Sổ đỏ chung cư mini: Câu hỏi còn bỏ ngỏ

Sổ đỏ chung cư mini vẫn là vấn đề khiến cư dân quan tâm, vì những vướng mắc pháp lý từ nhà đầu tư.
Sổ đỏ chung cư mini: Câu hỏi còn bỏ ngỏ
Sổ đỏ chung cư mini: Câu hỏi còn bỏ ngỏ


Vẫn mở bán chung cư mini dù không có sổ đỏ

Dù không rầm rộ mở bán như vài năm trước, nhưng tại hầu hết các địa bàn của Hà Nội, các dự án chung cư mini vẫn liên tục mọc lên. Các dự án như Yên Hòa, Nghĩa Đô (Cầu Giấy) Mỹ Đình (Nam Từ Liêm) Xuân Đỉnh (Bắc Từ Liêm)… xuất hiện khá nhiều trên các trang web.

Diện tích phổ biến của những căn hộ chung cư mini đều từ 30-50 m2. Cũng vì diện tích nhỏ nên tổng giá trị một căn hộ mini “mềm” hơn nhiều so với những chung cư thương mại khác. Giá các căn hộ dao động từ 500 triệu đồng đến 1 tỷ đồng tuỳ diện tích.

Tuy vậy, người sống trong các khu chung cư mini hiện hữu thì còn đang loay hoay vì chưa được làm sổ đỏ, bán lại cũng không dễ.

Anh Nguyễn Văn Dũng, ở 306 Tây Sơn (Đống Đa, Hà Nội) kể, anh đã mua một căn hộ chung cư mini với giá 21 triệu đồng/ng từ năm 2012.. Sau gần 6 năm, anh vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận chủ quyền, hỏi chủ đầu tư thì chỉ nhận được những câu trả lời đại loại như “đang làm thủ tục”, “chờ cơ quan chức năng giải quyết”…

Anh Dũng cho biết: “Ngoài một hợp đồng mua bán được công chứng với chủ đầu tư chúng tôi không có một giấy tờ gì, nhà không thể cầm cố ngân hàng, việc mua bán cũng rất khó khăn. Tôi đăng tin bán nhưng nửa năm mới có một khách hỏi, khi xem những giấy tờ pháp lý thì không muốn mua căn hộ”.

Một chủ đầu tư làm chung cư mini cho biết, đa số các chung cư mini trên địa bàn TP. Hà Nội hiện nay đều chưa cấp được sổ đỏ cho từng căn hộ, sổ đỏ là chung cho tất cả các căn hộ. Việc mua bán các căn hộ mini này cũng đều thông qua hợp đồng công chứng, đây cũng là một nút thắt với các dự án chung cư mini.

Sổ đỏ chung cư mini: “Giấc mơ xa”

Theo Nghị định số 71 ngày 26/6/2010 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà, chung cư mini cũng thuộc diện được cấp sổ đỏ. Theo Nghị định này, chung cư mini là loại "nhà ở do cá nhân, hộ gia đình xây dựng có từ 2 tầng trở lên. Trong đó, mỗi tầng có từ 2 căn hộ và mỗi căn được xây dựng, thiết kế theo kiểu khép kín (đồng thời đáp ứng các quy định về nhà chung cư theo quy định tại Luật Nhà ở năm 2014).


Đa số các chung cư mini trên địa bàn Hà Nội đều chưa được cấp sổ đỏ riêng cho từng căn hộ.

Nghị định cũng thông báo: "Tòa nhà nhiều căn hộ do cá nhân xây dựng theo giấy phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền cấp và đảm bảo quy chuẩn xây dựng theo quy hoạch 1/500 hoặc quy hoạch xây dựng đô thị. Cá nhân hoặc công ty là chủ đầu tư chung cư mini sẽ thay mặt các cá nhân, hộ gia đình mua căn hộ chung cư mini làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu các căn hộ."

Như vậy, các chung cư mini đều đã có quy định đầy đủ về pháp luật cho việc tách sổ đỏ. Tuy nhiên, trên thực tế sổ đỏ chung cư mini hiện nay khá khó thực hiện.

“Các trường hợp được cấp phép xây dựng tòa nhà nhiều căn hộ thì chủ đầu tư hay vi phạm xây sai phép nên rất khó tách làm sổ riêng cho từng căn hộ mà chỉ làm sổ đỏ dưới dạng đồng sở hữu”, ông Quân cho biết.

Tương tự, theo Luật sư Trương Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, nguyên nhân khiến việc cấp sổ đỏ chung cư mini khó khăn là vì phía chủ đầu tư, không phải do người mua nhà. Vì muốn tăng lợi nhuận nên nhiều chủ đầu tư xây dựng công trình sai so với giấy phép được cấp, trong đó phổ biến nhất là vượt số tầng.

Do công trình xây dựng sai phép nên cơ quan chức năng không thể thực hiện tách sổ đỏ chung cư mini cho từng căn hộ.

“Chủ đầu tư vi phạm các quy định pháp luật nhưng hiện tại người mua nhà là người gánh hậu quả chứ không phải là chủ đầu tư, đây đang là vấn đề bất cập. Người mua nhà chỉ biết mua nhà theo hợp đồng mua bán công chứng với chủ đầu tư chứ không thể can thiệp vào quá trình đầu tư xây dựng dự án”, luật sư Trương Anh Tuấn nhận xét.

Cũng theo luật sư Tuấn, việc sai phạm của các dự án chung cư mini là do chủ đầu tư thì cần xử lý chủ đầu tư, nếu cần có thể điều chỉnh tăng mức phạt khiến chủ đầu tư lỗ khi xây dựng sai phép để đủ sức răn đe. Còn việc cấp sổ đỏ chung cư mini cho người mua căn hộ thì nên thực hiện theo các quy định của pháp luật, nếu để như thực tế hiện nay thì người mua nhà đang chịu thiệt, trong khi người vi phạm là chủ đầu tư lại không phải chịu trách nhiệm.

MuaBanNhaDat theo TBKD

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan