Ở nhà học gì: Cách bố trí bàn tiệc kiểu Âu nâng tầm bữa ăn

Học cách bố trí bàn tiệc kiểu Âu cũng là một cách làm mới bữa ăn trong những ngày buồn chán ở nhà vì đại dịch. Ngoài ra, đây cũng là cách để người theo nghề nhà hàng/khách sạn ôn lại kiến thức, kĩ nắng.

Cách bố trí bàn tiệc kiểu Âu trang trọng như sau:

- Dĩa nền trang trí (service place) được bày trên bàn ở vị trí chính giữa giữa ghế và mép bàn khoảng 2cm.

- Dĩa súp sâu lòng đặt trong lòng đĩa nền. Khăn ăn gấp đặt trong lòng dĩa súp.

- Các loại dao (dao ăn thịt, dao ăn cá) đặt bên phải dĩa nền, cách dĩa nền 2cm, cán dao cách mép bàn 2cm. Các loại dao đặc cách nhau 1- 2cm theo nguyên tắc dao ăn cá đặt bên phải dao ăn thịt. Muỗng súp đặt bên phải và cách dao ăn cá 1-2cm.

- Các loại nĩa (nĩa ăn cá, hay nĩa ăn thịt) đặt bên trái dĩa kê, cách dĩa 2cm, chân dĩa cách mép bàn 2cm. Các loại dĩa cách nhau 1- 2cm, dĩa ăn cá ở ngoài, dĩa ăn thịt ở trong

- Dĩa bánh mì đặt chếch phía trái dĩa ăn (dĩa ăn cá), cách dĩa 2cm. Dao bơ đặt trên đĩa bánh mì ¼ phía bên phải, mũi dao hướng vào lòng dĩa.

- Muỗng, nĩa (hoặc dao, nĩa) tráng miệng đặt nằm ngang phía trên dĩa kê, song song với mép bàn, Muỗng tráng miệng đặt phía trên nĩa, đầu muỗng quay về bên trái, nĩa tráng miệng đặt chiều ngược lại.

- Ly uống nước: Được đặt trước mặt mỗi khách mời, phía trên dao chính.

- Những loại ly còn lại được đặt kế bên ly uống nước theo thứ tự sau: Ly rượu đỏ bên phía tay phải ly nước và tiếp đến là ly rượu vang trắng ở ngoài cùng.

- Dụng cụ gia vị


Lọ tiêu, lọ muối đặt cân đối giữa bàn
Gạt tàn , tọ tăm, lọ hoa đặt phía cạnh bàn

Tham khảo về cách bố trí bàn ăn kiểu Âu trực quan tại đây: