Dự kiến cho quán ăn mở lại ở vùng xanh TP.HCM

TP HCM dự kiến cho quán ăn mở lại ở vùng xanh

Sáng 22/10, trao đổi với truyền thông bên lề kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết trong tuần tới, có thể thành phố cho quán ăn mở lại ở vùng xanh - nơi đã kiểm soát được dịch.

Theo ông, thành phố sẽ mở dần dịch vụ ăn uống tại chỗ cũng như một số dịch vụ khác vì "đây là đặc điểm của thành phố và để người dân phát triển sinh kế".

Ông Mãi cũng nói thêm, việc cho quán ăn mở lại cũng như cho phép các hoạt độg khác trở lại phải tuân thủ Bộ tiêu chí an toàn của từng lĩnh vực thành phố đã quy định.

Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, theo tinh thần của Nghị quyết 128 của Chính phủ, sẽ không áp dụng "một công thức chung áp dụng hết cho các địa phương". Vì thế, chính quyền địa phương sẽ tự xử lý những vấn đề thuộc địa bàn. Theo đó, số quán ăn mở lại, dịch vụ được hoạt động lại... ở khu vực có nguy cơ dịch cấp 1 sẽ nhiều hơn ở vùng có mức độ dịch bệnh cao hơn.

Ông Mãi nói, các địa phương sẽ dựa vào cấp độ dịch ở vùng của mình để cân nhắc mở lại các dịch vụ.

Từ ngày 1/10, chỉ thị 18 của UBND TP.HCM đã cho phép quán ăn mở lại, nhưng chỉ được bán mang về, tương tự với quán nước. Tuy nhiên, các dịch vụ như quán bar, club, pub, spa, dịch vụ làm đẹp, rạp chiếu phim, karaoke... vẫn chưa được hoạt động trở lại.

Ngày 19/10, Sở Công thương thành phố đã kiến nghị UBND TP HCM cho cơ sở dịch vụ ăn uống (trừ kinh doanh bia, rượu) được hoạt động theo cả hai hình thức là bán tại chỗ và mua mang về.

Để các cơ sở này được hoạt động lại, điều kiện đưa ra là phải đáp ứng yêu cầu an toàn phòng, chống dịch như cơ quan chức năng quy định. Bên cạnh đó, thời gian và công suất phục vụ cũng phải giảm, ví dụ như chỉ cho quán ăn mở lại tới 21h, phục vụ tối đa 50% và không đón quá 2 người mỗi bàn, các bàn ăn cũng phải cách nhau tối thiểu 2 m.

Theo VnExpress

Bài liên quan
Dự kiến cho quán ăn mở lại ở vùng xanh TP.HCM
Dự báo thời tiết ngày mai 23/10: Bắc Bộ rét khô dài ngày
Người phủi bụi ở cung điện Buckingham cũng kiếm được 700 triệu đồng/tuần
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan