Mùa vàng - mùa lúa chín, mùa của những kỷ niệm thời thơ

Thoáng chốc đã gần đến mùa gặt, cầm trên tay chiếc máy ảnh, vốn là vật dụng tác nghiệp quen thuộc, anh Tuấn Nguyễn, một người thích chụp ảnh ở xã Bình Chánh, huyện Thăng Bình (Quảng Nam) - ra cánh đồng gần nhà vào một chiều gió nhẹ, để ghi lại những khoảnh khắc chuyển mình từ màu xanh sang vàng óng đáng nhớ của của những cây lúa cập kê tuổi chín vàng. Bởi vài ngày nữa, chẳng ai có thể nhìn thấy cái màu vàng tuyệt đẹp của cánh đồng ngày thu.

Vì sao gọi mùa lúa chín là "Mùa vàng"?

"Mùa Vàng", mùa đáng nhớ của người dân xứ Quảng.


Anh Tuấn chia sẻ: "Sở dĩ gọi 'Mùa vàng' là vì mùa này ruộng lúa đang chín rộ, khắp nơi trên cánh đồng đang chuyển mình từ màu xanh sang vàng óng. Mùa này khi nhìn cánh đồng lúa bạt ngàn khoát lên mình diện mạo như thế ai cũng thấy vui, thấy mừng. Một phần vì sắp có lúa thu hoạch, có tiền trang trải cuộc sống. Phần nữa vài bữa gặt xong sẽ đến mùa lũ, lúc đó đủ loại cá sẽ ngược dòng lên đây đẻ trứng, lũ trẻ và cả mình tha hồ chạy ra đồng chờ chực cá lên".

Những bác nông dân cặm cụi trên những đồng lúa vàng óng.



Đồng lúa chín rộ, được mùa là niềm vui của bà con nơi đây.


Mùa lúa chín và những kỷ niệm ngày thơ

Anh Tuấn kể, hàng năm cứ đến mùa gieo mạ, xã nhà sẽ hợp tác với công ty, đưa giống về cho bà con làm. Cứ gần đến mùa gặt, người dân lại ra đồng lựa những bông lúa giống khác bị lẫn để xã nghiệm thu sau gặt. Tiếng Quảng người ta gọi là "lặc" lúa, cứ xế chiều, lại thấy cảnh tượng lũ trẻ chạy băng qua đồng xem mẹ "lặc" lúa rồi bắt cá, thả diều,...

"Mùa vàng tuy vẫn giữ được cái nét từ xa xưa nhưng cũng đã có những thay đổi về máy móc cho bà con đỡ cực. Ngày xưa, chỗ mình gặt lúa bằng liềm, tuốt lúa bằng chân. Còn bây giờ được thay thế bằng những chiếc máy cơ giới lớn, những mùa lúa ngày thơ chỉ còn là kỷ niệm", chủ nhân những bức ảnh nói thêm.

Đến Quảng Nam, bạn có thể bất chợt gặp những "biển mây" tràn trên ruộng.


Người dân lựa những bông lúa khác giống bị lẫn trong đồng ruộng.


Đến Quảng Nam đúng vào mùa lúa chín, bạn chắc chắn sẽ bị mê hoặc trước vẻ đẹp của những cánh đồng lúa. Tưởng chừng do thiên nhiên ban tặng nhưng thực chất đó lại là do bàn tay con người tạo nên.

Những thửa ruộng vàng óng của người dân khiến bạn cảm thấy thật nhẹ nhàng và khoan khoái. Hàng năm, những người làm ăn xa xứ có có hội sẽ gác lại công việc của mình để về quê phụ mẹ gặt lúa. Thời điểm này, họ cũng sẽ chụp cho mình vài bức ảnh lưu niệm giữa những cánh đồng với vẻ đẹp khó tả về hồi ức tuổi thơ.

Vào mùa lúa chín ,người dân sẽ bận rộn, vất vả thu hoạch lúa nhưng ai nấy đều vui vì lúa được mùa.


Anh Tuấn kể, những ngày làm đồng oi bức, bà con thường góp tiền mua kem sau buổi "lặc" lúa mệt mỏi.


Cảnh tượng quen thuộc của người dân xứ Quảng mùa lúa chín.





Cứ như vậy, những công việc đó được truyền từ đời này sang đời khác, thế hệ này sang thế hệ khác và tạo thành những "Mùa vàng" tựa như những kiệt tác nghệ thuật và là mùa cất giữ những kỷ niệm đáng giá của ngày thơ.

Ảnh: Tuấn Nguyễn

Đọc tin mới nhất hôm nay.

Cập nhật tin mới nhất về du lịch.

Bài liên quan
Mùa vàng - mùa lúa chín, mùa của những kỷ niệm thời thơ
Kinh nghiệm du lịch Y Tý mùa lúa 'dát vàng'
Ghé thăm Bản Phùng Hoàng Su Phì mùa lúa chín vàng
Mùa lúa chín nhất định phải ghé thăm con đường hoa mười giờ đẹp nhất miền Tây

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan