Ngôi chùa bỏ hoang gần 20 năm trở thành thư viện hiện đại

Chùa Wongaksa là một ngôi chùa bỏ hoang lâu nằm ở trên ngọn núi Naksan thuộc Changsin-dong (Seoul, Hàn Quốc). Ngôi chùa này được xây dựng vào năm 1983 và đã không có người lui tới từ năm năm 2003. Do bị bỏ hoang nên ngôi chùa này thường xuất hiện nhiều tệ nạn xã hội.

Wongaksa - ngôi chùa bỏ hoang được cải tạo thành một thưu viện hiện đại


Trước tình trạng đó, Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định thực hiện một dự án cải tạo chùa Wongaksa thành một thư viện lớn có tên là Yeodamjae. Mục đích của dự án này là nhằm bảo tồn địa điểm có giá trị lịch sử và văn hóa, đồng thời tạo ra không gian sinh hoạt cộng đồng cho người dân. Sau khi xây dựng hoàn thành, thư viện Yeodamjae trở thành công trình nổi tiếng tại Hàn Quốc nhờ sự hòa quyện giữa nghệ thuật kiến trúc và cảnh quan thiên nhiên.

Thư viện Yeodamjae sau khi được cải tạo từ một ngôi chùa bỏ hoang


Các khu vực vực bên cạnh thư viện là những địa điểm lưu giữ những đồ vật mang giá trị lịch sử và văn hóa nổi tiếng của Hàn Quốc như: Biudang - quê hương của nhà văn thời kỳ trung đại Lee Sook Wang, dòng suối và tảng đá hình con rùa trước Jajudongsaem lưu truyền sự tích về Định Thuận Vương hậu, vợ của hoàng đế Triều Tiên Đoan Tông (1452-1455).

Giá sách trong thư viện


Ở tầng trệt của thư viện còn có các quán cafe, phòng triển lãm kết nối với thư viện bằng hệ thống cầu thang trong nhà và ngoài trời. Đây còn là không gian để tổ chức hội thảo, triển lãm tranh, hoạt động giáo dục.

Không gian đọc sách ở tầng trệt của thư viện


Điểm nhấn độc đáo của thư viên Yeodamjae là những tòa làm bằng kính. Tại đây có những giá sách cầu thang được lấy cảm hướng từ truyền thuyết "đá rùa" liên quan đến Định Thuận Vương hậu (1440-1521). Ở tầng trệt của khu nhà kính này có thư viện lưu giữ các sách về nữ quyền. Và ở tầng hai của khu nhà kính là không gian đọc sách và vui chơi.

Khu nhà kính của thư viện


Thủ đô Seoul, Hàn Quốc là nơi có nhiều thư viện lớn, lưu giữ lịch sử, văn hóa truyền thống của quốc gia này. Trong đó phải kể đến thư viện khổng lồ mang tên Starfield nằm giữa khu vực trung tâm của COEX Mall - khu mua sắm sầm uất dưới lòng đất ở thủ đô này. Nơi đây trưng bày khoảng 50.000 đầu sách và tạp chí dành cho mọi người tới đọc. Những ai lần đầu tiên đặt chân tới thư viện này đều choáng ngợp bởi không gian rộng lớn cùng với những thiết kế vô cùng hoành tráng.

Đọc tin mới nhất hôm nay

Bài liên quan
Ngôi chùa bỏ hoang gần 20 năm trở thành thư viện hiện đại
3 Quán cà phê như thư viện thu nhỏ ở Sài Gòn
15 thư viện đại học đẹp nhất trên thế giới
Tên 'thư viện' nhưng đây lại là nhà hàng sang chảnh chuẩn 'rich kid' quận 2

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan