Đảo Nam Du hẳn đã không còn xa lạ với những trái tim mê xê dịch. Hòn đảo nhỏ xinh đẹp này của Kiên Giang không chỉ có những bãi biển đẹp không góc chết, mà còn sở hữu danh sách món ăn ngon đứ đừ làm siêu lòng bất cứ khách du lịch nào đặt chân đến đây.Du lịch đảo Nam Du rẻ lắm. Chi phí di chuyển và ngủ nghỉ đều không làm đau ví tiền, đồ ăn ngon và rẻ, mỗi món chỉ từ 15k đến 70k thôi. Đầu tháng 3 vừa rồi mình có chuyến đi Nam Du 3 ngày 2 đêm, biển trong xanh mát lạnh, bãi cát trắng mịn cùng hàng dừa xanh cao vút , điểm nhấn là các món ngon từ biển cả mà khách du lịch không thể bỏ qua.Dưới đây là 8 món ăn mà mình đã có dịp nếm thử khi đến Nam Du, cảm thấy ngon miệng và hợp túi tiền lắm. Cùng tham khảo nhé!
1. Cá xương quai xanh
Cá xanh xương là một đặc sản của quần đảo Nam Du. Gọi là xanh xương vì khi nấu chín xương cá có màu xanh ngọc. Thân cá dài và tròn, mỏ nhọn như cá kìm. Cá được chế biến thành nhiều món như tái chanh, nấu với bắp chuối… nên thực khách có thể thoải mái lựa chọn phù hợp sở thích.
Những con cá tươi mới bắt từ biển về, cạo rửa sạch nhớt, dùng bẹ chuối xiêm ốp lại, quấn dây thật kỹ. Công đoạn tiếp theo là nướng cho đến khi bẹ chuối bị héo, khô là cá chín. Thịt cá nứt da, dậy mùi thơm là có thể ăn. Thịt cá không chỉ ngọt mà còn dai, cuốn với bánh tráng, ăn kèm các loại lá cách, lá lớp, đinh lăng, cải trời, đọt bứa… tạo nên bản sắc riêng của món này mà ít nơi nào có được
2. Mực trứng hấp gừng
Mực trứng ở Nam Du tưới lắm. Theo mình thì món này hấp gừng là ngon nhất. Mực tươi ăn rất ngọt thịt, có thể được chế biến thành rất nhiều món ăn rất hấp dẫn khác nhau như chiên ớt, chiên xù, chiên bơ, nướng sa tế hay hấp gừng... và được lựa chọn nhiều nhất vẫn là mực trứng hấp vì hương vị không bị át đi bởi gia vị mà lại rất chế biến nhanh. Du lịch Nam Du mà không thưởng thức món mực trứng thì quả là thiết sót lớn.
3. Sò điệp nướng mỡ hành
Món này phổ biến lắm nè, các loại sò nướng với mỡ hành, một chút đậu phộng ăn kèm với nước chấm đậm đà luôn kích thích vị giác người ăn. Ở đảo chỉ cần ra các quán ăn gần bến cảng hoặc khu chợ là có thể tìm thấy món này.
Sò điệp quen thuộc với phần cùi thịt trắng ngà thơm ngon mà không dai, thích hợp cho cả xào lẫn rang và là một trong những loại nguyên liệu thực phẩm để chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng như: Sò điệp rang muối tiêu, sò điệp nướng mỡ hành, sò điệp hấp cuộn miến. Món sò điệp nướng luôn nằm trong danh sách các món ngon ở Nam Du, bạn nên thử nhé.
4. Nhum nướng
Các vùng biển, đảo ở Việt Nam luôn có nhum (cầu gai) làm đặc sản. Tuy bề ngoài xù xì gai góc thế thôi nhưng khi chế biến đúng cách thì rất thơm ngon nhé. Nhum ở Nam Du được bắt ở biển hằng ngày nên rất tươi, chế biến được nhiều món nhưng phổ biến nhất là 2 món, nhum nướng mỡ hành và cháo nhum. Nhum ngon nhất là khi nướng vừa chín tới, ngoài mùi thơm ngậy của mỡ hành, món nhum nướng còn có vị béo ngọt, mặn mặn của thịt nhum. Tuy nhiên, thịt nhum tươi vốn có mùi hơi hăng, có chút nhẫn nhẫn đắng nếu không đượ chế biến kỹ, bạn lưu ý nói với người nấu nhé.
5. Hàu đá
Vốn được biết tới như một món ăn sang trọng nhưng hàu đá ở Nam Du sẽ khiến bạn bất ngờ bởi giá cả phải chăng, cùng cách ngư dân đánh bắt. Hàu đá vỏ rất dày và cứng, phải dùng dao găm mới cạy ra được. Ruột hàu đá lớn bằng bàn tay, trắng như dừa nạo, tươm ra những giọt sữa đục lừ. Cứ vậy bổ ruột hàu ra, rắc muối tiêu, vắt chanh vào rồi lấy phần thịt bên trong ra ăn. Nếu không muốn ăn sống bạn cũng có thể chế biến hàu đá xào tỏi hoặc nướng mỡ hành đều ngon, không thể thiếu chén muối tiêu chanh ăn kèm. Tranh thủ thưởng thức món này khi du lịch Nam Du nhé, vì về lại đất liền món này đắt hơn nhiều ấy.
6. Đá me
Vừa đặt chân xuống bến cảng đảo Nam Du là bạn sẽ thấy hàng loạt các quán nước, quán ăn có phục vụ món ăn bình dân này. Nam Du nổi tiếng với món me ngào được làm thủ công hợp vệ sinh và rất ngon miệng. Món đá me cũng từ đó mà phổ biến và được khách du lịch yêu thích. Trời nắng nóng mà làm một ly đá me thì còn gì bằng. Me ngào chua chua ngọt ngọt, hòa với nước đường cùng nhiều đá, bên trên rắc thêm lớp động phộng thơm lừng béo ngậy, nói đến đây thôi là thấy kích thích lắm rồi.
Bật mí món này cũng là quà bạn có thể mua mang về làm quà cho bạn bè người thân nhé. Một ly đá me có giá tầm 10k-15k, và hủ me ngào mang về làm quà tầm 50k, về pha được nhiều ly lắm nhé.
7. Cá bớp
Cá bớp được xem như một trong những đặc sản của Nam Du. Cá bớp chế biến được rất nhiều món như làm gỏi, hấp, lẩu, nướng hoặc chiên. Trong số đó được ưa chuộng nhất có lẽ là cá bớp nướng và lẩu cá bớp. Thịt cá bớp có màu trắng, mềm nhưng không bở, vị ngọt tự nhiên. Món lẩu này thường ăn kèm bún tươi, các loại rau sống như bắp chuối, rau muống bào, giá tươi cùng chén nước mắm ớt nguyên chất. Cá bớp ít xương, thịt trắng, mềm nhưng không bở, vị béo ngọt. Lẩu cá bớp chua cay ăn rất ngon miệng, món này luôn nằm trong top các món ngon đảo Nam Du.
8. Khô cá
Ở Nam Du được sơ chế từ cá tươi rồi tẩm ướp với muối, tỏi ớt hoặc tiêu đường và các loại gia vị khác tùy theo loại cá, sau đó đem phơi nắng. Khô cá có thể để hàng năm mà không bị hư. Cách thức phơi khô khá thô sơ nhưng hữu hiệu, thường được ngư dân áp dụng để giữ các mẻ cá đánh về nếu không tiêu thụ kịp. Khi ăn có thể nướng, chiên lên, hoặc trộn gỏi xoài…
Cá khô ngon nhất là khi nướng trên than hồng, khi chuyển qua màu vàng sẽ có mùi thơm và màu sắc hấp dẫn. Xé nhỏ miếng khô cá đó rồi chấm cùng tương ớt, nhâm nhi với lạc rang và chén rượu thực sự là trải nghiệm rất thú vị. Đây cũng là gợi ý cho các bạn muốn mua quà về nhé. Nguồn: Tổng hợpHình: Internet
Nguồn : gody.vn