5 món đồ kiêng kị không nên mua làm quà khi đi du lịch

Hẳn ai đi chơi xa cũng muốn mua những món đồ lưu niệm để lưu giữ lại những trải nghiệm và làm quà cho người thân và bạn bè. Thế nhưng, bên cạnh những món đồ đem lại sự may mắn cho chủ sở hữu, vẫn có các đồ lưu niệm chứa tà khí, gây xui xẻo. Vậy những món đồ nào là chúng ta không nên mang về nhà?

1. Phật bài Thái Lan

Thái Lan một đất nước rất tôn sùng Phật giáo vậy nên khi viếng thăm các chùa chiềng nơi đây, bạn rất dễ bắt gặp những phật bài bày bán như một món quà lưu niệm. Phật bài là một sản phẩm độc đáo của người Thái Lan. Nó được xem như bùa hộ mệnh tinh khiết nhất với sự kết hợp giữa ba giới Thiên, Địa và Nhân. Phật bài có hai loại là chính bài và âm bài. Chính bài do sư tăng ở đền chùa tạo ra, khai quang rồi niệm thần chú mà thành, thường dùng vật liệu là dược thảo, phấn hoa, các loại kim khí làm thành Phật bài hình Phật, có công hiệu trong tài vận, cầu bình an, hộ thân…

Còn những Phật bài Thái Lan với những lá bài được bán làm quà lưu niệm có giá rẻ đa phần là âm bài. Nếu như không tìm hiểu kỹ, vô tình mua nhầm về làm quà cho bạn bè và người thân thì rất dễ mang lại điều xui xẻo.

5 món đồ kiêng kị không nên mua làm quà khi đi du lịch

2. Búp bê truyền thống của Nhật Bản

Theo nhiều lời đồn đại, những con búp bê này được người ta mang tới đền và ở đó trong nhiều năm nên được cho là có linh hồn. Ở Nhật còn có một ngôi đền là Awashima được mệnh danh là ngôi đền “tưởng niệm búp bê” vì số lượng khổng lồ những con búp bê được đặt tại đây, và nơi đây cũng rất nổi tiếng về những câu chuyện kì dị từ những con búp bê được đem đi thờ cúng này.

Người ta tin rằng có một nguồn năng lượng tâm linh khó lí giải ở những con búp bê truyền thống của Nhật Bản. Vậy nên nếu bạn không biết rõ nguồn gốc của những búp bê xinh đẹp này, đừng tùy tiện mua về làm quà.

3. Tượng mèo đen ở Ai Cập

Có thể bạn không biết, tín ngưỡng sùng bái loài vật là một nét văn hóa lâu đời của người Ai Cập cổ xưa, nhất là loài mèo. Đời sống tâm linh của người Ai Cập cổ đề cao loài mèo và chỉ có các vị Pharaoh có quyền nuôi, người dân thường không được nuôi. Vì thế những tượng mèo đen cũng được đặt rất nhiều ở trong các lăng mộ Pharaoh.

Lăng mộ của Pharaoh Ai Cập thì luôn nổi tiếng về những lời nguyền và loài mèo lại là một linh vật huyền bí, bán thần trong thần thoại Ai Cập. Vì thế cho dù những bức tượng mèo đen Ai Cập có trông đẹp đẽ và nghệ thuật đến đâu cũng đừng dại mà mua về kẻo "rước họa vào thân".

Ngoài ra, còn có một số các trang sức làm bằng xương ở Tây Tạng mà bạn tuyệt đối không nên mua làm quà lưu niệm khi đến Tây Tạng. Có tin lưu truyền rằng, thuật sĩ nô lệ dựa trên những tà thuật mà ám khí lên chúng.

5. Cát đen Hawaii

Nghe thôi cũng đủ thấy lạ rồi phải không? Vì chúng ta thường thấy những bờ cát trắng bên bờ biển xanh chứ ít có dịp được chiêm ngưỡng cát đen lấp lánh bao giờ. Cho nên, rất dễ vì lòng hiếu kỳ mà tiện tay mang một ít cát đen mang về để lưu niệm. Ở Hawaii có những tấm biển cảnh báo: "Đừng lấy đi bất kì hạt đất cát nào trong lãnh thổ Hawaii".

Đây không phải là thông điệp bảo vệ môi trường của bộ du lịch Hawaii đâu mà nó liên quan đến một sự kiện từ hàng ngàn năm trước. Khi Hawaii là Ấn đệ an vương quốc cho đến khi người da trắng đến xâm lược, toàn bộ gia đình hoàng gia của Hawaii thiệt mạng. Trước khi trút hơi thở cuối cùng, họ đã thề độc một lời nguyền: Bất kì một ai cướp đi lãnh thổ Hawaii sẽ không có kết thúc tốt đẹp, bao gồm cả việc lấy đi đá và cát.

Quà lưu niệm là món đồ không thể thiếu trong mỗi chuyến đi. Tuy nhiên, bạn cũng nên tìm hiểu qua văn hóa của nơi bạn đến để tránh mua về những món đồ kiêng kỵ cũng như tránh rước điềm xui xẻo, rắc rối cho bản thân.

Tham khảo

Bài liên quan
Vì sao gan ngỗng bị cấm bán ở Mỹ?
Tết Hàn thực và những điều tuyệt đối kiêng kỵ
Những kiêng kỵ bên mâm cơm Việt: Nền nếp hay quá khắt khe?
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan