Vì sao gọi New York là Quả Táo Lớn?

New York được biết đến là nơi trồng táo nhiều thứ hai ở nước Mỹ, sau bang Washington. Vậy vì sao gọi New York là Quả Táo Lớn?

Không liên quan đến tình hình nông nghiệp, biệt danh “quả táo lớn” liên quan đến trò đua ngựa. Khoảng năm 1920, John Fitz Gerald, một phóng viên New York đã nghe thấy một số người trông ngựa ở New Orleans nói rằng họ đang trên đường đến “quả táo lớn”, ý chỉ thành phố New York, nơi có những đường đua ngựa được coi là hàng đầu.

Trong thập niên 1930, các nghệ sĩ nhạc jazz đã sử dụng tên gọi này để ám chỉ rằng thành phố New York là quê hương của những câu lạc bộ âm nhạc hàng đầu.

Vì sao gọi New York là Quả Táo Lớn vẫn chưa có câu trả lời xác đáng. Hình ảnh quả táo vẫn không mấy liên quan đến số lượng trường đua ở New York.


Về sau, biệt danh này dần bị lãng quên đến đầu những năm 1970 mới thịnh hành trở lại, khi được sử dụng trong một chiến dịch quảng bá du lịch nhằm đánh bóng hình ảnh New York. Người có công tạo ra chiến dịch quảng cáo này, Charles Gillett, chủ tịch Cục Hội nghị và Khách Thăm quan New York, là một người đam mê nhạc jazz và biết rằng “quả táo lớn” đã từng là danh xưng khiến thành phố được yêu thích và vị nể. Huy hiệu, áo phông, và nhiều mặt hàng quảng cáo khác có hình táo bắt đầu được truyền bá, và khách du lịch được mời cắn thử một miếng từ “quả táo lớn”; lần này thì cái tên không còn phai mờ đi nữa.

Rất lâu trước khi thành phố New York có biệt danh “quả táo lớn”, biệt danh “quả cam mới” hay New Orange, trong một thời gian ngắn. Năm 1673, Hà Lan chiếm được New York từ tay người Anh và đặt lại tên là New Orange để vinh danh William III xứ Orange (Orange từng là một công quốc nhỏ nằm ở phía nam nước Pháp). Tuy nhiên, trong năm sau đó thành phố đã bị người Anh chiếm lại và trở về với cái tên ban đầu.

Đọc thêm:

Bài liên quan Một người phụ nữ gốc Á đã bị tấn công bằng búa vì đeo khẩu trang tại New York New York chi 30 triệu USD cho chiến dịch thu hút khách du lịch Lịch trình của F0 trốn viện, đi từ bến xe Mỹ Đình bắt xe về Hà Giang Vermont (Mỹ): Nơi an toàn nhất thế giới giữa đại dịch Covid-19?
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan