Bộ tranh 'Hồi bé ăn gì?': Chút an yên giữa những ngày biến động

Một trong những thành phần khiến tuổi thơ của mỗi người thêm đặc sắc, khó quên chính là ẩm thực. Ẩm thực của tuổi thơ khác lắm! Chúng thường được kết hợp một cách vô luật lệ từ những thành phần đơn giản, dễ mua (có khi là chẳng mất tiền), thế mà đã ăn là nhớ mãi. Nhân ngày Quốc tế thiếu nhi, cùng tác giả Nguyễn Vũ Xuân Lan và bộ tranh "Hồi bé ăn gì?" từ cô để tìm về chút bình yên rất thơm và ngon của tuổi nhỏ.

Về bộ tranh, Xuân Lan viết rằng: "Mùi và vị có khả năng lưu giữ ký ức rất mạnh mẽ. Một hương thơm thoảng qua, một miếng bánh trên đầu lưỡi có thể khiến người ta bất ngờ rưng rưng nhớ lại ngày thơ ấu.

Giống như nhà phê bình ẩm thực trong Ratatouille đã sững người khi cắn một miếng rau củ hầm có hương vị mà mẹ ông từng nấu... Mình chọn ra những món mà mình thấy thân thuộc nhất để vẽ lại. Tạm thời bỏ qua những món ăn vặt đã được nhắc đến/ được vẽ rất nhiều gần đây như ô mai giun, kẹo C, kem túi, mì trẻ em..., bộ tranh này hướng đến những món ít "nổi tiếng" hơn, nhưng khi nghe đến tên thì mùi vị tuổi thơ ào ạt trở về. Mỗi người sẽ có một phiên bản "hồi xưa" khác nhau. Những món mà bạn được ăn hồi nhỏ có thể sẽ khác món mình ăn một chút".

Ứng với mỗi bức tranh là những chú thích về kỉ niệm, ấn tượng của tác giả về mỗi món ăn.

Và tác giả cũng không quên bổ sung một món ăn lạ vào bộ tranh "Hồi bé ăn gì?" của mình. Chắc hẳn chúng ta ai cũng đã từng "ăn" món này, chỉ khác nhau ở kiểu ăn mà thôi...

Cảm ơn Xuân Lan vì đã trao cho chúng tôi những hình ảnh đơn giản nhưng lại biết cất lên những lời thân thương, làm người ta xuyến xao về một thời đã qua.

Về tác giả bộ tranh - Nguyễn Vũ Xuân Lan (bút danh X.Lan)

Cô là một họa sỹ minh họa tự do tại Hà Nội. Đề tài yêu thích trong tranh của cô là những khoảnh khắc đời thường thân thuộc và yên bình. Cô thường xuyên vẽ những mẩu truyện nhỏ hài hước về cuộc sống hằng ngày và chia sẻ fanpage X.Lan . Tác phẩm được xuất bản gần đây nhất của Lan là cuốn sách minh họa “199 mấy hồi ấy làm gì?” (thực hiện cùng tác giả Trang Neko), kể về những kỷ niệm tuổi thơ ngộ nghĩnh của thế hệ cuối 8x đầu 9x - cuốn sách đã đứng đầu danh sách truyện tranh bán chạy trong suốt nhiều tuần của năm 2020.


Bài liên quan
Bộ tranh 'Hồi bé ăn gì?': Chút an yên giữa những ngày biến động
Quà 1/6 'rẻ như cho' nhưng đáng giá cả một tuổi thơ
Du lịch hè cùng 5 đầu phim Việt tuổi thơ ai cũng từng xem qua một bộ

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan