Kỹ thuật trồng và chăm sóc củ dền cho năng suất cao

Kỹ thuật trồng và chăm sóc củ dền cho năng suất cao

Củ dền là loại rau giàu chất dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, nó còn có tác dụng chống ung thư, cải thiện gan, chống lại viêm nhiễm, trị viêm loét dạ dày, cân bằng huyết áp, giúp bài độc, chống đột quỵ, ngừa bệnh tim, đẹp da…

Cây củ dền con.

1. Chuẩn bị dụng cụ trồng, đất trồng và giống

Dụng cụ trồng

Bạn có thể tận dụng bao nion, bao xi măng, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng củ dền. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước.

Đất trồng

Củ dền không quá kén đất, nó có thể sinh trưởng và phát triển ở nhiều loại đất khác nhau. Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa…

Hạt giống

Hạt giống bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng bán đồ nông sản hoặc siêu thị gần nhà. Nên chọn những giống củ dền cao sản để thu hoạch đạt được năng suất cao nhất.


Củ dền rất dễ trồng và ít sâu bệnh.

2. Ngâm ủ và gieo hạt.

Để hạt nảy mầm nhanh, bạn có thể ngâm hạt giống vào nước ấm có nhiệt độ khoảng 40 độ C khoảng 3 - 5 tiếng. Lót 1 lớp bông gòn xuống đáy một cái chén nhỏ, tưới nước cho ấm và rải hạt lên trên lớp bông sau đó phủ tiếp 1 lớp bông gòn khác lên trên, tưới ẩm. Chờ đến khi hạt xuất hiện vết nứt nhỏ thì bắt đầu đem trồng ra đất.

Gieo hạt với khoảng cách hàng cách hàng 10 - 15cm, cây cách cây 10cm. Sau khi gieo xong tiến hành phủ 1 lớp đất mỏng và tưới nước giữ ẩm.


Củ dền sắp cho thu hoạch.

3. Chăm sóc

Ngày tưới nước 2 lần vào sáng sớm và chiều mát.

Khi cây được chừng 20 ngày, tỉa bớt các cây con yếu, tuyệt đối không nhổ lên trồng lại vì cây sẽ không phình củ được. Sau đó tiến hành bót lót đợt 1 cho cây bằng phân hữu cơ, phân bò, phân dê, phân trùn quế… Cứ 20 ngày lại bón đợt tiếp theo. Mỗi đợt bót phân kết hợp xới đất và nhổ cỏ.


Củ dền còn có tác dụng chống ung thư.

4. Thu hoạch

Sau khi trồng khoảng 60 - 80 ngày thì củ dền bắt đầu cho thu hoạch. Nên thu hoạch khi củ chưa phân hoá già (xơ cứng) bởi khi để quá giá sẽ làm giảm cảm quan cũng như dinh dưỡng của củ dền.

Củ dền có thể sử dụng được cả lá và củ. Nếu bạn muốn sử dụng lá thì có thể tỉa lá sử dụng trước, hoặc có thể nhổ cả cây để sử dụng.

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan