Bộ lạc Raika với văn hoá lạc đà chỉ có ở Ấn Độ

Bộ lạc Raika với văn hoá lạc đà thiêng liêng

Bộ lạc Raika là tộc người bán du mục, sống tại các huyện phía Tây bang Rajasthan, phía Bắc bang Gujurat và ở phía Tây Ấn Độ. Nơi sinh sống của bộ lạc Raika bao gồm cả sa mạc Thar. Đây là một khu vực khô cằn rộng hơn 200.000 km vuông, tạo thành đường ranh giới tự nhiên giữa Ấn Độ với Pakistan.

Nơi sinh sống của bộ lạc Raika bao gồm cả sa mạc Thar


Một trong những văn hoá của bộ lạc Raika là truyền thống chăn nuôi lạc đà. Mặc dù thời nay nhiều người Raika phải từ bỏ lối sống truyền thống để định cư tại các khu vực đô thị, nhưng quan niệm về việc "chăn nuôi lạc đà là một thiên chức thiêng liêng" không hề biến mất.

Một trong những văn hoá của bộ lạc Raika là truyền thống chăn nuôi lạc đà


Từ xa du khách có thể nhận ra dấu hiệu của cư dân bộ lạc Raika qua bản nhạc lục lạc leng keng đeo trên cổ lạc đà xen lẫn với tiếng bước chân chạy rầm rập. Rồi từ trong làn bụi đường nhô lên những chấm màu đỏ sẫm...


... đó chính là Turban của những người Raica chăn lạc đà, một loại khăn quấn đầu của đàn ông Ấn Độ theo đạo Hồi hoặc đạo Sikh.


Trên thế giới, chỉ duy nhất Ấn Độ có nền văn hoá lạc đà. Với truyền thống cấm kỵ nuôi lạc đà để mổ thịt, bộ lạc Raika đã trở thành những người bạn gắn bó mật thiết với chúng. Người dân ở đây không bao giờ giết mổ hoặc ăn thịt lạc đà. Trước kia họ còn không bán cả sữa, lông và lạc đà cái.

Với truyền thống cấm kỵ nuôi lạc đà để mổ thịt, bộ lạc Raika đã trở thành những người bạn gắn bó mật thiết với chúng. Sản phẩm duy nhất mà phong tục truyền thống cho phép bộ lạc Raika bán là những con lạc đà đực, non. Chúng được mua để làm sức kéo.


Việc mua bán này cũng được người dân thực hiện mỗi năm một lần tại các hội chợ như Pushkar, Nagaur và Tilwara. Điều này đã tạo nên nét đặc sắc cho sự kiện, thu hút hàng nghìn dân địa phương và nhiều khách du lịch.


Bộ lạc Raika và nguồn "vàng trắng sa mạc" thu hút khách du lịch

Trong vài thập niên qua, nhu cầu mua lạc đà đực suy giảm dần và tới nay thì gần như không còn nữa. Đồng nghĩa với việc bộ lạc Raika mất đi cơ sở kinh tế truyền thống của việc chăn nuôi lạc đà.

Để có được nguồn sống, bộ lạc Raika buộc phải bán đi nguồn sữa lạc đà quý giá vốn được coi như "vàng trắng sa mạc".


Sữa lạc đà rất được nhiều người ưa chuộng bởi mùi vị thơm ngon và bổ dưỡng. Lý do là bởi lạc đà ăn cả cỏ dại cùng các loại cây dược liệu nên sữa của chúng có nhiều vitamin và rất ít chất béo.


Truyền thống chăn nuôi lạc đà khiến những cư dân bộ lạc Raika trở nên nổi trội trong Hội chợ Pushkar, còn được gọi là Hội chợ Lạc đà Pushkar.


Truyền thống chăn nuôi lạc đà khiến những cư dân bộ lạc Raika trở nên nổi trội trong Hội chợ Pushkar, còn được gọi là Hội chợ Lạc đà Pushkar. Đây là một trong những hội chợ văn hóa và chăn nuôi lâu đời nhất ở Ấn Độ. Hội chợ Pushkar thường kéo dài nhiều ngày, bắt đầu từ khoảng đầu tháng 11 tại thị trấn Pushkar, bang Rajasthan. Hội chợ thường thu hút khoảng 20% số khách du lịch đến Pushkar trong suốt cả năm.

Hội chợ thường thu hút khoảng 20% số khách du lịch đến Pushkar trong suốt cả năm.


Đọc tin mới nhất hôm nay.

Bài liên quan
Bộ lạc Raika với văn hoá lạc đà chỉ có ở Ấn Độ
Bộ lạc Ababda: Từ du mục đến người làm du lịch ở mỏ đá quý Ai Cập
Lạ đời bộ lạc tắm rửa bằng nước tiểu và phân bò ở châu Phi
5 lễ hội kỳ quái của người Ấn Độ khiến du khách rợn người
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan