Chè dưỡng nhan (hay chè tuyết yến nhựa đào) là món chè thanh mát và tốt cho sắc vóc vì chứa nhiều collagen từ nhựa đào, táo đỏ, hạt sen. Với cái tên mỹ miều này, hẳn nhiều bạn đọc cho rằng tự làm chè dưỡng nhan khi ở nhà mùa dịch sẽ mất nhiều công sức. Tuy nhiên, việc sắp xếp đặt hàng hay tìm mua dần các nguyên liệu là quan trọng nhất vì khâu chế biến không quá phức tạp.
Tự làm chè dưỡng nhan ở nhà cần gì?
Tùy sở thích, bạn có thể gia giảm một số nguyên liệu cơ bản sau. Dưới đây là định lượng cho phần chè có dung tích 2.5l - 3l.
Tuyết yến: 50 gram
Nhựa đào: 50 gram
Long nhãn: 50 gram
Bồ mễ (hạt tuyết liên tử): 50 gram
Táo đỏ: 100 gram
Kỷ tử: 50 gram
Hạt sen: 100 gram
Đường phèn: 300 gram (tùy vị)
Hạt chia, hạt é: Tùy ý thích
Các bước tự làm chè dưỡng nhan ở nhà
Trước khi nấu: Ngâm tuyết yến nhựa đào trong 12 - 15 tiếng. Riêng bồ mễ thì ngâm 8 tiếng.
Tiến hành nấu chè dưỡng nhan:
Bỏ tạp chất cho sạch khỏi tuyết yến, nhựa đào rồi rửa lại với nước, để ráo.
Hạt sen rửa sạch rồi luộc chín. Giữ nước luộc hạt sen lại cho phần nước chè.
Mang táo đỏ rửa sạch, bổ đôi hoặc để nguyên trái tùy ý. Làm tương tự với long nhãn.
Đun sôi khoảng 3 lít nước (bạn có thể đun trước khoảng 2.5 lít để tránh làm loãng chè dưỡng nhan) gồm nước lã và nước luộc hạt sen. Cho đường phèn, táo đỏ và long nhãn vào trước, đợi nước sôi khoảng 10 phút.
Sau đó cho tuyết yến, nhựa đào và bồ mễ vào nồi rồi khuấy đều. Tiếp tục đun khoảng 10 phút nữa.
Khi chè dưỡng nhan sôi trở lại, bạn đọc lưu ý vớt bọt và nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
Cuối cùng, cho hạt sen, kỷ tử và hạt chia (nếu có) vào rồi tắt bếp. Tránh đun quá lâu vì sẽ làm nhừ tuyết yến, nhựa đào.
Tình hình dịch bệnh sẽ ảnh hưởng đến việc tìm mua một số nguyên liệu. Tuy vậy, nếu chỉ thiếu 1 - 2 thành phần thì cũng không khiến món chè của bạn thất bại vì tất cả các nguyên liệu khác đều rất bổ dưỡng, thanh nhẹ.
Đọc thêm:
Bài liên quan Tự làm món ngon giúp tăng cường hệ miễn dịch mùa dịch Covid-19 Tips tự làm muối tắm tinh dầu thư giãn sau khi du lịch