4 lý do bạn sẽ không muốn vứt phần cùi trắng dưa hấu đi nữa

Dưa hấu là một thứ quả cùng họ với dưa đỏ, bí xanh, bí ngô và dưa chuột. Chúng được ưa chuộng hơn cả vào mùa hè vì mọng nước (92% quả dưa hấu là nước), vị ngọt mát và chỉ chứa tầm 30calo cho 100gr. Dưa hấu giàu vitamin A, vitamin C, chất xơ và ít carb.

Theo trang Healthline (là một trang web cung cấp thông tin y tế uy tín của Mỹ, xếp hạng 188 toàn cầu về lượt xem) đã chỉ ra một số ích lợi của vỏ dưa hấu - hoàn toàn ăn được (như bí xanh và dưa chuột). Tuy vậy, xét trên thói quen ăn uống cũng như tập quán của người Việt, chúng tôi sẽ tập trung vào phần cùi trắng dưa hấu - phần kết nối giữa vỏ và thịt dưa hấu, giúp bạn tận dụng tối đa những lợi ích mà cả vỏ và thịt dưa hấu mang lại.

1. Giúp cải thiện đời sống "trên giường"

Lượng axit amin citrulline tập trung trong vỏ và phần cùi trắng dưa hấu là chất cải thiện đời sống chăn gối tự nhiên cho các quý ông. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc bổ sung L-citrulline từ nguồn cung lành mạnh từ thiên nhiên sẽ không có nhiều tác dụng phụ tiềm ẩn như khi dùng thuốc.

2. Giúp giảm huyết áp

Bổ sung citrulline làm giảm huyết áp ở bệnh nhân. Vì thế, bạn đừng tiện tay bỏ luôn phần cùi trắng dưa hấu mà hãy bổ dưa sát vỏ nhất có thể để tận dụng nguồn axit này.

Theo Effect of L-citrulline supplementation on blood pressure: a systematic review and meta-analysis of randomized controlled trials

3. Giàu chất xơ

Một lợi ích khác của vỏ dưa hấu giàu chất xơ. Chất xơ có thể giúp giảm lượng cholesterol và lượng đường trong máu, cũng như giúp bạn no nhanh hơn. Theo số liệu thống kê từ PubMed, chỉ khoảng 5 phần trăm người trưởng thành nạp đủ lượng chất xơ được khuyến nghị hàng ngày. Vì thế, hãy tận dụng nguồn chất xơ từ thịt đến cùi dưa hấu.

PubMed: Một cơ sở dữ liệu miễn phí về các tài liệu tham khảo và tóm tắt về các chủ đề khoa học đời sống và y sinh học. Các cơ sở dữ liệu tại đây được viện Y học Quốc gia Hoa Kỳ tại Viện Y tế quốc gia Hoa Kỳ duy trì, cập nhật.

4. Giúp bạn cảm thấy khỏe khoắn hơn

Citrulline trong phần vỏ và cùi trắng dưa hấu thúc đẩy sự giãn nở của các mạch máu. Theo trang NYU Lagone Health, bổ sung citrulline giúp cơ bắp có nhiều oxy hơn, cải thiện hiệu suất tập thể dục, vận động.

Tuy phần vỏ dưa hấu không hề dễ ăn và có vị khá lạ lẫm với đại đa số người Việt, song bạn vẫn có thể tận dụng dưỡng chất từ nó bằng cách giữ lại cùi trăng dưa hấu mỗi làn thưởng thức thứ trái cây của mùa hè này.

Bài liên quan
4 lý do bạn sẽ không muốn vứt phần cùi trắng dưa hấu đi nữa
Liệu bạn đã ăn dưa hấu đúng cách trong mùa hè này?
4 trang web theo dõi Covid-19 nhanh, chính xác bạn nên biết
Vì sao ‘healthy life’ được coi là ‘kẻ thù’ của Covid-19?
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan