Cách làm mứt dừa già giòn dai béo ngậy đón Tết

Các bạn có biết rằng, bên cạnh dừa bánh tẻ và dừa non thì dừa già cũng là nguyên liệu phổ biến được dùng để tạo nên những món mứt thơm ngon, béo ngậy và giòn dai cho ngày Tết. Trong bài viết sau, Shopee sẽ hướng dẫn bạn đọc cách làm mứt dừa già cực kỳ thơm ngon, chắc chắn sẽ cho bạn thêm một hương vị đặc biệt vào ngày Tết.


Cách làm mứt dừa già ngon, béo ngậy


Nguyên liệu để làm mứt dừa già


1kg dừa
0,5kg đường trắng
Bột Vani
Sữa đặc

Các bước thực hiện


Bước 1


Dừa già mua về đem rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó, dùng dao nạo dừa thành các sợi dài khoảng 20cm.


+ Sau khi dừa đã được nạo xong, bạn hãy đem dừa rửa thật nhiều lần với nước sạch để loại bỏ hết dầu dừa, rửa cho tới khi nào thấy nước trong là được. 


+ Bạn cũng có thể rửa dừa với nước ấm, sau đó ngâm qua đêm với nước lạnh. Tiếp theo, vớt dừa ra và rửa lại với nước lạnh khoảng 2-3 lần cho tới khi sạch hết dầu dừa, để ráo.


+ Bạn có thể đun sôi 1 nồi nước rồi đổ dừa vào chần tầm 1 đến 2 phút cho tinh dầu dừa thoát ra. Sau đó, vớt dừa ra rổ cho thật ráo nước.


Bước 2


Cho toàn bộ dừa vào 1 chiếc tô to rồi đổ đường vào trộn cùng dừa theo tỷ lệ 2 dừa – 1 đường. Lưu ý trộn dừa với đường cho thật đều tay, tới khi nào dừa đã được phủ hết đường. 


Cách làm mứt dừa già giòn dai béo ngậy đón Tết
Trộn dừa với đường theo tỷ lệ 2:1. (Ảnh: mamibuy.com.vn)

+ Sau đó, để dừa qua đêm cho đường ngấm đều vào từng miếng dừa. Cách giúp bạn nhận biết dừa đã ngấm đường hay chưa chính là miếng dừa có màu trắng trong và đường đã tan hết.


Bước 3


Đặt 1 cái chảo lòng sâu lên bếp, sau đó làm nóng chảo. Tiếp theo, đổ dừa (cả phần nước đường bên dưới đáy) vào chảo rồi đảo đều. Lúc đầu, bật lửa thật lớn. Đến khi thấy nước đường cạn gần hết thì giảm lửa xuống mức nhỏ nhất, đồng thời đảo đều tay giúp dừa khô đều.


+ Khi đường đã khô hết và kết tinh lại, bám quanh miếng dừa là coi như món mứt dừa già đã được thực hiện xong. Lúc này, bạn tắt bếp và rắc thêm chút bột Vani lên mứt, đảo đều cho có mùi thơm. Cuối cùng, đổ mứt dừa ra mâm cho nguội.


Ngoài ra, một số bạn băn khoăn không biết cách làm mứt dừa không bị khô như thế nào? Để giải quyết tình trạng mứt dừa quá khô, các bạn có thể ướp dừa cùng sữa đặc và đường. Lưu ý là lượng dừa, sữa đặc và đường vẫn phải đảm bảo đúng tỷ lệ 2:1.


Khi mứt dừa đã nguội, bạn có thể cho vào hộp đựng đồ ăn có nắp đậy để bảo quản. Muốn giữ mứt dừa được lâu, hãy để mứt dừa vào tủ lạnh để dùng dần.


Cách làm mứt dừa khô giòn


Cách làm mứt dừa khô giòn. (Ảnh: monngon.tv)

Nguyên liệu cần chuẩn bị


2-3 quả dừa khô
0,5kg đường vàng
1 ống Vani

Các bước thực hiện


Bước 1


+ Nếu quả dừa khô mua về còn nguyên sọ dừa, bạn hãy dùng dao gõ vào vỏ thật mạnh, sau đó chặt đôi quả dừa rồi đổ nước dừa ra bát.


+ Để lấy được cùi dừa, bạn có thể dùng mũi dao nhọn hoặc tua vít để lách vào giữa phần cùi dừa và vỏ dừa. Chú ý thao tác từ từ, tránh tình trạng cùi dừa vỡ vụn.


+ Tiếp theo, dùng dao sắc gọt bỏ lớp vỏ màu nâu cứng phía ngoài cùi dừa, sau đó đem ngâm dừa trong nước phèn chua hoặc nước vôi trong tầm 1-2 ngày tùy theo lượng dừa. Thao tác này giúp làm giòn cùi dừa hơn, khi sên mứt sẽ có màu cánh gián rất đẹp mắt.


+ Cùi dừa khô tương đối cứng, vì vậy bạn nên dùng dao sắc để thái dừa thành từng miếng mỏng có độ dày vừa phải.


Thái dừa thành từng miếng mỏng có độ dày vừa phải. (Ảnh: grasso.com.vn)

Bước 2


Sau khi thái xong cùi dừa khô, bạn đem đi rửa sạch cho tới khi nào nước trong, không còn dầu dừa, vớt ra rổ cho ráo nước. Cho dừa ra một chiếc âu lớn, thêm 0,5kg đường cát vàng và ướp trong khoảng 5 giờ, để qua đêm càng tốt. Điều này sẽ giúp đường ngấm vào từng miếng dừa.


Bước 3


Sau khi ướp dừa, đường sẽ tan hết. Lúc này, bạn đặt chảo lên bếp, làm nóng chảo rồi đổ cùi dừa vào. Lưu ý cho cả phần nước đường phía dưới vào sên cùng. Bật lửa lớn rồi đổ nước đường vào trong chảo. Đun sôi lên cho tới khi nước đường gần cạn thì hạ lửa thật nhỏ, đảo nhẹ nhàng và đều tay để mứt khô và áo đều đường.


Bước 4


Khi thấy miếng mứt dừa khô ráo đã chuyển sang màu vàng đậm, đường bám đều xung quanh miếng mứt thì đổ Vani vào và đảo đều tay. Cuối cùng tắt bếp.


Bước 5


Đổ mứt dừa ra mâm, trải đều rồi đợi mứt dừa nguội bớt. Nếu bạn muốn món mứt dừa khô giòn hơn, có thể dùng lò nướng hoặc lò vi sóng nướng thêm 2-3 phút để dừa thật giòn, thật khô.


Trên đây, Shopee đã chia sẻ với bạn đọc cách làm mứt dừa già cực kỳ thơm ngon, béo ngậy. Mong rằng với những công thức này, bạn có thể tự tay vào bếp và làm cho cả nhà những món ăn ngày Tết chuẩn vị.

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan