Valentine là ngày gì? Ý nghĩa của ngày Valentine

Valentine được biết đến là dịp để các cặp đôi yêu nhau trao tặng những món quà ý nghĩa và thể hiện tình cảm dành cho đối phương. Đây được xem là ngày lễ được nhiều cặp đôi mong chờ nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết ngày 14 tháng 2 là ngày gì và ý nghĩa ngày Valentine thật sự ra sao? Do đó, trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem ngày Valentine là ngày gì và có ý nghĩa như thế nào đối với tình yêu nhé!


Valentine là ngày gì?


Ngày Valentine có tên tiếng Anh Valentine’s Day, Saint Valentine’s Day, còn được gọi là Ngày lễ tình nhân. Tên ngày lễ được đặt theo tên của Thánh Valentine – một trong những vị Thánh tử vì đạo Kitô giáo đầu tiên.


Trên thực tế, ngày lễ tình nhân nhằm vào ngày 14 tháng 2. Vào dịp này, những người yêu nhau thường thể hiện tình cảm và dành tặng món quà đặc biệt cho nửa kia, thường là hoa hồng, hộp quà tặng socola hay đơn giản là một tấm thiệp bày tỏ tình yêu ngọt ngào.


Valentine là ngày gì? Ý nghĩa của ngày Valentine
Valentine là ngày gì?. (Ảnh: thethaovanhoa.vn)

Trước đây, ngày lễ tình nhân 14 tháng 2 chỉ diễn ra ở Bắc Mỹ và châu Âu. Nhưng sau đó, ngày lễ dần phổ biến hơn tại nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam. Ở nhiều nơi, ngày lễ tình nhân không chỉ là ngày dành cho các cặp đôi yêu nhau mà còn là ngày của tình bạn. 


Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Valentine


Nguồn gốc ngày Valentine


Ngày Valentine từ lâu đã là ngày dành riêng cho các cặp tình nhân trên toàn thế giới. Tuy nhiên, nguồn gốc thực sự của ngày lễ tình nhân thì lại không lãng mạn hay ngọt ngào như mọi người vẫn nghĩ. Có rất nhiều truyền thuyết và tranh cãi xoay quanh nguồn gốc của ngày lễ đặc biệt này.


Câu chuyện về ngày Valentine


Vào khoảng thế kỷ thứ III, Hoàng đế của Đế Quốc La Mã là Claudius II đã phát động nhiều cuộc chiến tranh gây đẫm máu nên không được người dân ủng hộ. Chính vì vậy nên gặp rất nhiều khó khăn trong việc điều động binh lính, Claudius II đã cho rằng các chàng trai trẻ không muốn tham gia hoạt động nhập ngũ là vì không muốn rời xa gia đình và người yêu. Và cho rằng hôn nhân chỉ làm đàn ông La Mã thêm yếu đuối. Sau đó, Claudius II đã ra sắc lệnh cấm người dân tổ chức lễ đính hôn để tập trung cho chiến tranh.


Nguồn gốc ngày Valentine. (Ảnh: songviet.com.vn)

Trước lệnh cấm vô lý này, Claudius II lại một lần nữa bị người dân phản đối, trong đó có vị linh mục tên là Valentine và Thánh Marius. Họ vẫn tiếp tục thực hiện hôn lễ cho các cặp vợ chồng trong bí mật. Cho đến khi sự việc bị bại lộ, linh mục Valentine đã bị bắt và kết án tử hình vào ngày 14/2/273. Nhưng trước khi ra pháp trường, ông đã gửi một tấm “thiệp Valentine” đầu tiên cho con gái của cai tù Asterius. Ông đã ký tên trên tấm thiệp là “dal vostro Valentino” (có nghĩa là From your Valentine). Từ đó người ta tin rằng, nguồn gốc của ngày lễ tình nhân là để tưởng niệm cái chết của vị linh mục Valentine.


Ý nghĩa ngày valentine


Valentine được xem là dịp để cả thế giới tôn vinh tình yêu, tình cảm chân thành của các đôi tình nhân. Mỗi khi đến Valentine, các đôi tình nhân lại thể hiện tình cảm cho nhau thông qua những lời chúc ngọt ngào hay những món quà ý nghĩa như hoa hồng, socola, thiệp và các quà tặng đặc biệt khác như đồ đôi, đồng hồ, bữa tối lãng mạn…).


Các đôi tình nhân thể hiện tình cảm cho nhau thông qua những lời chúc ngọt ngào hay những món quà ý nghĩa. (Ảnh: socbay.mobi)

Các ngày lễ Valentine trong năm


Theo truyền thống, Valentine chỉ có một ngày duy nhất là vào ngày 14 tháng 2 hằng năm. Tuy nhiên, bạn biết đấy, nói về tình yêu thì chỉ 1 ngày dường như chưa đủ để người ta thể hiện hết tình cảm dành cho nhau. Chính vì vậy, ngoài ngày Valentine 14 tháng 2 hằng năm, người ta đã tổ chức thêm 2 ngày Valentine mang ý nghĩa đặc biệt nữa vào ngày 14 tháng 3 và ngày 14 tháng 4.


Ngày Valentine đỏ


Đây được xem là ngày Valentine truyền thống (14 tháng 2). Là dịp để các cặp đôi thể hiện tình cảm dành cho đối phương thông qua những món quà lưu niệm ý nghĩa hoặc lời bày tỏ chân thành.


Valentine trắng


Valentine trắng là ngày gì? Đây là ngày Valentine có nguồn gốc từ Nhật Bản, thường được tổ chức vào ngày 14 tháng 3. Người ta cho rằng, vào ngày Valentine đỏ, người con gái sẽ thể hiện tình cảm của mình đến với chàng trai mà họ yêu. Và tình cảm này sẽ được các chàng trai đáp lại vào dịp Valentine trắng diễn ra vào ngày 14 tháng 3, tức là sau ngày Valentine đỏ một tháng.


Ngày Valentine trắng có nguồn gốc từ Nhật Bản, thường được tổ chức vào ngày 14 tháng 3. (Ảnh: baomoi.com)

Valentine đen


Được tổ chức vào ngày 14 tháng 4, bắt nguồn từ Hàn Quốc. Valentine đen là ngày dành riêng cho những người còn độc thân. Vào ngày này, những người chưa có tình yêu sẽ cùng nhau đi ăn mì đen.


Hy vọng qua những thông tin chia sẻ trong bài viết trên sẽ giúp bạn biết được Valentine là ngày gì và có ý nghĩa ra sao. Từ đó có thể hiểu rõ hơn ý nghĩa của ngày Valentine.

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan