Thế nào là độ ẩm phù hợp cho làn da khỏe mạnh?

Bạn có để ý mỗi lần đi du lịch, làn da cần thời gian để thích nghi với khí hậu ở nơi đó hoặc mỗi khi giao mùa bạn sẽ thấy da của bạn có sự khác biệt về độ ẩm không? Nếu có thì đó là cách da đang phản ứng và điều chỉnh để cân bằng với những mức độ ẩm khác nhau; trên thực tế ai cũng biết độ ẩm đóng một vai trò quan trọng đối với làn da, quyết định da có khỏe mạnh và căng mịn hay không. Đương nhiên vẫn có những cách giúp làn da đủ ẩm, ngay cả khi bạn sống ở khu vực có độ ẩm không lý tưởng, quá cao hoặc quá thấp. Nếu muốn biết đó là những cách gì thì hãy đọc bài viết này để tìm hiểu kĩ hơn nhé!

1. Chỉ số đo độ ẩm (RH) là gì?


Relative Humidity – RH (tạm dịch là độ ẩm tương đối). Theo định nghĩa, RH là “tỉ số giữa áp suất hơi nước hiện tại của một khối không khí so với áp suất của chính khối không khí đó khi hơi nước bão hòa, đơn vị tính bằng %”. Còn nói theo một cách dễ hiểu hơn thì RH là lượng hơi nước có trong không khí. Nếu RH cao sẽ tạo cảm giác khó chịu hơn RH thấp, vì khi nhiệt độ cao hơn, độ ẩm trong không khí có thể nhiều hơn.

2. Độ ẩm tương đối có tác động đến làn da như thế nào?


Thế nào là độ ẩm phù hợp cho làn da khỏe mạnh?

Lớp sừng, tức là lớp da bên ngoài sẽ báo hiệu phản ứng của da với sự thay đổi của nhiệt độ và độ ẩm tương đối (RH). Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng độ ẩm tương đối (RH) của một làn da khỏe mạnh sẽ rơi vào khoảng 50 – 60%. Theo nghiên cứu ban đầu của tiến sĩ Blank vào năm 1952, tiết lộ rằng khi RH đạt đến 50 – 60% da sẽ mềm mại, ẩm mịn hơn. Bên cạnh đó, trong một nghiên cứu gần đây được thực hiện bởi Vyum Horne vào năm 2013, nghiên cứu sử dụng quang phổ Raman không xâm lấn chỉ ra rằng Lipid và cấu trúc Protein trong da đều được tối ưu hóa ở mức RH xấp xỉ khoảng 60%. Dựa trên các nghiên cứu này, mức độ hydrat hóa tối ưu, tức là hàm lượng nước của lớp sừng chưa được xử lý là 0,10 g nước / ml (tương đương với khoảng 8% trọng lượng nước).

Hàm lượng nước của lớp sừng thay đổi theo độ ẩm của môi trường xung quanh. Mức độ hydrat hóa của da cũng làm thay đổi các đặc tính sinh học của nó. Khi độ ẩm giảm xuống dưới 60% RH, có thể sẽ khiến da trở nên khô căng và bong tróc.

3. Cách chăm sóc để da đạt được độ ẩm thích hợp:

  • Tip 1: Sử dụng kem dưỡng ẩm đầy đủ:


Hầu hết các loại kem dưỡng ẩm đều tạo ra một lớp màng mỏng nhằm ngăn chặn hoặc chống lại sự khuếch tán của nước qua da vào không khí xung quanh, bù đắp lại độ ẩm đã mất do môi trường xung quanh. Vì vậy, việc sử dụng kem dưỡng hoặc gel/ sữa dưỡng mỗi ngày để da đủ ẩm là điều cực kỳ cần thiết.

  • Tip 2: Chăm sóc da trong môi trường có độ ẩm cao:


Đừng nghĩ có nhiều độ ẩm trong không khí sẽ càng tốt cho làn da của bạn, điều đó không hoàn toàn đúng. Mặc dù da có thể sẽ đủ ẩm và không bị khô nhưng quá nhiều độ ẩm có thể gây ra một số vấn đề như dầu nhờn, dị ứng và nhiễm trùng,…

Nếu làn da của bạn dễ gặp những vấn đề này khi sống ở khí hậu nóng ẩm, có thể bổ sung sau vài thói quen như sau:

– Sử dụng máy hút ẩm trong nhà hoặc văn phòng để loại bỏ một phần hơi ẩm trong không khí.

– Sử dụng sữa rửa mặt tạo bọt vào buổi tối nếu da tiết dầu quá nhiều. Các chất hoạt động bề mặt trong sữa rửa mặt tạo bọt có thể loại bỏ dầu thừa trên da tốt hơn.

– Sử dụng kem dưỡng ẩm phục hồi để bảo vệ skin barrier (hàng rào bảo vệ da). Điều này rất có ích cho những làn da dễ bị breakouts hay gặp phản ứng xấu trong môi trường ẩm ướt

Tắm ngay sau khi tập thể dục hoặc đổ mồ hôi để tránh nhiễm nấm.

  • Tip 3 – Cách chăm sóc da trong môi trường có độ ẩm thấp:


Khi độ ẩm ít hơn trong không khí, da sẽ có tình trạng mất nước qua biểu bì (TEWL) dẫn đến tình trạng khô ráp, bong tróc và có thể góp phần gây ra bệnh chàm. Nếu bạn sống ở nơi có khí hậu khô lạnh hoặc có mùa đông lạnh có thể áp dụng các mẹo sau:


– Sử dụng kem dưỡng ẩm có texture dày và chứa nhiều thành phần cấp ẩm sâu, cân nhắc dùng oil dưỡng da.

– Nếu da quá khô ráp và bị chàm, có thể tìm kiếm những loại kem dưỡng áp dụng công nghệ MLE (sử dụng Ceramide nhân tạo là Pseudoceramide) hoặc công nghệ sửa chữa lipid PSL (chứa Pseudoceramide, acid béo và Cholesterol) 2 công nghệ này nhằm mô phỏng cấu trúc lipid gian bào ở tế bào sừng tự nhiên của da. Một hàng rào bảo vệ da khỏe mạnh sẽ giữ nước tốt hơn, ngay cả trong điều kiện khí hậu khô.

– Tránh sữa rửa mặt tạo bọt mà thay bằng dạng kem và gel và các sản phẩm chăm sóc có độ pH cao.

– Không sử dụng nước quá nóng khi rửa mặt hoặc tắm, vì điều này có thể ảnh hưởng xấu đến hàng rào bảo vệ da và làm tình trạng khô da trở nên nghiêm trọng hơn.

– Sử dụng máy tạo độ ẩm trong nhà hoặc văn phòng của bạn để tăng độ ẩm trong nhà.

  • Tip 4: Cách chăm sóc da khi chuyển mùa:


Khi di chuyển từ môi trường ẩm ướt sang khô ráo hoặc khi từ mùa ẩm sang mùa khô. Làn da thường sẽ cần khoảng hai tuần để điều chỉnh một cách tự nhiên. Những người sống ở vùng khí hậu ẩm ướt thường có hàng rào bảo vệ da yếu hơn những người sống ở vùng khí hậu khô, vì độ ẩm luôn có sẵn trong không khí trong môi trường ẩm ướt, da cũng không phải “làm việc” vất vả để giữ ẩm. Do đó, khi chuyển mùa hoặc có sự di chuyển từ mùa nóng sang mùa lạnh hoặc từ nơi có khí hậu ẩm thấp sang khí hậu khô lạnh, làn da của bạn sẽ cần thời gian để tăng cường sản xuất các yếu tố giữ ẩm tự nhiên (NMFs) nhằm thích ứng với khí hậu khô/thiếu độ ẩm. Bạn có thể giúp da luôn đủ nước bằng cách thoa kem dưỡng ẩm thường xuyên. Nếu được thì có thể thay đổi một số sản phẩm skincare để phù hợp với nhu cầu của làn da, 2 tuần đầu chú ý đến việc cấp ẩm thường xuyên; sau khi da quen dần có thể giãn bớt việc cấp ẩm.

  • Tip 5: Sử dụng đúng cách một số chất dưỡng ẩm:

Một số chất cấp ẩm sâu siêu nổi tiếng mà chúng ta đều biết đó là HA, vitamin B5, Glycerin, Pentavitin,… nhưng không phải cứ mua sản phẩm về dùng là da đã đủ ẩm đâu, nếu không cẩn thận có thể khiến da bị hút ẩm ngược và khô hơn nữa đó. Vì vậy, trước khi dùng các chất kể trên, bạn hãy cấp ẩm cho làn da trước bằng những phương pháp như xịt khoáng, 7 bước toner, lotion mask bằng nước thần hoặc phương pháp siêu xịn “Dual Toners Triple Effect” của nhà Happy Skin. Sau khi apply các sản phẩm có chất cấp ẩm kể trên hãy khóa ẩm bằng kem/gel/sữa dưỡng để đạt hiệu quả cao nhất nhé!

Sản phẩm gợi ý:


Emmié By Happy Skin Daily Glow Exfoliating Solutions Toner và Brightening Plumping Solution Essence – bộ đôi Dual Toners – Triple Effect.

Link mua:  Combo Dual Toners – Tripple Effect


Gel rửa mặt cấp ẩm sâu, dịu nhẹ chứa Pentavitin và vitamin B5 Emmié Soothing & Hydrating Derma Cleansing Gel.

Link mua:  Gel Rửa Mặt Dịu Nhẹ Và Cấp Ẩm Sâu


Combo Kem Dưỡng Phục Hồi B5 Complex + Tặng 5 Mặt Nạ Sinh Học Phục Hồi B5 Complex vừa dưỡng ẩm vừa phục hồi hàng rào da.

Link mua:  Combo Kem Dưỡng Phục Hồi B5 Complex

Môi trường bạn sống đóng một vai trò quan trọng trong sức khỏe và vẻ ngoài của làn da. Nhận thức đúng về độ ẩm tương đối có thể giúp làn da của bạn khỏe mạnh và đẹp hơn mỗi ngày đấy! Hãy lưu lại những bí quyết này và áp dụng khi cần nhé!

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan