Nguyên nhân khiến Dubai giàu có bậc nhất hành tinh

Và đây là những nguyên nhân.

Dubai không phụ thuộc vào dầu mỏ để phát triển kinh tế

Dubai khác với nhiều quốc gia Trung Đông khi không phụ thuộc vào dầu mỏ để phát triển kinh tế. Dubai là một phần của Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE), nơi nổi tiếng về dầu mỏ. Điều này khiến nhiều người cho rằng, Dubai giàu lên là nhờ dầu mỏ, nhưng theo The Richest, dầu mỏ chỉ chiếm khoảng 5 - 7% tổng doanh thu của thành phố này.

Đầu những năm 1980, giới chức Dubai nhận ra rằng sẽ không thể tồn tại lâu nếu chỉ trông chờ vào nguồn tài nguyên dầu mỏ. Do vậy, thành phố này tập trung phát triển một nền kinh tế đa dạng và sôi động. Du lịch, vận tải, thương mại, tài chính và bất động sản là các lĩnh vực đóng góp chính vào sự giàu có của Dubai.

Khi giá dầu sụt giảm ảnh hưởng tới nhiều nước, ví dụ như Nga chẳng hạn, Dubai vẫn không bị tác động quá nhiều.

Không áp thuế thu nhập với các nhà đầu tư trong và ngoài nước

Tại Dubai, các nhà đầu tư không còn phải lo lắng về việc bị đánh thuế cao với các khoản đầu tư hay thu nhập. Dubai nổi tiếng là một trong số ít địa điểm trên thế giới có mức thuế thương mại thấp và không áp thuế thu nhập với các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Chính điều này đã thu hút các nhà đầu tư khắp thế giới đổ về đây.

Trung tâm công nghệ toàn cầu

Trước đây, gần như không thể tìm thấy các công ty công nghệ thiết lập mạng lưới chi nhánh ở Dubai. Nhưng giờ, mọi chuyện đã thay đổi. Dubai đang dần thể hiện là một "thế lực" đáng nể trong lĩnh vực công nghệ.

Lao động nhập cư lành nghề

Theo trang Worldation, một ước tính cho thấy cứ mỗi người bản địa Dubai thì ứng với 9 người nhập cư. Phần lớn người nhập cư có kỹ năng và đầu óc kinh doanh nhạy bén, góp phần thúc đẩy tăng trưởng của thành phố.

Vị trí trung chuyển của châu Á và châu Âu

Dubai có vị trí chiến lược về mặt địa lý. Nó được xem như một trạm trung chuyển của châu Á và châu Âu. Vị trí quan trọng này đảm bảo cơ hội kinh doanh tiềm năng trong thời gian dài cho Dubai. Các sân bay ở thành phố này luôn tấp nập các chuyến bay.


Du lịch Dubai

Đừng ngại không có tiền khi du lịch Dubai. Dubai luôn gợi nhớ đến những món ăn xa xỉ, chỉ dành riêng cho giới nhà giàu. Không chỉ là những tòa nhà chọc trời, những khu chợ vàng mà Dubai còn khiến thế giới phải ngỡ ngàng với những món ăn đắt đỏ. Hãy thử tưởng tượng, một miếng bò Kobe có giá 6 triệu đồng, vịt quay Bắc Kinh với trứng cá muối có giá 12 triệu đồng, 1 chiếc bánh cupcake có giá 23 triệu đồng hay chiếc pizza hoàng gia với giá 4.8 tỷ.

Tóm lược về Dubai ngày nay

Dubai đã thu hút sự chú ý của thế giới thông qua các dự án xây dựng đổi mới có tính sáng tạo và những sự kiện thể thao lớn, đặc biệt là tòa nhà cao nhất thế giới, Burj Khalifa.

Năm 2012, Dubai là thành phố đắt đỏ nhất ở Trung Đông. Năm 2014, phòng khách sạn của Dubai được đánh giá là đắt thứ hai thế giới. Sự gia tăng chú ý này đã làm nổi bật lên các vấn đề về quyền lao động và nhân quyền liên quan đến lực lượng lao động chủ yếu đến từ vùng Nam Á và Philippines.

Do kết quả của suy thoái kinh tế toàn cầu sau cuộc khủng hoảng tài chính 2007-2010, thị trường bất động sản của Dubai đã trải qua sự suy giảm lớn trong năm 2008 và 2009.

Thành phố biển Dubai được đánh giá là một trong những thành phố an toàn nhất thế giới, là trung tâm hàng không của khu vực. Ngoài ra còn là một thành phố quốc tế, thể thao, khách sạn, du lịch, triển lãm, tài chính, truyền thông, kinh tế, công nghệ, kiến trúc và xây dựng. Ốc đảo Dubai Silicon là một công viên công nghệ vi điện tử hiện đang được phát triển ở Dubai. Mặc dù phần lớn diện tích trong 7,2 km2 của dự án phục vụ cho thương mại, dự án này vẫn có khu dân cư và cửa hàng bán lẻ.

Ốc đảo Dubai Silicon là sở hữu toàn quyền của Chính phủ Dubai, hoạt động như là một khu vực tự do dành cho các công ty chất bán dẫn, vi điện tử và công nghệ cao, cung cấp đầu mối thị phần các thiết bị công nghệ cho thế giới.

Bài liên quan
Nguyên nhân khiến Dubai giàu có bậc nhất hành tinh
Nhà tuyết lớn thứ 3 thế giới sắp được xây dựng tại Ninh Thuận

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan