Hướng dẫn làm bún chả Hà Nội tại nhà mùa dịch

Bún chả Hà Nội là một trong những món ăn đặc trưng của người miền Bắc. Món ăn mang hương vị thơm ngon, đậm đà, lấy lòng được không chỉ những người Việt mà còn cả những du khách quốc tế. Để làm được món bún chả Hà Nội tại nhà cần 3 yếu tố chính là thịt, chả nướng và nước chấm.

Sau đây, TravelMag sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món bún chả Hà Nội ngon chuẩn:

Nguyên liệu:

- Thịt ba chỉ: 500gr thái mỏng (có thể bỏ lại bì hoặc giữ lại tuỳ theo sở thích)

- Thịt nạc vai: 500gr xay hoặc băm nhỏ

- Bún

- Xu hào, cà rốt (mỗi thứ 1 củ)

- Rau thơm các loại: bạn có thể lựa chọn như tía tô, kinh giới hoặc giá đỗ.

- Gia vị: sả, hành khô, ớt, chanh, dấm, sữa đặc ông thọ, dầu hào, mật ong, nước mắm, đường.

Các bước làm món bún chả Hà Nội:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Thái thịt ba chỉ thành những miếng vừa đủ ăn, còn thịt nạc vai đem thái mỏng và băm rối.

– Rửa sạch hành tím, tỏi; bóc vỏ tỏi và đạp dập, băm nhuyễn sau đó cho vào 2 phần thịt bên trên.

Bước 2: Ướp thịt

– Cho một thìa xì dầu, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh nước mắm, ½ thìa canh đường vàng, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh mật ong và 1 chút tiêu xay vào thịt lợn.

– Đeo găng tay và trộn đều thịt để gia vị vừa cho thấm sâu vào thịt. Sau đó cho thịt vào tủ lạnh để trong khoảng 3 – 4 tiếng.

– Phần thịt vai băm và phần ba chỉ thái miếng, bạn làm thành hình tròn dẹt rồi đem nướng chín.

– Gọt vỏ và rửa sạch với cà rốt, su hào sau đó để ráo nước. Cà rốt thái tròn mỏng, su hào thái vuông mỏng. Rồi cho cả cà rốt lẫn su hào vào chung một âu, đổ 1 chút muối ăn và xóc đều.

Hướng dẫn làm bún chả Hà Nội tại nhà mùa dịch

– Ngâm cà rốt, su hào với muối trong khoảng 15 – 20 phút rồi đem rửa sạch, để ráo nước.

– Tiếp tục cho ½ muỗng canh tỏi băm, ½ muỗng canh giấm, 2 muỗng canh đường, rồi đảo đều đến khi đường tan, cho thêm chút ớt băm vào.

– Đối với rau thơm, chỉ cần rửa sạch 3 nước, nước cuối cho một ít muối vào ngâm khoảng 10 - 15 phút rồi vớt ra chậu đợi cho ráo nước.

Bước 3: Làm nước dùng bún chả

Làm nước chấm tuy vô cùng đơn giản nhưng lại xem là bước quan trọng nhất quyết định sự thành công của món bún chả Hà Nội của bạn

– Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một bát nhỏ, sau đó múc 10 thìa canh nước lọc vào bát, tiếp tục cho 2 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm và khuấy đều cho đến khi đường tan.

– Tiếp tục cho 3 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê ớt và khuấy đều lên.

Bước 4: Hoàn thành

– Sau khi đã hoàn thành món bún chả, bạn hãy bầy biện sao cho đẹp mắt như ở ngoài hàng bởi vẻ đẹp hình thức cũng chiếm nhiều điểm đối với một món ăn. Bạn hay để riêng rau thơm, bún ra 2 đĩa khác nhau, đổ nước chấm vào bát kèm theo thịt, đồ chua. Bầy biện xong là đã hoàn thành xong tất cả các bước. Chúc các bạn thành công với món bún chả Hà Nội tại nhà mùa dịch này.

> Đọc thêm tin mới nhất trong ngày

Cập nhật công thức tự làm các món ăn tại nhà trong mùa dịch tại đây.

Bài liên quan
Hướng dẫn cách làm món cổ cánh gà xào chua ngọt tại nhà mùa dịch
Cách làm món bún ngan măng ngay tại nhà mùa dịch