Sắt là một dưỡng chất quan trọng đối với con người đặc biệt là phụ nữ mang thai. Chúng giúp hình thành hồng cầu, tái tạo Enzym cho cả mẹ và thai nhi. Hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể đang rất yếu của mẹ. Thiếu sắt rất nguy hiểm, mẹ bầu sẽ xuất hiện tình trạng thiếu máu, mệt mỏi và cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của thai nhi. Vì thế, việc bổ sung sắt cho bà bầu là vô cùng cần thiết. Vậy bổ sung sắt cho bà bầu từ tháng thứ mấy là hợp lý và liều lượng phù hợp? Hãy cùng Shopee tìm hiểu thời điểm bổ sung sắt hợp lý cho bà bầu trong bài viết dưới đây nhé.
Lợi ích của việc bổ sung sắt cho bà bầu
Theo kết quả điều tra của Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia có tới 36,8% phụ nữ mang thai tại Việt Nam thiếu máu. 75% trong số đó xuất phát từ nguyên nhân do thiếu sắt.
Có thể thấy, nhu cầu về sắt ở phụ nữ có thai là rất cao. Chúng có nhiệm vụ tạo máu và tham gia vào quá trình tạo nhân tế bào của thai nhi. Trong khoảng từ 10 đến 16 ngày đầu của quá trình thụ thai, sắt có vai trò quan trọng trong việc phân chia tế bào, hình thành các tế bào thần kinh của thai nhi. Vì thế, mẹ bầu cần phải nạp đủ sắt cho cơ thể.
Bên cạnh đó, sắt cũng là thành phần của một Enzym trong hệ miễn dịch. Chúng giúp biến đổi Beta-carotene thành Vitamin A từ đó tạo ra Collagen để gắn kết các mô cơ thể của con lại với nhau.
Đủ sắt hạn chế nguy cơ sinh non, nhiễm trùng hậu sản và băng huyết khi sinh. Như vậy, con sinh ra sẽ không gặp phải vấn đề như suy dinh dưỡng, thể lực và trí lực kém phát triển.
Vì thế việc bổ sung sắt cho bà bầu là điều vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, không phải cứ bổ sung thật nhiều vào cơ thể là tốt. Mẹ cần phải nắm được lượng sắt cần thiết cho bà bầu là bao nhiêu và sắt cho bà bầu loại nào tốt để bổ sung cho phù hợp.
Bổ sung sắt cho bà bầu từ tháng thứ mấy?
Tùy vào từng giai đoạn phát triển của thai kỳ mà nhu cầu về sắt của mẹ bầu sẽ có sự khác nhau. Vậy nên bổ sung sắt cho bà bầu từ tháng thứ mấy?
- Bầu 3 tháng đầu thai kỳ: Nhu cầu sắt của mẹ bầu chưa cao. Vì lúc này thai nhi mới hình thành và mẹ không còn mất máu do kinh nguyệt.
- Bầu 3 tháng giữa thai kỳ: Đây chính là lúc mà mẹ bầu cần bổ sung lượng sắt nhiều nhất. Bởi từ tháng thứ 3 đến tháng thứ 6, thai nhi phát triển nhanh và mạnh nhất.
- Bầu 3 tháng cuối thai kỳ: Đây là quá trình tạo hồng cầu và sự phát triển toàn diện của thai nhi. Vì thế nhu cầu về sắt của mẹ bầu trong giai đoạn này tăng cao đỉnh điểm và hơn 50% so với bình thường.
- Giai đoạn sau sinh từ 1 đến 3 tháng: Mẹ nên tiếp tục bổ sung sắt để giúp cân bằng lượng sắt trong cơ thể do mất máu sau sinh.
Như vậy, là chúng ta nên bổ sung sắt cho bà bầu ngay từ khi mới mang thai. Tuy nhiên, lượng sắt như thế nào sẽ khác nhau ở từng giai đoạn. Cùng Shopee tìm hiểu ở phần tiếp theo của bài viết nhé.
Lượng sắt cần thiết cho bà bầu mỗi ngày?
Theo Viện Dinh Dưỡng Việt Nam thì lượng sắt cần thiết cho bà bầu cần theo giá trị sinh học của khẩu phần ăn hằng ngày. Cụ thể như sau:
- Trước khi mang thai và trong 3 tháng đầu, cơ thể của phụ nữ cần tối thiểu 15mg/ngày.
- Từ tháng thứ 3 của thai kỳ trở đi, cơ thể mẹ sẽ cần khoảng 30mg/ngày.
Các loại thức ăn bổ sung sắt cho bà bầu
Để đảm bảo cung cấp đủ lượng sắt cho cơ thể, hãy cùng Shopee điểm qua những loại thức ăn bổ sung sắt cho bà bầu sau đây:
- Thịt bò: Mỗi phần thịt bò sẽ có chứa khoảng 2,5 – 3mg sắt. Phần thịt nạc sẽ giàu sắt hơn phần có lẫn với gân.
- Rau bina: Một nửa bát rau bina đã cung cấp cho mẹ bầu 3,2mg sắt. Bên cạnh đó, còn có các chất dinh dưỡng như: Acid Folic, Vitamin C, Canxi, Beta-carotene,…
- Lòng đỏ trứng gà: Ngoài sắt, trong trứng gà còn chứa Protein, Canxi, Photpho, các Vitamin A, D, K. Vì thế, hãy ăn 3 – 4 quả mỗi tuần để bổ sung sắt cho bà bầu.
- Chuối: Ăn chuối không chỉ cung cấp sắt và các khoáng chất, loại quả này cũng giúp hạn chế tình trạng táo bón cho mẹ bầu.
- Các loại đậu: Mẹ có thể chế nhiều món ăn khác nhau từ các loại đậu như: rang, sấy để ăn vặt hay súp, canh, luộc, xào,… để sử dụng hằng ngày giúp cung cấp sắt cho cơ thể một cách hiệu quả.
- Bí đỏ: Ăn bí đỏ giúp cung cấp Protein, sắt, Canxi, Amino Acid, các loại Vitamin… cho mẹ bầu.
- Các loại hạt: Óc chó, hạnh nhân, Macca,… chính là những loại thực phẩm vàng giúp mẹ bầu bổ sung sắt, Omega-3,…
- Cháo từ bột yến mạch: Giúp ngăn ngừa thiếu máu, hỗ trợ tiêu hóa rất tốt, đảm bảo cho mẹ bầu không bị táo bón.
- Nước cam: Vitamin C trong nước cam sẽ giúp cho mẹ bầu có thể hấp thu sắt một cách tối đa.
- Súp lơ xanh: Là loại rau có giá trị dinh dưỡng cao. Ngoài sắt chúng còn chứa Canxi, Protein, Vitamin A, C,… rất tốt cho bà bầu.
- Động vật thân mềm như ngao, sò, ốc, trai,… cũng rất giàu dinh dưỡng. Mẹ bầu có thể chế biến thành nhiều món khác nhau ăn hoài không chán.
Uống thuốc sắt cho bà bầu bao nhiêu là đủ?
Thuốc sắt cho bà bầu loại nào tốt? – Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, phụ nữ khi phát hiện mang thai nên sử dụng viên sắt mỗi ngày. Duy trì uống đến sau khi sinh một tháng. Liều bổ sung là 60mg sắt kèm theo Acid Folic 400mcg mỗi ngày. Như vậy, ngoài thức ăn bổ sung sắt cho bà bầu bạn cũng nên bổ sung thêm thực phẩm chức năng đều đặn hàng ngày.
Mẹ bầu không nên uống sắt cùng với các sản phẩm từ sữa hoặc những thực phẩm giàu Canxi. Chúng sẽ khiến mẹ dễ bị táo bón. Vậy nên mẹ cần bổ sung thêm các sản phẩm giàu chất xơ để hạn chế tình trạng này.
Có thể thấy, sắt là dưỡng chất vô cùng quan trọng đối với cơ thể của mẹ. Chính vì thế, đừng bao giờ quên việc bổ sung sắt cho bà bầu vào bữa ăn hằng ngày và tăng cường thực phẩm chức năng mẹ nhé!
> Xem thêm: Thực phẩm bổ sung sắt cho bà bầu