Bivvy: Hình thức 'cắm trại' nhưng không có 'trại' đáng thử

Bivvy là gì?

Bivvy là một hình thức cắm trại hoang vu (wild camping) nhưng không sử dụng lều, trại, nhà di động hay bất kỳ dụng cụ hỗ trợ này. Bạn chỉ có một chiếc túi bivvy hoặc túi ngủ để nghỉ lưng, thức ăn, nước uống và các dụng cụ y tế để phòng trường hợp khẩn cấp. Hiểu đơn giản, bivvy là hình thức cắm trại tối giản ngắn hạn (thường diễn ra trong một đêm).

Những người tham gia bivvy sẽ đến một nơi nào nó có quang cảnh đẹp, họ sẽ ăn uống và ngủ trong những chiếc túi ngủ. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ hòa mình vào thiên nhiên suốt cả một đêm dài.

Bivvy dành cho ai?

Hình thức 'cắm trại' này không dành cho những người thích một giấc ngủ ngon và sâu. Những người không yêu thích sự mạo hiểm cũng không nên trải nghiệm bivvy. Vì khi tham gia bivvy, bạn sẽ gặp một số vấn đề như: Côn trùng cắn; muỗi đốt; tiếng ếch nhái kêu inh ỏi; rắn, thú dữ tấn công...

Những người có sức khỏe không ổn định, những bệnh mãn tính không nên tham gia bivvy.

Cần chuẩn bị gì cho một chuyến bivvy?

Nếu bạn chuẩn bị cắm trại ở vùng có khí hậu lạnh, hãy chuẩn bị thêm lót nệm giữ ấm hoặc kết hợp bivvy và túi ngủ. Đệm hơi là loại thông dụng nhất nhưng chỉ phù hợp với địa hình bằng phẳng. Nếu bạn quyết định nghỉ ngơi ở những nơi có địa hình gồ ghề, hãy căn nhắc sử dụng đệm xốp mỏng.

Hãy mang theo bên mình một số dụng cụ y tế thông dụng như: Thuốc giảm đau, kem chống mũi, thuốc hạ sốt, bông băng, thuốc đỏ, pháo cầu cứu, dao phòng vệ, bật lửa... Những dụng cụ này sẽ giúp bạn trong những tình huống khẩn cấp.

Nếu bạn chọn bivvy một ngày, hãy chuẩn bị lương thực dùng đủ cho 3 ngày. Điều này sẽ phòng trường hợp bạn không thể di chuyển hay gặp nguy hiểm. Đừng quên đem theo nước uống.

Vì bivvy không diễn ra ở những khu cắm trại tiện nghi, bạn sẽ cần suy nghĩ đến hình thức đi vệ sinh. Bạn có thể chuẩn bị một chiếc xẻng nhỏ để đào hố và lắp đất (dùng cho việc đi vệ sinh).

Để có một chuyến đi thuận lợi, bạn nên lựa chọn địa điểm thật kỹ càng. Nếu bạn thích ngủ lại trong rừng, hãy chắc chắn rằng khu rừng đó cho phép các hoạt động cấm trại và vui chơi. Bạn cũng nên chắc chắn rằng khu vực đó có người sinh sống (để cầu cứu khi gặp tình huống khẩn). Nếu lựa chọn đi một mình, hãy chắc chắn rằng bạn sẽ tìm được một nơi nào đó có người qua lại hoặc một nơi có sóng để tiện liên lạc.

Nếu bạn chọn địa điểm bivvy gần biển, hãy chắc chắn gần bạn luôn ở cách biển ít nhất 30m. Vì thủy triều có thể lên xuống bất thường, sóng có thể đánh rất cao vào ban đêm.

Trước khi quyết định cắm trại kiểu bivvy, hãy nghiên cứu thật kỹ tình hình thời tiết. Điều này sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro không đáng.

Bivvy gần nhà

Nếu bạn muốn thực hiện một chuyến đi ngẫu hứng, hãy chọn những địa điểm yên tĩnh, an toàn và trống trải gần nhà để thực hiện bivvy. Bạn có thể cắm trại kiểu bivvy trên tầng thượng khu chung cư mình sinh sống, sân nhà của chính mình hoặc một công viên nào đó.

Bài liên quan Làng Mê Campsite: Điểm cắm trại thơ mộng, cách Đà Nẵng 30km 4 thứ phải có để 'cắm trại mùa cách ly' thành công

Trải nghiệm cắm trại kiểu bivvy một mình

Phoebe Smith - tác giả của đầu sách 'Extreme Sleeps: Adventures of a Wild Camper' cho biết: “Tôi đã một mình phiêu bạt khắp nước Anh. Tôi đã chu du từ đỉnh núi đến thung lũng rừng cây và vách đá ven biển. Nhiều người nghĩ rằng sẽ rất đáng sợ khi phượt một mình nhưng tôi không cảm thấy như thế. Khi tôi ở trong một căn lều, tôi đơn là một du khách không hơn không kém. Tuy nhiên, khi tôi thực hiện một chuyến bivvy, tôi đã trở thành một phần của quang cảnh, một phần của thiên nhiên xung quanh tôi. Đã có những động vật hoang dã đến gần tôi, tin tưởng tôi là một trong số chúng. Tôi không cô đơn, tôi có những ngôi sao bầu bạn bất cứ khi nào tôi mở mắt. Tôi tận hưởng thay vì sợ hãi bóng tối và sợ cảm giác 'không ai biết mình đang ở đâu'.”

Bivvy một mình không hẳn tệ nếu bạn đã sẵn sàng để đối mặt với nguy hiểm và thử thách. Hãy chuẩn bị thật kỹ mọi thứ trước khi bước vào hình thức cắm trại kiểu bivvy.

Theo The Guardian

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan