Cách từ chối khi không muốn đi du lịch nhưng liên tục được mời

Bạn cảm thấy bối rối, chưa tìm được lý do thuyết phục để nói "không" khi được rủ rê tham dự những chuyến du lịch bạn không thích/chưa đủ khả năng đi/chưa sẵn sàng đi? Sau đây là một số cách từ chối khi không muốn đi du lịch mà vẫn giữ được hòa khí đôi bên, cùng tham khảo nhé.

1. Đưa ra một lý do "có vẻ lớn"

Thay vì nói với đối phương những lý do mơ hồ như: tôi chưa có tiền đi du lịch, tôi đang cần để dành tiền... hãy đưa ra một mục đích cụ thể, thuyết phục và có vẻ "to lớn" hơn. Ví dụ:


Tôi chưa thể đi du lịch vì đang cần tiết kiệm tiền học ngoại ngữ, thiết kế...
Chiếc tủ lạnh nhà tôi đang có vấn đề. Tôi đang "chắt bóp" để chuẩn bị sửa/mua chiếc mới;
Tôi rất muốn tham gia nhưng tôi cần trở về với gia đình trong kì nghỉ này...

2. Hẹn một dịp khác

Nếu bạn rất muốn tham gia nhưng thời điểm không phù hợp, hãy hẹn đối phương một cơ hội khác trong tương lai, và tỏ thái độ chân thành rằng bạn mong được là một phần trong chuyến đi lần sau của họ. Cách từ chối khi không muốn đi du lịch này sẽ khiến họ cảm thấy bớt tổn thương hơn, cũng như tin rằng bạn thực sự muốn tham gia nhưng lại "lực bất tòng tâm".

Lưu ý: Đừng hứa hẹn một dịp quá cụ thể nếu bạn không chắc có thể tham gia cùng sau đó, hoặc không có thiện cảm với đối phương lắm.

3. Từ chối, nhưng đề nghị được giúp một tay

Cách từ chối khi không muốn đi du lịch kể trên có vẻ lạ lùng, nên bạn cần lịch thiệp và hòa nhã một chút. Nếu bạn không sẵn sàng tham gia chuyến đi bởi một lý khó nói, hãy từ chối họ nhưng đừng quên kèm theo một lời đề nghị giúp đỡ, ví dụ như:


Tiếc quá, tôi không tham gia được... nhưng tôi có thể giúp bạn chuẩn bị một số vật dụng cần thiết được không?
Có lẽ tôi phải từ chối rồi. À, nhưng bạn đã tìm được nhà nghỉ chưa? Tôi biết một số chỗ có chất lượng khá ổn đấy!

Đừng ngại nói không, nếu bạn thực sự chẳng muốn tham gia. Tuy vậy, hãy giữ thái độ thiện chí và sẵn sàng trợ giúp để giữ gìn mối quan hệ (nếu cần thiết). Ảnh: @soldhorizonte


Hy vọng những cách từ chối khi không muốn đi du lịch vừa rồi sẽ giúp bạn đỡ khó xử và duy trì được những mối quan hệ xung quanh mình, dù sau nhiều lần phải nói "không" với họ.

Bài liên quan
Cách từ chối khi không muốn đi du lịch nhưng liên tục được mời
4 trang web theo dõi Covid-19 nhanh, chính xác bạn nên biết
2 từ khóa giúp bạn đi du lịch an toàn trong thời điểm cả nước kêu gọi ‘ở yên 1 chỗ’
4 ảo tưởng du lịch 'nguy hiểm' mà nhiều người mắc phải

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan