Những lễ hội truyền thống rực rỡ khắp Nepal

Dashain, lễ hội truyền thống lớn nhất tại Nepal

Đối với người dân Nepal, Dashain là lễ hội truyền thống lớn nhất. Đây chính là thời điểm mà các thành viên trong gia đình tụ họp và quây quần bên nhau. Bởi vậy Dashain được tổ chức như ngày Tết đoàn viên với lời chúc tụng và các bữa tiệc ấm cúng.

Lễ hội Dashain là dịp để cả gia đình quây quần bên nhau.


Ngoài ra, khi tham gia lễ hội truyền thống này, bạn sẽ được trải nghiệm các nghi lễ thú vị như: Lễ ươm mầm cây, vào rừng chặt tre, tế thần và nghi thức trao Tikaa và lì xì. Khác với nhiều nơi, rượu bia không được xuất hiện tại các bữa tiệc trong suốt 10 ngày diễn ra lễ hội. Không những vậy, các hàng quán tại đây cũng sẽ đóng cửa vào những ngày này.

Du khách sẽ được trải nghiệm những nghi thức đặc biệt tại lễ hôi. Ảnh: @wanderlustwithpurpose


Tiharr , lễ hội truyền thống lớn thứ hai

Ở Nepal, Tiharr cũng là một lễ hội truyền thống lớn với quy mô tổ chức hoành tráng, chỉ đứng sau Dashain. Người dân địa phương tiến hành các nghi thức tế thần Yama và thần Laxmi trong suốt 5 ngày diễn ra lễ hội.

Lễ hội diễn ra trong 5 ngày.


Theo lịch của những người Newer, đây chính là khởi đầu của một năm mới. Họ gọi ngày này là Mha Puja, ngày tôn sùng bản thân. Để ăn mừng lễ hội truyền thống này, người dân sẽ chuẩn bị một bữa tiệc thật lớn với nhiều món ăn ngon và nhiều màu sắc.

Những bữa tiệc nhiều màu sắc là điều không thể thiếu trong lễ hội truyền thống này.


Lễ hội Maha Shivaratri

Maha Shivaratri là một lễ hội Hindu được tổ chức vào “đêm thứ 14 của mặt trăng mới” trong tháng Phalgun của lịch Hindu. Đây cũng là thời điểm diễn ra đêm tôn thờ thần Shiva.

Lễ hội được tổ chức theo lịch Hindu.


Tuy nhiên thời điểm chính của lễ hội sẽ rơi vào một đêm tháng Hai không trăng, lúc này người dân sẽ dâng lên những lời cầu nguyện đặc biệt cho thần Shiva, chúa tể của sự huỷ diệt. Họ tin rằng vào đêm đó, thần Shiva sẽ thực hiện điệu nhảy để sáng tạo sự nguyên thuỷ, bảo tồn và huỷ diệt.

Bởi tính chất đặc biệt của lễ hội nên Maha Shivaratri chỉ tổ chức trong vòng một ngày một đêm. Ảnh: @himalayanquests


Lễ hội Holi nhiều màu sắc

Nhiều người nhầm lẫn rằng Holi là lễ hội của người Ấn Độ, tuy nhiên đây lại là lễ hội truyền thống của người Hindu. Đây là lễ hội đánh dấu sự chuyển mùa của mùa xuân. Bởi vậy Holi được tổ chức vô cùng sôi động tại Nepal.

Lễ hội Holi thường bị nhầm là của người Ấn Độ.


Lễ hội Holi được bắt đầu với việc đốt hình nộm để tượng cho chiến thắng của cái thiện trước những điều xấu xa và độc ác. Người dân sẽ vui chơi suốt đêm quanh đống lửa cho đến khi than hồng tàn hết.

Vào ngày hôm sau, họ bắt đầu bôi màu lên nhau, biến Holi trở thành lễ hội nhiều màu sắc tại Nepal.


Lễ hội Indra Jatra

Đây là một lễ hội truyền thống quan trọng, được tổ chức hàng năm để kỷ niệm sự kết thúc của những cơn gió mùa. Tên của lễ hội được đặt theo một vị thần mưa và thiên đàng. Trong 8 ngày tổ chức lễ hội Indra Jatra, người dân sẽ cùng nhau thờ cúng, ca hát, nhảy múa và tiệc tùng.

Indra Jatra được đặt tên theo một vị thần. Ảnh: @aerawbic


Indra Jatra sẽ chính thức bắt đầu khi cây thông ở quảng trường Basantapur, trước cung điện Hanuman Dhoka cũ được mọi người dựng lên.

Người dân sẽ nhảy múa, tiệc tùng trong suốt thời gian diễn ra lễ hội.


Lễ hội truyền thống Tiji

Lễ hội truyền thống nhiều màu sắc này sẽ diễn ra trong vòng ba ngày với cái tên "Cuộc đuổi bắt quỷ dữ". Tịji được tổ chức hằng năm tại thủ phủ Lo manthang. Khi tham gia lễ hội, du khách sẽ được chứng kiến những sự kiện văn hóa tuyệt vời và hiểu rõ hơn về truyền thống của người dân Mustang.

Khi tham gia lễ hội truyền thống, du khách sẽ hiểu rõ hơn về văn hoá nơi đây.


Cũng trong thời gian này, người dân ở khắp nẻo đường của vương quốc sẽ cùng nhau đi bộ đến thủ đô Lo manthang. Việc này khiến những con đường mòn trở nên đông vui, nhộn nhịp hơn bao giờ hết bởi những người hành hương và đàn la trở đầy hàng hoá.

Lễ hội khiến những con đường mòn trở nên đông đúc và nhộn nhịp hơn bao giờ hết.


Trong những ngày diễn ra lễ hôi, các nhà sư sẽ mặc những trang phục đặc sắc và đeo những chiếc mặt nạ sặc sỡ để nhảy theo những điệu trống và cầu nguyện, xua đuổi linh hồn quỷ dữ đi xa.

Bài liên quan
Những lễ hội truyền thống rực rỡ khắp Nepal
Thác lửa hình đuôi ngựa tựa dung nham tuôn trào ở Mỹ
Khám phá 3 vịnh phát quang sinh học đẹp khó tin
Những chỗ cắm trại cực đẹp ở Đà Nẵng 2021
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan