Vì sao gan ngỗng bị cấm bán ở Mỹ?

Gan ngỗng (foie gras) gây ra khá nhiều tranh cãi. Món gan vịt hoặc gan ngỗng béo ngậy của Pháp này có thể được bán với giá 125 đô la cho 2 pound (0,9 kg). Tuy vậy, đó không phải là nguyên do khiến món này "bị cấm tiệt" ở Mỹ.

Gan ngỗng là gì?

Foie Gras được hình thành sau quá trình vỗ béo một con vịt hoặc ngỗng. Theo Artisan Agricultural Alliance, một nhóm đại diện những người nông dân nuôi gan ngỗng cho biết quy trình này bắt nguồn từ thời cổ đại khi người Ai Cập đã cho những con ngỗng ăn nhiều hơn khi phát hiện ra rằng "loài chim nước này sẽ có những lá gan to và béo sau khi ăn một lượng lớn để chuẩn bị cho việc di cư".

Sau đó ở Pháp vào cuối thế kỷ 16, đầu bếp người Pháp Jean-Joseph Clause được ghi nhận là người đã tạo ra món pâté de foie gras đầu tiên vào năm 1779. Ông đã được cấp bằng sáng chế cho món ăn này vào năm 1784.

Vì sao gan ngỗng bị cấm bán ở Mỹ?

Gan ngỗng là một cái tên nổi bật trong di sản ẩm thực của Pháp nhờ kết cấu mịn và hương vị đậm đà. Nó thường được phục vụ như một loại patê với rượu mạnh, xay nhuyễn và phết lên trên bánh mì nướng. Để có lá gan sánh mịn và béo ngậy vô song đó, những chú vịt và ngỗng có khi phải ăn đến 4 pound (1,8 kg) ngô mỗi ngày.

Vậy, vì sao gan ngỗng bị cấm bán ở Mỹ?

Để người kinh doanh sản xuất được gan ngỗng ngon, những con vật này phải bị ép ăn phải mở rộng gan của chúng đến gấp 10 lần kích thước bình thường.

Phổ biến thì người dân sẽ buộc vịt và ngỗng ăn "thức ăn béo bở làm từ ngô thông qua một ống nhựa được đưa vào cổ họng của chúng." Gan của chúng phát triển gấp 10 lần kích thước ban đầu, hay có thể gọi là gan nhiễm mỡ. Theo trang web của Tổ chức Bầu cử cho Quyền Động vật (VFAR), việc nuôi nhốt vịt như thế có thể khiến chúng bị xuất huyết.

"New York đã gửi một thông điệp rõ ràng đến các nhà sản xuất gan ngỗng rằng việc nhét một cái ống xuống cổ vịt, ép chúng ăn một lượng lớn ngũ cốc với mục đích duy nhất là làm gan chúng nhiễm mỡ thật tàn nhẫn, không đáng được xuất hiện trong thành phố nhân ái của chúng ta", Matt Dominguez (cố vấn chính trị của VFAR, có trụ sở tại NYC) truyền tải qua email.

Nhiều nhà hoạt động vì quyền động vật mô tả quá trình này là "tàn nhẫn và cực hình", sự lên án này cũng đã dấy nên làn sóng phản đối món gan ngỗng khiến chính phủ phải suy xét lại.

Trước ngày 30 tháng 10 năm 2019, thành phố New York có khoảng hơn 1.000 nhà hàng phục vụ gan ngỗng. Đứng trước nhiều làn sóng phản đối về sự tàn nhẫn sau món gan ngỗng, Hội đồng thành phố đã bỏ phiếu cấm món ăn này bắt đầu từ năm 2022. New York sẽ cùng với California, Úc, Ấn Độ và nhiều nơi khác cấm gan ngỗng vì lý do quyền động vật. Một khi lệnh cấm có hiệu lực vào năm 2022, những người vi phạm sẽ phải trả từ $ 500 đến $ 2.000 cho mỗi lần vi phạm.

Tuy nhiên, đạo luật này vấp phải sự phải đối từ người nuôi gan ngỗng. Theo Chủ tịch Marcus Henley của Catskill Foie Gras Collective, các nhà hoạt động vì quyền động vật là những người duy nhất coi việc sản xuất gan ngỗng là vô nhân đạo.

Henley cho biết: “Vịt không giống người. Sinh lý của chúng rất khác nhau và chiếc ống đó không gây khó chịu cho chúng. Hơn nữa, những con vịt cũng được thả rông, được cho ăn bằng ống cao su nhỏ (thay vì kim loại truyền thống), và được kiểm tra sức khỏe bởi một quan chức an toàn thực phẩm của chính phủ".

Tham khảo: What Is Foie Gras, and Why Is It Being Banned?

Thông tin về gan ngỗng

Đây là một phẩm rất giàu chất béo, vì vậy nó không đặc biệt lành mạnh để thưởng thức thường xuyên. Trên thực tế, hàm lượng chất béo trong gan là khoảng 86%, có nghĩa là một khẩu phần ăn 1 ounce chứa 12 gam chất béo và 42 miligam cholesterol.

Bài liên quan

Nguyên nhân Mỹ kết luận COVID-19 bùng phát từ phòng thí nghiệm Vũ Hán
Mỹ: Nhiều bang bỏ hạn chế Covid-19 trở lại trạng thái bình thường
Mỹ: Những hướng dẫn du lịch mới của CDC
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan