Ghé thăm chùa Bà Thiên Hậu, ngôi chùa lớn nhất Đông Nam Á

Chùa Bà Thiên Hậu ở đâu?

Nằm trên đồi Robson giữa thủ đô Kuala Lumpur, chùa Bà Thiên Hậu tọa lạc trong khu người gốc Hoa của Malaysia. Với diện tích 6.760 m2, đây được xem là công trình thờ cúng Thiên Hậu lớn nhất Đông Nam Á. Ngôi chùa được khánh thành vào 3/9/1989, sau hai năm xây dựng.

Không chỉ nổi tiếng là ngôi chùa lớn nhất Đông Nam Á, chùa Bà Thiên Hậu còn khiến du khoách choáng ngợp bởi kiến trúc Trung Hoa, vô cùng đẹp mắt. Đây cũng là điểm đến nổi tiếng, thu hút nhiều du khách khi du lịch Malaysia.

Được biết, Thánh nữ Thiên Hậu, hay còn gọi nữ thần biển Ma Tổ, là một vị thần thiêng liêng trong tín ngưỡng của người Trung Quốc. Truyền thuyết kể rằng, tiền thân của nữ thần là một cô gái tên là Lâm Mặc, có khả năng tiên tri thời tiết và giúp đỡ ngư dân.

Cô gái đã xuất hồn bay đến biển khơi, cách nhà hàng trăm cây số, để cứu cha và anh trai khỏi một cơn bão, tuy nhiên người cha đã không qua khỏi. Quá đau buồn, Lâm Mặc đã rời xa trần thế vào năm 28 tuổi, khi đang ngủ. Để tỏ lòng tôn kính, người dân đã thờ cúng cô thành thần, cầu xin được trợ giúp khi đi trên sông nước, hoặc đi xa bằng đường biển.

Kiến trúc đặc biệt của chùa Bà Thiên Hậu

Chùa Bà Thiên Hậu có 4 tầng chính: Tầng 1 là nơi bày bán đồ lưu niệm và các quán ăn chay. Tầng 2 là nơi tổ chức đám cưới cho cộng đồng người Hoa tại Malaysia. Tầng 3 là văn phòng, nơi đăng ký tiệc cưới. Và tầng trên cùng là nơi thờ phụng, tổ chức các nghi lễ cúng bái hàng ngày.

Đặc biệt, bên hông chùa là khoảng sân đặt tượng 12 con giáp. Bên trong là chính điện, với 3 pho tượng. Ở giữa là Tượng thờ Thiên Hậu nương nương.

Đây là vị thần có vai trò quan trọng trong tín ngưỡng của người Hoa, người Việt gốc Hoa. Bà là vị thần phù hộ cho ngư dân, cũng như những người đi biển. Vị thần này được tôn kính ở các quốc gia Đông Nam Á, đặc biệt là Đài Loan.

Công trình có nhiều họa tiết trang trí với màu sắc sặc sỡ. Hai màu đỏ, vàng là chủ đạo, xuất hiện nhiều nhất ở các cột trụ, kèo ngang, mái ngói. Những chi tiết chạm khắc tinh xảo, như tấm phù điêu giữa lối đi, thanh diềm dưới được sơn màu sắc nổi bật.

Ngôi chùa thu hút du khách những chiếc đèn lồng đỏ rực, treo san sát trong khuôn viên. Vào các dịp lễ lớn như Phật Đản, Tết Trung Thu, Tết Nguyên Đán… chùa Bà Thiên Hậu càng được trang hoàng lộng lẫy hơn.

Ngoài việc thờ cúng, ngôi chùa còn cung cấp những dịch vụ khác như: Bói toán, đăng ký kết hôn, tổ chức đám cưới, cùng một số hoạt động như lớp võ cổ truyền, thái cực quyền, khí công… Hiện nay, ngôi chùa vẫn chưa có quy định cụ thể về trang phục của khách khi đến thăm viếng.

Bởi vậy, nhiều du khách địa phương và nước ngoài vẫn mặc những trang phục ngắn, chưa phù hợp, để đến thực hiện các nghi thức cúng bái. Ngoài ra, chính điện không cho phép thắp nhang, ai muốn làm lễ sẽ thắp ở ngoài, mối ngưỡi tối đa 4 que nhang.

Bài liên quan
Ghé thăm chùa Bà Thiên Hậu, ngôi chùa lớn nhất Đông Nam Á
Cây bạch quả nghìn tuổi giúp một ngôi chùa bất ngờ nổi tiếng
Check-in chùa Tam Chúc tuyệt đẹp ở Hà Nam
Cây cầu gỗ dài nhất Việt Nam, điểm check-in của xứ 'hoa vàng cỏ xanh'
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan