Hạn chế sử dụng giỏ hàng siêu thị
Nhu cầu mua sắm đồ trong ngày tết tăng cao, hầu hết giỏ hàng và xe đẩy hàng ở siêu thị sử dụng nhiều nhưng lại ít được làm sạch và khử trùng kịp thời, dễ nhiễm nấm mốc.Thay vì sử dụng giỏ và xe đẩy hàng ở siêu thị, bạn nên mang theo túi đựng sinh học có lợi môi trường. Trường hợp dùng giỏ và xe đẩy, bạn hãy lấy nước diệt khuẩn để lau trước.
Không mua thực phẩm tươi sống đầu tiên
Nhiều người có thói quen mua thực phẩm đông lạnh đầu tiên nhưng điều này không hề tốt. Thức ăn đông lạnh tiếp xúc với nhiệt độ thường trong thời gian dài tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, từ đó gây ô nhiễm chéo trong thực phẩm.Thứ tự mua thực phẩm an toàn là rau dưa, thịt và cuối cùng là thực phẩm đông lạnh.
Hãy mua thực phẩm đông lạnh cuối cùng. (Ảnh: Taste of Home).
Xem kỹ ngày sản xuất
Không nên mua các món ăn nấu sẵn nếu người bán hàng không đeo khẩu trang. Bên cạnh đó, hãy xem ngày sản xuất/chế biến. Tốt nhất, bạn mua những món được làm trong ngày.Trước khi ăn, nên làm nóng ở nhiệt độ 80 độ C để khử trùng.
Chọn hàng ở bên trong kệ
Những mặt hàng bày bên ngoài kệ hàng thường được chú ý và lựa chọn nhiều hơn nhưng lại dễ tiếp xúc với ánh nắng và vi khuẩn từ tay người tiêu dùng cũng như môi trường. Do vậy, bạn nên chọn những mặt hàng ở bên trong kệ hàng.
Khử trùng tay trước và sau khi mua sắm
Vi khuẩn trong siêu thị có thể không ảnh hưởng trực tiếp tới cơ thể con người. Tuy nhiên, nếu người tiêu dùng không khử trùng tay và tiếp xúc trực tiếp với các vật dụng khác, vi khuẩn sẽ lan rộng và dễ gây bệnh khi gặp điều kiện thích hợp.Cách bảo quản thực phẩm Tết được dài ngàyBí quyết chọn thực phẩm sạch ngày Tết