Cách chọn bơ ngon, tươi, không bị đắng

Bơ là một trong những loại trái cây được yêu thích nhất tại Việt Nam bởi nó được áp dụng thành nhiều món ăn khác nhau. Trong đó bơ dầm và kem bơ là hai món ăn được trẻ em Việt rất thích vào mỗi ngày hè nắng nóng. Bơ chứa rất nhiều các dưỡng chất và Vitamin cần thiết cho cơ thể, không những thế nó còn giúp đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người như giúp giảm cân, chống oxy hóa, hỗ trợ ngăn ngừa ung thư. Dù đem lại nhiều lợi ích như vậy, tuy nhiên không phải ai cũng có thể chọn cho mình được những trái bơ thơm ngon và nhiều thịt. Bài viết này hãy cùng Shopee tìm hiểu 4 cách chọn bơ ngon, tươi và không bị đắng nhé!



4 cách chọn bơ ngon theo từng loại bơ

Bơ là loại trái cây đã khá quen thuộc đối với đời sống của mỗi con người. Chúng được biết đến với thành phần dinh dưỡng cao, giàu Vitamin và vi khoáng,…Đặc biệt hơn, những món ăn, thức uống được chế biến từ bơ rất tốt cho sức khỏe, có tác dụng giảm cân và đẹp da như kem bơ, sinh tố bơ, Salad bơ cá hồi – Món ngon trong thực đơn Eat Clean được nhiều chị em yêu thích. Tuy nhiên, để chọn được một quả bơ ngon đúng điệu không phải ai cũng biết. Cùng tham khảo các cách chọn bơ không bị đắng, non hay bị xơ qua những cách chọn bơ dưới đây nhé!

  • Cách chọn bơ ngon dựa theo độ lắc của hạt

Lắc bơ để kiểm tra độ long của hạt là một trong những cách lựa bơ ngon đơn giản nhất của người Việt Nam. Để kiểm tra quả bơ non hay đã già, ta chỉ cần cầm trái bơ để gần tai, lắc nhẹ vài lần. Nếu thấy hạt rời, và nghe tiếng lạo xạo bên trong, phần trăm cao là quả bơ đấy đã chín, bạn có thể ăn được. Đây là một trong những cách chọn bơ ngon mà không cần phải cắt quả bơ ra làm đôi, rất hay và hữu ích.


Lắc nhẹ quả bơ để kiểm tra bơ đã chín hay chưa. (Ảnh: facebook.com)

Một quả bơ chín sẽ có hạt bị long ra khỏi phần thịt. Ngược lại, nếu lắc quả bơ và không nghe tiếng lạo xạo, quả bơ của bạn vẫn còn non và xanh, chưa thể sử dụng được.

  • Cách chọn bơ ngon dựa theo cuống bơ

Một trong những cách chọn bơ không bị đắng chính là dựa vào màu sắc của cuống bơ. Phần lớn các loại bơ hiện này đều được nhận biết thông qua cách lựa chọn đơn giản này. Thông thường, đối với những quả bơ còn xanh, chưa chín, khi ta dùng tay rút cuống của quả sẽ gặp rất nhiều khó khăn và hầu như là không thể nếu như ta không dùng dao cắt quả bơ ra.

Tuy nhiên, khi ta đã rút cuống bơ ra được rồi, để biết cách chọn bơ không bị đắng, chín hay đã già ta cần dựa vào màu sắc ở phần thịt dưới cuống bơ. Đối với những quả bơ cuống có màu vàng nhạt, thịt quanh cuống có độ nhúm thì tức là phần thịt bên trong đã vừa chín tới, những quả bơ này rất ngon và dẻo. Ngược lại, thịt bên trong cuống có màu nâu đậm, nâu sẫm, phần thịt chụm vào nhiều, khô quắt lại thì tỷ lệ cao quả bơ này đã quá chín, để lâu ngày, hương vị không còn thơm ngon như trước. 


Cách chọn bơ ngon dựa vào cuống bơ thường được rất nhiều người áp dụng. (Ảnh: lynksif.home.blog)
  • Cách chọn bơ ngon dựa theo màu sắc vỏ

Cách chọn bơ ngon dựa theo màu sắc là một trong những cách nhận biết bơ già trên cây hay chưa. Thông thường, phần lớn những quả bơ đã chín có màu vỏ đậm, màu nâu tím chứng tỏ bơ đã chín, ta có thể dùng được bất cứ lúc nào. Ngược lại, những quả bơ có màu sắc xanh bóng thường là những quả bơ còn non, chưa chín, không thể ăn được. Tuy nhiên, khi bơ chín, tùy vào từng loại bơ mà có màu sắc và đặc điểm trên vỏ khác nhau. Sau đây, sẽ là cách nhận biết bơ già trên cây dựa vào màu sắc ở một số giống bơ:

  • Bơ 034: Là một loại bơ có hình dáng thon, quả bơ khi chín có thể dài từ 20 đến 38cm, nặng từ 300 đến 800gr, hạt nhỏ. Thông thường, khi chín quả sẽ có màu xanh, trên vỏ có nhiều vệt vàng lấm tấm. Đây là loại bơ 034 có phần thịt rất thơm ngon, béo ngậy và ít xơ.


Cách chọn bơ ngon – Bơ 034 khi chín có màu xanh và lấm tấm đốm vàng. (Ảnh: dilinh.com.vn)
  • Bơ Booth: Để lựa chọn được bơ Booth ngon, ta nên chọn những quả có vỏ màu xanh đậm, nhiều vân nổi trên bề mặt, da căng nhưng không hề bóng. Đây sẽ là những loại bơ Booth ngon nhất, cho nhiều thịt và ít xơ. Ngược lại, bạn không nên chọn những quả có màu xanh bóng vì đây là những quả bơ chưa chín còn xanh.


Bơ Booth có nguồn gốc từ Nam Mỹ, được trồng nhiều tại miền Nam nước Mỹ. (Ảnh: farm24h.vn)
  • Bơ Reed: Bơ Reed là loại bơ thường rất khó phân biệt khi ta dựa vào màu sắc của quả. Khi chín, quả bơ Reed vẫn giữ được màu sắc xanh tươi, vỏ bơ hơi sần sùi và rất dày.


Bơ Reed có hình tròn hoặc hơi bầu dục, rất dễ nhầm lẫn với quả bơ Booth. (Ảnh: homesteadandchill.com)
  • Bơ Bacon, bơ Fuerte: Đây là hai loại bơ khi chín có hạt rất lớn, vỏ nhẵn và bóng, màu xanh khác với bơ Hass và cả bơ Pinkerton.


Giống bơ Fuerte là sự lai tạp giữa dòng bơ Mexico và Guatemalan. (Ảnh: webbnc.net)
  • Bơ Hass, bơ Pinkerton: Đây là hai loại bơ hoàn toàn khác nhau nhưng khi chín chúng lại có màu sắc tương đồng nhau. Cả bơ Hass và bơ Pinkerton khi chín sẽ có màu xanh đậm, hay tim tím. Đối với bơ Hass, quả bơ có màu đen chứng tỏ bơ đã quá chín, không còn giữ được hương vị thơm ngon như trước.


Bơ Hass là giống bơ sáp dẻo, có hàm lượng dinh dưỡng rất cao. (Ảnh: connectamericas.com)
  • Cách chọn bơ ngon dựa vào độ cứng

Để nhận biết bơ đã chín hay chưa người ta thường dựa vào độ cứng của quả. Đây là một trong những cách lựa bơ ngon được người Việt thường xuyên sử dụng vì nó tiện lợi và rất đơn giản. Ta chỉ cần sử dụng bàn tay ấn nhẹ nhàng vào quả bơ. Đối với những quả bơ đã chín, thịt quả bơ sẽ rất mềm, khi bóp sẽ có một độ nhún nhẹ. Tuy nhiên, khi cảm thấy bơ đã mềm nhũn, chứng tỏ quả bơ này đã để rất lâu ngày, chín nẫu, không còn ngon. Ngược lại, khi ấn vào quả bơ cho cảm giác cứng thì điều này đồng nghĩa với việc quả bơ của bạn vẫn chưa đủ độ chín để sử dụng. 


Cách chọn bơ dựa vào độ cứng thường được nhiều người Việt áp dụng. (Ảnh: vtc.vn)

Trên đây là tất cả những cách chọn bơ ngon mà Shopee muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn lựa chọn được những trái bơ ngon nhất để làm các món ăn cho gia đình nhé.

> Xem thêm: Chia sẻ cách chọn sầu riêng ngon, không bị sượng

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan