Những hố sụt mang vẻ đẹp kỳ vĩ trên thế giới

MORNING GLORY, MỸ

Đầu tiên phải kể đến Morning Glory ở công viên Yellow Stone. Hố sụt Morning Glory được xem là kỳ quan thiên nhiên đẹp nhất Thế Giới, bạn sẽ khó lòng rời mắt khỏi làn nước trong xanh cùng những màu sắc rực rỡ được tạo nên bởi các vi khuẩn sống dưới hố. Đặc biệt, vào mỗi khi xảy ra động đất hay địa chấn, Morning Glory còn tuôn trào ra cực kỳ ấn tượng. Tuy nhiên, Morning Glory đang đứng trước mối nguy hiểm của những du khách gây ô nhiễm ô nhiễm môi trường.

DEAN’S BLUE, BAHAMAS

Tiếp đến là hố sụt Dean’s Blue ở Bahamas, đây là hố sâu lớn thứ hai trên thế giới với độ sâu 202m. Dean’s Blue sở hữu màu xanh thẳm tuyệt đẹp vì vậy nơi đây đã trở thành điểm đến yêu thích của các tín đồ đam mê lặn biển. Năm 2008, cuộc thi lặn biển tự do diễn ra tại Vertical Bule với kết quả 5 kỷ lục thế giới bị phá vỡ.

NEVERSINK PIT DIỆU KỲ

Hố đá vôi Neversink Pit mang cảnh sắc diệu kỳ đã thu hút sự quan tâm của nhiều du khách và các nhiếp ảnh gia trên toàn thế giới. Bao quanh hố đá vôi là thảm thực vật rêu xanh ngắt, là nơi sinh sống của loài dơi. Hiện đây được xem là hố sụt đẹp nhất Thế giới.

QUẦN THỂ HỐ SỤT SARISARINAMA, BRAZIL

Tại Sarisarinama có một quần thể hố sụt gồm 4 hố được biết tới. Trong đó, sâu nhất là hố sụt Sima Humboldt với độ sâu 314m và hố sụt Sima Martel có hệ sinh thái rừng biệt lập, bao phủ tới tận đáy hố. Vào những năm 1961, một người phi công có tên Harry Gibson đã khám phá ra quần thể này. Sau này, các nhà khoa học còn phát hiện thêm những hố sụt khác như Sima de la Lluvia – hang đá thạch anh dài nhất thế giới.

BIMMAH, OMAN

Hố sâu Bimmah (tiếng Ả Rập: Hawiyyat Najm) là một hố trũng chứa nước trong núi đá vôi thuộc phía Đông Muscat, vương quốc Hồi giáo Oman. Với làn nước màu xanh lam, chiều rộng 50x70m, sâu tầm 20m, hố sâu Bimmah được hình thành bởi kết quả của sự hòa tan lớp đá vôi bên dưới, dẫn đến sự sụt lún lớp bề mặt. Tuy nhiên, nhiều ý kiến khác lại cho rằng hố sâu Bimmah được tạo ra do va chạm thiên thạch. Vậy nên cái tên Ả Rập Hawiyyat Najm có nghĩa là “giếng sâu của ngôi sao rơi”.

IK KIL, MEXICO

Ik Kil tại Mexico được xem là một trong những nơi lộng lẫy nhất Trái Đất, nơi đây cho phép du khách thỏa thích bơi lội. Đứng dưới Ik Kil bạn có thể tận mắt nhìn thấy bầu trời với phần miệng hố cách mặt nước khoảng 26m.

Hố sâu Ik Kil nằm gần tàn tích Chichen Itza của người Maya, nơi đây được coi là vùng đất linh thiêng trong tâm thức của nền văn minh cổ đại này. Ik Kil được xem là địa điểm hiến tế con người cho thần mưa bởi nhiều mảnh xương và trang sức đã được tìm thấy ở vùng nước sâu của hố sụt Ik Kil.

GAMBIER, ÚC

Hố sụt Gambier là kết quả của sự xói mòn lớp đá vôi nằm dưới đất cứng. Trải qua thời gian kiến tạo, hố sụt Gambier được hình thành với những dây leo thường xuân rủ dài xuống tận đáy hố. Con người đã cải tạo thiên nhiên xung quanh hố sụt này, biến Gambier trở thành “vườn treo Babylon” thời hiện đại.

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan