Nam Cực không có máy bay đi ngang qua vì lý do này

Trong khi một số hãng hàng không vẫn khai thác đường bay qua Bắc Cực thì tại Nam Cực không có máy bay nào ghé ngang qua. Được biết, kể từ năm 1959, Nam Cực chính thức trở thành một khu vực phi quân sự. Các cường quốc trên thế giới đồng ý chỉ khai thác lục địa này cho mục đích nghiên cứu hoà bình. Vì vậy, lãnh thổ Nam Cực không thuộc về quốc gia nào. Điều đó có nghĩa máy bay được phép bay qua không phận của lục địa này. Tuy nhiên các hãng hàng không luôn tránh bay qua Nam Cực vì các lý do an toàn.

Lý do Nam Cực không có máy bay nào ghé ngang là gì?

Nam Cực là nơi có tầm nhìn hạn chế, thường xuyên xảy ra hiện tượng "whiteout". Đây là hiện tượng làm mất khả năng định hướng và xác định sự vật dừ ở rất gần. Điều này là do ánh sáng khuếch tán khiến mọi vật xung quanh đều phủ màu trắng và xoá đi đường chân trời. Lục địa trống trải khiến việc bay qua giống như bay trên biển. Tuy nhiên, bay trên đại dương thường có tầm nhìn xa hơn và đường bay đã được định sẵn giúp phi công biết được nơi cần đến thông qua bản đồ. Đây chính là lý do khiến Nam Cực không có máy bay bay ngang qua.

Ngoài ra, do tính chất biệt lập của lục địa này mà máy bay có thể gặp khó khăn khi liên lạc với các trạm kiểm soát không lưu để đảm bảo đang bay đúng đường, tránh các mối nguy hiểm khác đang hướng về phía máy bay, chẳng hạn như một cơn bão.

Việc duy trì một đường băng trên đất liền Nam Cực sẽ tốn rất nhiều kinh phí do khí hậu khắc nghiệt. Xung quanh lục địa này được bao quanh bởi đại dương. Ngoài ra có rất ít hoặc không có đường bay định sẵn nên trong trường hợp khẩn cấp, máy bay sẽ không có nơi nào để hạ cánh. Ngoài Nam Cực, một số vùng trên thế giới mà máy bay tránh bay qua là khu vực dãy Himalaya, vùng Tây Tạng và một số địa điểm xảy ra tranh chấp quân sự.

Đọc tin mới nhất hôm nay.

Bài liên quan
Nam Cực không có máy bay đi ngang qua vì lý do này
Những điều bí ẩn không phải ai cũng biết về Nam Cực
Lặn ngắm tàu Tinanic, đón nhật thực tại Nam Cực và loạt tour du lịch đáng mong đợi nhất 2021
Covid-19 đã đặt chân Nam Cực, châu lục an toàn nhất trái đất cuối cùng cũng bị 'xâm lăng'
4 cách di chuyển đến 'cực gió của Thế giới' - Nam Cực
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan