kỹ những nơi mình chuẩn bị đến và rất thích những cảnh tự nhiên, chưa bị bàn tay con người chạm vào. Chung quy, tôi thích những cái thuộc về thiên nhiên".


Thức quà đặc trưng chỉ Hà Nội mùa thu mới có

Đến Hà Nội mùa này, bạn chẳng thể bỏ qua những thức quà dung dị nơi phố cổ, từ gói cốm thơm phức đến bát chè nóng hay ly trà hoa nhài làm đầu óc khoan khoái. Hà Nội mùa thu mang nhiều nét đặc trưng, khiến người ta càng thêm vương vấn. Với tác giả bộ ảnh, những món ăn, thức uống ở nơi này vào thu làm lòng anh da diết, nhớ thương.


"Tôi thật sự rất thích mùa thu Hà Nội, năm nào cũng ra để tham quan một vài hôm trước khi đi lên Tây Bắc và Đông Bắc để săn ảnh lúa chín. Một năm tôi đi Hà Nội ít nhất hai lần, vào mùa xuân và mùa thu tầm giữa tháng 9, có năm tôi ra thì đúng vào thu luôn", chủ nhân của bộ ảnh chia sẻ thêm.

Tiết thu không quá lạnh lẽo như đông để ta co hẳn mình lại, cũng không đủ bức bối như hạ để ta bộc bạch tâm tư, không tươi mới như xuân để ta có thể bắt đầu. Trời thu chỉ có thể ngập ngừng, ngó nghiêng và chẳng may ngoái đầu nhìn lại, vô tình ta thấy cả một thời đã qua.


- Anh thấy mỗi mùa Hà Nội có gì khác nhau?

- Theo tôi thấy mùa xuân khá lạnh, chắc do tôi ở Sài Gòn nóng quen nên khi ra Hà Nội rất thích, đôi khi có mưa phùn. Mùa thu thì tôi thích vì mát mẻ, rất dễ chịu, có hôm nắng nhẹ. Còn mùa hè thì khá nóng, nó nóng khác với cái nóng ở miền Nam. Mùa đông thì tôi chưa có dịp đi, vì sợ lạnh. Đó là cảm nhận của tôi về các mùa ở Hà Nội. Cũng không biết mọi người thế nào, họ có cảm thấy giống tôi không?", anh Triết Steven chia sẻ cùng TravelMag.


Mùa thu, cái mùa mà những cơn gió cũng trở nên ì ạch, lười nhác; xì xào bao lâu, cố bao nhiêu lần cũng chỉ đủ sức đung đưa chiếc khăn choàng cổ mỏng manh; chỉ đủ se se lạnh để ai đó đi xích lại gần nhau thêm một chút.

Nhưng dù đẹp đến đâu, thơ mộng đến đâu, mùa thu này dường như cũng bị lãng quên cả trong tâm trí của những người nghệ sĩ. Người ta chỉ đủ sức nhớ những nỗi đau, những mất mát do dịch bệnh gây nên. Hà Nội mùa thu, cái mùa mà đến cả đất trời cũng lơ đãng.

Ảnh: Triết Steven

Bài liên quan
Hà Nội mùa thu, nỗi nhớ đong đầy trong mắt người viễn khách
'Có phải em là mùa thu Hà Nội? Tuổi phong sương, ta cũng gắng đi tìm'
Mùa thu Hà Nội sao thiếu được những món ngon này?
Lá vàng - Đặc sản quyến rũ, dịu dàng của mùa thu Hà Nội
Nhớ gì như nhớ mùa thu Hà Nội!
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan