Đất nền giáp ranh TP.HCM tăng nhiệt

Đất nền giáp ranh TP.HCM tăng nhiệt

Đất nền giáp ranh TP.HCM tăng nhiệt

"Tăng nhiệt" đất nền vùng giáp ranh TP.HCM

Những năm vừa qua, đặc biệt là từ năm 2017 đến nay, thị trường bất động sản vùng ven luôn ghi nhận sự sôi động của phân khúc đất nền giáp ranh TP.HCM. Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoRE), thị trường bất động sản TP.HCM hiện đang có xu thế hướng ra vùng ven rất rõ nét do quỹ đất ở khu vực trung tâm không còn nhiều. Đồng thời, TP.HCM đã đưa ra chính sách siết chặt cấp phép xây dựng dự án bất động sản ở khu trung tâm để đẩy mạnh chương trình giãn dân nên các doanh nghiệp sẽ phải dịch chuyển ra ngoại ô để phát triển dự án.

Chẳng hạn như, tại một dự án trên đường Huỳnh Tấn Phát, xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè (gần phà Bình Khánh) được chủ đầu tư tung ra giá khoảng 18 triệu đồng/m2 vào cuối năm 2018. Nhưng đến nay, các lô đất của dự án này đã tăng lên 22 - 26 triệu đồng/m2 cho lô khoảng 80m2 mà vẫn được nhiều khách hàng tìm mua.

Hay như tại khu vực phía Đông TP.HCM gồm Thủ Đức, quận 9, quận 2, qua tìm hiểu một số sàn giao dịch bất động sản được biết, hiện giá đất nền có mức tăng trung bình từ 30 - 40%. Có những dự án tăng tới 70%, thậm chí 100% so với lúc mở bán. Mặt khác, theo báo cáo thị trường bất động sản nhà ở TPHCM quý I/2019 và dự báo quý II/2019 của Công ty CP DKRA Việt Nam cho thấy, việc phát triển các dự án ra vùng ven như tỉnh Long An, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu… là giải pháp tối ưu của các chủ đầu tư lẫn các nhà đầu tư. Đặc biệt, là chiến lược mở rộng sự phát triển ra vùng đô thị lân cận trong những năm vừa qua của TP.HCM nên tốc độ phát triển về hạ tầng và việc mở rộng kết nối với các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Long An... đã được triển khai như: Đại lộ Phạm Văn Đồng, đường Mỹ Phước Tân Vạn, mở rộng xa lộ Hà Nội, Vành đai 2, Vành đai 3, cao tốc Long Thành - Dầu Giây, tuyến Metro số 1…

Chính việc kết nối giữa TP.HCM và các đô thị lân cận ngày càng nhanh chóng và mở rộng, đã thúc đẩy phát triển dân cư và tạo cơ hội phát triển thị trường bất động sản tại những khu vực có vị trí tiếp giáp và dọc các trục giao thông chính, đẩy giá đất nền giáp ranh TP.HCM tăng mạnh.Đất nền giáp ranh TP.HCM đang thu hút nhiều nhà đầu tư

Vẫn nên cẩn trọng trong mua bán

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo không chỉ đất nền giáp ranh TP.HCM, nơi các dự án được quy hoạch bài bản, pháp lý rõ ràng, chủ đầu tư uy tín mới tăng giá mà tại nhiều thị trường, giới đầu cơ còn gom cả đất nông nghiệp, tự phân lô, rao bán. Với những lô đất này, rủi ro rất cao đang rơi về phía khách hàng. Điển hình như trường hợp mua bán đất nền giáp ranh TP.HCM có dấu hiệu lừa đảo vừa xảy ra mới đây tại tổ 5, khu phố 6, phường Linh Trung, quận Thủ Đức là một minh chứng. Theo phản ánh của người dân, thấy doanh nghiệp rao bán đất nền xây nhà ở khu vực này với những lời "có cánh", giá rẻ, khu vực lại đầy tiện ích như gần nhà ga Metro Bến Thành - Suối Tiên, bệnh viện Ung bướu cơ sở 2, bến xe Miền Đông mới... nên được nhiều người quan tâm và đặt mua.

Tuy nhiên, theo ông Trần Quốc Hưng, Chủ tịch UBND phường Linh Trung, quận Thủ Đức, khu đất trống thuộc tổ 5, khu phố 6, phường Linh Trung, quận Thủ Đức mà hai doanh nghiệp rao bán là đất nằm trong quy hoạch Đại học quốc gia TPHCM, đang đợi thực hiện các chính sách giải tỏa đền bù. Nhận thấy sự việc có dấu hiệu lừa đảo, ngày 3/4/2019, UBND phường Linh Trung đã có thông báo đến nhân dân sống trên địa bàn phường và các khu vực lân cận được biết để tránh bị lừa đảo, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Bên cạnh đó, UBND phường Linh Trung đã báo cáo vụ việc lên quận và hiện cơ quan chức năng của quận đang vào cuộc điều tra.

Ngoài ra, theo nhận định của một số chuyên gia, việc sốt giá đất nền giáp ranh TP.HCM và một số khu vực vùng ven trong thời gian gần đây còn do cò thổi giá. Do chưa có định hướng dư luận kịp thời để xử lý hiệu quả những tin đồn không chính thống, truyền miệng như tin đồn để khả năng chuyển huyện Bình Chánh, huyện Hóc Môn thành quận; hoặc hình thành mô hình thành phố trong thành phố ở phía Đông, phía Tây, phía Nam TPHCM, đã bị giới đầu nậu và cò đất lợi dụng thổi giá, đẩy đất nền ở các khu vực này.

Theo đó, người dân và giới đầu tư nhỏ lẻ cần cẩn trọng với cơn sốt giá nhà đất ảo, cũng như khi thực hiện các hợp đồng giao dịch mua bán đất nền cần xem xét kỹ tính pháp lý để tránh "tiền mất tật mang".


MuaBanNhaDat theo TBKD

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan